10X duy nhất đạt 10 điểm môn Toán: Thích nghe nhạc cổ điển, chơi Piano rất hay

10:59 | 11-07-2018

Đức Thuận cho biết, em khá ngạc nhiên với điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia. Trước đó, Thuận chỉ dự đoán mình chỉ có được 9 điểm mà thôi.

Bất ngờ trước điểm 10

 

Hoàng Đức Thuận, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ là một trong những thí sinh hiếm hoi năm nay đạt điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018.

 

Thuận có tổng 28,25 điểm khối A với lần lượt các môn là: Toán 10; Vật lý 9,5; Hóa học 8,75. Đức Thuận cho biết 10X bất ngờ với điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia.

  

Hoàng Đức Thuận - thí sinh đạt điểm 10 duy nhất tại Phú Thọ. Nam sinh từng dự thi "Đường lên đỉnh Olympia" 2017  (Ảnh: VTV)

 

"Sau khi làm xong bài thi môn Toán xong, em không so đáp án để giữ vững tâm lý làm bài các môn sau. Em không chắc chắn đáp án tất cả câu hỏi đúng 100%. Một số câu em cũng do dự, nên không so đáp án chính thức sau khi thi xong. Những câu khó của đề thi THPT quốc gia khá lạ so với các đề thi khác ở trường. Đêm qua là lần đầu tiên em biết điểm của mình. Trước khi biết điểm, dự đoán môn Toán của em đạt trên 9 điểm", Thuận cho biết.

 

Trước đó, nam sinh đoạt giải nhất môn Toán cấp tỉnh lớp 12, giải nhất cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm lớp 10. Năm 2017, Thuận tham gia Đường lên đỉnh Olympia tới vòng thi quý II. Trong suốt 3 năm học tại trường THPT chuyên Hùng Vương, Thuận luôn thuộc top 5 học sinh xuất sắc nhất khối chuyên Toán.

 

Cuối năm lớp 12, điểm tổng kết môn Toán và Hóa học của Thuận đều là 9,7; Vật lý là 9,2.

 

Càng câu hỏi dễ càng phải cẩn thận

 

Nhật xét đề thi năm nay, Thuận thừa nhận, cả đề Toán và Vật lý năm nay đều khó hơn đề thi năm ngoái ở một mức độ nhất định. Ban đầu, Thuận cảm thấy sốc khi làm khoảng 15-20 câu cuối, mỗi câu đều có kiểu khó riêng. Khi làm được những câu đầu tiên thuộc loại dễ, em có động lực hơn. Những câu quá khó, em dùng phương pháp loại trừ, suy luận.

 

Tuy nhiên, nam sinh Phú Thọ cho biết, em không đánh bừa câu nào, mà làm vừa khít thời gian.

 

“Tất cả các câu em đều phải tư duy, lập luận, giải ra và chỉ dựa vào một phần rất nhỏ may mắn. Tất nhiên, có vài câu em thấy khá khó khăn để đưa ra quyết định cuối cùng. Sau đó, em đã làm thêm một chút để khẳng định thêm phương án của mình và quyết định chọn phương án mà em tin tưởng rất cao là đúng. Với những câu em chưa giải ra ngay, em chuyển sang câu khác và khi quay lại em đều làm được”, Thuận kể.

 

Là một trong những học sinh xuất sắc nhất môn Toán của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, bí quyết của em trước hết phải làm thật cẩn thận các câu dễ.

 

Ở trên lớp, em tập trung nghe giảng, bám sát nội dung SGK. Về nhà, nam sinh tập làm đề thi thử của các trường trên cả nước để có kỹ năng tư duy làm trắc nghiệm. 10X cũng hay tìm những cách giải khác nhau cho một bài toán.

 

Buổi tối Thuận học khá khuya, tùy thuộc vào sức khỏe và thời gian hôm đó. Ở trường, em học thêm 3 buổi/ tuần với các môn đăng ký xét tuyển đại học.

 

Ngoài thời gian học, Đức Thuận thường xuyên nghe nhạc cổ điển để giải trí. Ngoài ra, cậu chơi piano rất hay.

 

Ki thi THPT Quốc gia năm nay, chàng trai sinh năm 2000 dự thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và có nguyện vọng 1 vào khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội và sẽ không thay đổi nguyện vọng của mình.

Theo Thegioitre.vn