Ca sĩ Randy hát và chia sẻ về hành trình 17 năm tìm mẹ

08:49 | 11-08-2022

Tham gia biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu cha mẹ nhân mùa Vu Lan “Ơn nghĩa sinh thành” với hai ca khúc “Nơi ấy mẹ mong” và “Xin lỗi mẹ”, ca sĩ Randy đã khiến cả khán phòng rưng rưng xúc động vì câu chuyện của anh trong hành trình 17 năm đi tìm mẹ.

Trở về Việt Nam tìm mẹ ruột từ sau những năm 2000, trở thành một ca sĩ hát trên quê mẹ, lòng yêu thương, kính trọng, mong mỏi, khát khao tình mẫu tử được Randy chắt lọc thành các tác phẩm âm nhạc đầy xúc động. Đúng như anh chia sẻ tại chương trình…

 

Nhắc đến cái tên Randy (tên tiếng Việt là Trần Quốc Tuấn), khán giả đam mê dòng nhạc Bolero sẽ nhớ ngay đến ca sĩ người Mỹ gốc Việt với ngoại hình cao lớn rất “Tây” nhưng cực sõi tiếng Việt, lại sở hữu giọng ca nội lực, trầm buồn và giàu cảm xúc.

 

Hành trình hoạt động nghệ thuật của anh là những dấu son với những bản nhạc chất chứa tiếng lòng của người con khao khát tình mẫu tử như "Nó", "Mẹ", "Cõi lòng"… cũng chính là tuổi thơ bất hạnh và hành trình 17 năm tìm mẹ.

 

Ca sĩ Randy đã khiến cả khán phòng rưng rưng xúc động vì câu chuyện của anh trong hành trình 17 năm đi tìm mẹ

 

Lớn lên từ cô nhi viện Thánh Tâm (Đà Nẵng), ca sĩ Randy đã làm quen cuộc sống tập thể với rất nhiều đứa trẻ khác. Khi lên 5 tuổi, anh được mẹ nuôi xin về để phụ giúp chăn bò, trồng khoai, cấy lúa. Vì mang trong mình hai dòng máu Việt - Mỹ với nước da ngăm đen, từ nhỏ nam ca sĩ đã sống trong sự kỳ thị và coi thường của hàng xóm. Thậm chí anh thường xuyên bị bắt nạt, trêu chọc.

 

May mắn thay, năm 1990, chương trình hỗ trợ con lai được tổ chức, ca sĩ Randy được đặt chân đến Mỹ, mở ra cuộc sống hoàn toàn mới tại vùng đất xa lạ. Sang Mỹ, anh chủ động dọn ra ngoài ở riêng và tự kiếm sống. Cũng nhờ đó, nam ca sĩ bén duyên với âm nhạc thông qua một cuộc thi dành cho người Việt. Được gặp gỡ và dẫn dắt bởi các nghệ sĩ gạo cội như cố nhạc sĩ Thu Hồ, nhạc sĩ Mỹ Huyền và ca sĩ Anh Tuấn, Randy ngày càng được khán giả yêu mến và tạo nên tên tuổi với ca khúc Nó.

 

“Sau 2 năm đến Mỹ là tôi bắt đầu đi hát rồi. Ở đây show cũng không nhiều nhưng CD thì bán rất chạy. Thời gian đi show bên Úc, tôi mới vừa đến khách sạn là có người tới gõ cửa, sang tay 1.000 CD là lời 4.000 USD rồi. Một tháng vừa thu âm vừa đi show thì tôi kiếm cũng phải được 15.000 - 20.000 USD. Đã từng kham khổ quá nhiều nên lúc đó tôi tiêu xài xả láng lắm. Nếu biết để dành thì có thể bây giờ tôi thành đại gia bất động sản rồi", nam ca sĩ tiết lộ.

 

 

Khi có thể làm chủ cuộc sống cũng là lúc ca sĩ Randy bắt đầu hành trình đi tìm mẹ. Nhưng vì ở cô nhi viện từ nhỏ và không có một manh mối nào về mẹ, thậm chí đến năm 2010, nam ca sĩ mới biết được tên thật và ngày sinh của mình sau 39 năm tồn tại trên cõi đời. Anh đã tìm khắp Việt Nam, thử kiểm tra ADN với rất nhiều bà mẹ mất con nhưng chỉ phí công vô ích. Nhiều lần ôm hy vọng rồi lại nhận lấy thất vọng tràn trề, khát vọng tìm mẹ trong anh cũng không còn cháy bỏng như trước.

 

Ca sĩ Randy bộc bạch: “Mỗi khi lên sóng, Randy đều chia sẻ ngày sinh của mình để mẹ có thể nhìn thấy và tìm đến. Nhiều năm tìm kiếm vậy chứ Randy nghĩ có thể mẹ đã về thế giới bên kia rồi. Một phần vì Randy đã gần 60 tuổi thì mẹ cũng đã gần đất xa trời, một phần tôi từng nằm chiêm bao thấy báo mộng. Dù vậy, tôi vẫn muốn tìm lại gốc gác của mình. Còn cha thì mình đã tìm được nhưng cũng biết ông đã qua đời. Bây giờ mình cứ làm tốt bổn phận của mình thôi".

 

Sau ngần ấy năm chịu đựng tổn thương, Randy gửi cảm xúc vào những bài hát Bolero. Và không ngờ, điều đó đã giúp anh có duyên gặp được người vợ hiện tại, cứu vớt cuộc đời vốn đã nghiệt ngã muôn phần.

 

 

Xúc động nói về mẹ tại chương trình nghệ thuật Ơn nghĩa sinh thành, Randy cho biết, anh đã từng rất giận, rất trách mẹ. Sau đó, khi lớn lên, trưởng thành, ra ngoài va vấp với xã hội, Randy phần nào hiểu được “cái khó” của mẹ mình lúc còn trẻ. Randy nhắn nhủ: “Cuộc đời con người ai cũng có lúc mắc phải những lỗi lầm. Có lẽ, khi còn trẻ, mẹ của Randy cũng từng như vậy. Nên thay vì giận, Randy chọn cách tha thứ cho mẹ của mình. Randy đã có một lần nằm mơ thấy mẹ. Khi ấy, mẹ vuốt má Randy, Randy đã vô cùng hạnh phúc trong giấc mơ ấy”.

 

Randy nhắn nhủ đến các bạn trẻ: “Những ai hạnh phúc vì còn có mẹ, hãy hiếu kính với mẹ của mình, để sau này chúng ta không bao giờ phải hối hận”.

https://tuoitrethudo.com.vn/ca-si-randy-hat-va-chia-se-ve-hanh-trinh-17-nam-tim-me-203211.html