Khi giới trẻ "thích FA", lười kết hôn. Bài 1: "Bệnh" sợ lập gia đình

09:29 | 11-05-2020

Chưa bao giờ việc lấy chồng, lấy vợ, sinh con, tưởng như là chuyện riêng tư của các gia đình lại được Chính phủ, đất nước quan tâm như thế. Nó dường như đã vượt ra ngoài câu chuyện gia đình, trở thành chuyện “đại sự quốc gia”…

Khuyến khích kết hôn trước tuổi 30 đang là mối quan tâm của người trẻ Việt

 

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng đối tượng đến năm 2030”, trong đó khuyến khích thanh niên kết hôn trước 30 tuổi. Theo đó, tại Quyết định này, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ những cặp vợ chồng sinh đủ hai con.

 

Một trong các nội dung hỗ trợ đáng chú ý đó là tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình như: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi; không kết hôn muộn và sớm sinh con; phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi...

 

Ám ảnh chuyện cãi vã

 

Sau khi quyết định được ban hành, nhiều bạn trẻ tỏ ra thích thú và bàn luận sôi nổi về vấn đề này này, nhất là với những thanh niên đã “ngót nghét đầu ba” mà vẫn chưa có người yêu.

 

Lê Mỹ Dung (ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho rằng độ tuổi kết hôn của nữ từ 24 - 26 là đẹp nhất. Lúc đó mọi thứ từ suy nghĩ, nhận thức, công việc, tài chính đều đã tương đối ổn định. Ở độ tuổi này, các bạn nữ cũng đã tích lũy được kha khá kỹ năng sống và có sự trải nghiệm hơn nên tự tin lựa chọn cho mình một người chồng phù hợp.

 

Tuy vậy, Dung vẫn băn khoăn: "Tôi nghe nhiều anh chị có gia đình nhắn nhủ, hạnh phúc khi yêu chứ không phải khi kết hôn. Nhiều người khi kết hôn xong, lại đổ vỡ tình yêu đẹp. Hiện tượng cãi vã, đánh nhau… rồi ly hôn xảy ra ở không ít đôi vợ chồng trẻ. Như vậy, cái giá của kết hôn là quá lớn. Nó có thể kết thúc cả cuộc đời con người trong chốn buồn tẻ".

 

Với Trịnh Thu Hồng (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) thì xã hội càng hiện đại, cơ hội học tập, việc làm càng mở rộng, đời sống tăng cao khiến người trẻ thích trải nghiệm cuộc sống, phát triển kinh tế hơn là nghĩ đến việc xây dựng cho gia đình.

 

"Tôi cho rằng xu hướng tận hưởng cuộc sống độc thân của giới trẻ một phần do ám ảnh những tiêu cực của cuộc sống hôn nhân đã và đang xảy ra ở nhiều gia đình trẻ. Hơn nữa, đây còn do giới trẻ học theo các nước phát triển, đặc biệt là phương Tây. Lối sống của họ thoáng hơn. Họ coi trọng việc sống cho chính bản thân mình vì thế nhiều bạn không muốn kết hôn đã tìm cách né tránh trách nhiệm này càng lâu càng tốt", Thu Hồng nêu quan điểm.

 

Nỗi lo con cái và tiền bạc..

 

Bạn Lê Mỹ Dung cho biết thêm: “Nói đến kết hôn, nhiều bạn trẻ cảm thấy rất sợ hãi vì ngoài những căng thẳng gia đình “bất cứ lúc nào cũng có thể ập xuống đầu”, người trẻ hiện đại phải lo rất nhiều chi phí như: Mua nhà, duy trì cuộc sống, chăm sóc con cái... Đó là khoản kinh phí rất lớn, chưa kể ai cũng muốn cố nuôi dạy con cho đàng hoàng, tử tế. Việc này cũng tốn rất nhiều tiền, vì thế nhiều thanh niên sợ lấy chồng, vợ”.

 

Đồn quan điểm, anh Phạm Văn Thành (30 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) cho rằng, đàn ông xác định lập gia đình thì vấn đề sinh con cái cũng như công việc luôn là gánh nặng, rất áp lực. Muốn giảm áp lực này thì họ phải kiếm ra tiền, như thế mới lo được cho vợ, con. Tuy nhiên, nam giới ở tuổi 30, ít người có được công việc và thu nhập như mình mong muốn. Có lẽ vì thế, nhiều bạn nam đến tuổi “dựng vợ, gả chồng” vẫn chưa muốn lập gia đình.

 

Trước thực trạng này, các chuyên gia xã hội học cho rằng, chính sách khuyến khích thanh niên kết hôn sớm, trước 30 tuổi rất sát với thực tiễn. Ngoài việc kêu gọi hành động để duy trì sự ổn định của dân số, chính sách này cũng mang tính dự báo nhằm đề phòng trường hợp trong tương lai, tỷ lệ người không thích kết hôn và không thích có con có thể tăng lên.

 

(Còn nữa)

Theo Tuoitrethudo.vn