Cảm hứng mùa thu cách mạng ngập tràn trong trái tim người Hà Nội

08:45 | 02-09-2021

Mùa thu năm nay, Quốc khánh năm nay, Hà Nội đang giãn cách để phòng dịch Covid-19. “Trận chiến” với con virus nhỏ bé mà quái ác khiến nhiều người nhớ về khí thế hào hùng, sôi sục của mùa thu cách mạng. Chính vì thế, cảm hứng chiến đấu vẫn ngân vang trong tâm hồn, trong trái tim người Hà Nội. Vì chúng ta tin chắc vào chiến thắng cuối cùng như chúng ta đã đạt được của 76 năm về trước.

Dịp kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay khác hẳn mọi năm. Vẫn là phố phường sạch đẹp, vẫn là bầu trời xanh thăm thẳm nhưng với nhiều người, chỉ nhìn thấy không khí tưng bừng trên TV, qua mạng xã hội và cờ Tổ quốc tung bay trong con ngõ nhỏ nhà mình. Phần đông chúng ta đang cố gắng ở yên trong nhà để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, bảo vệ thành quả phòng, chống dịch trong suốt gần 2 năm “giằng co” với Covid-19, bảo vệ sự bình yên cho bản thân, gia đình và cho toàn thành phố.

 

Chính vì thế, những ngày nghỉ lễ này, chẳng còn ai bàn việc đi chơi đâu xa hay ở lại nhà để tận hưởng những ngày vắng vẻ hiếm có của Hà Nội nữa. Giờ đây, rất nhiều tuyến phố trung tâm vắng lặng. Hàng cây xanh, vỉa hè lát đá phẳng lì, công viên, trường học, im lìm chờ bước chân người qua.

 

Quốc khánh năm nay, người Hà Nội hãy "du lịch" bằng kí ức để mong sớm được quay trở lại nhịp sống bình thường mới (Ảnh tư liệu)

 

Còn rất nhiều người lại trải qua những ngày nghỉ lễ của mình bằng những hình ảnh như thước phim quay chậm của kí ức. Họ lướt qua những con phố Tràng Tiền luôn đông đúc, có hàng kem nổi tiếng độc quyền của Hà Nội, nơi một trong những con phố đón biển người tiến về quảng trường Nhà hát Lớn trong ngày Tổng khởi nghĩa giành chính quyền 19/8/1945.

 

Nhiều người lại xuôi về phố Ngô Quyền, nơi đoàn người rầm rộ kéo về chiếm phủ Khâm Sai ở địa chỉ số 12, nơi có khách sạn Metropole ngày ngay vẫn là địa điểm rất đẹp của Hà Nội. Sau đó, tâm trí mỗi người đều hướng về Quảng trường Ba Đình ngập nắng. Nơi ấy, cách đây 76 năm, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

 

Phố Nguyên Quyền với nhiều kí ức

 

Hơn một tháng kể từ ngày giãn cách, nhiều người hẳn rất nhớ không gian những ô cỏ, những cây tre ngà và không gian rộng lớn nơi đây. Bởi với rất nhiều người Hà Nội, lễ thượng cờ, hạ cờ mỗi ngày đều in đậm trong tâm trí họ, trở thành hoạt động thiêng liêng mà họ muốn chứng kiến hàng ngày.

 

Vào những lúc chưa dịch bệnh, lễ duyệt binh, diễu hành tại đây luôn được truyền hình trực tiếp cho người dân cả nước, cả thế giới đều được xem. Người Hà Nội có lợi thế hơn vì có thể được xem trực tiếp, cảm nhận rõ ràng sức mạnh và tự hào Việt Nam.

 

Trong ngày Quốc khánh, chắc chắn mỗi người Hà Nội đều nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, người soi đường đưa chúng ta với cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc ngày nay. “Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng, thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”, câu hát ấy bất chợt vang lên để mỗi trái tim người Hà Nội hay khắp nước Việt đều nghẹn ngào xúc động.

 

Những năm trước, đây cũng là dịp hàng trăm đoàn khách từ các địa phương trong cả nước và bạn bè nước ngoài vào lăng viếng Bác. Mỗi người đều cảm nhận sâu sắc hơn lòng kính yêu Bác, người Cha già dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Vào lăng viếng Bác hay hướng về Bác, về quảng trường Ba Đình dịp này cũng là để tưởng nhớ công lao vĩ đại của Người, hồi tưởng về một ngày mùa thu có ý nghĩa trọng đại với đất nước Việt Nam ngày nay.

 

Quảng trường Ba Đình với màu xanh thắm của mùa thu Hà Nội

 

Năm nay, không khí Quốc khánh có thể không được rộn ràng bằng mọi năm nhưng cũng là khoảng nghỉ để mỗi chúng ta có thể tận hưởng thời gian bên gia đình, người thân, để chúng ta thấy trân quý hơn những ngày bình thường trước đây, một cuộc sống thực sự tự do và hạnh phúc mà chúng ta được hưởng từ mùa thu cách mạng năm ấy. Chính bởi vậy, dường như có một động lực thôi thúc chúng ta tuân thủ giãn cách tốt hơn, ý thức hơn để bảo vệ thành quả chống dịch.

 

“Trận chiến” với Covid-19 thực sự rất cam go, ác liệt. Không phải giặc ngoại xâm, không phải chiến tranh với bom đạn súng ống, sức hủy diệt của virus này cũng có thể khiến chúng ta mất mạng, tổn hại về kinh tế, kéo theo bao nhiêu nguy cơ như những ngày bị thực dân đô hộ, đế quốc xâm chiếm như trước kia. Vì thế, cuộc chiến này không của riêng ai nhưng cũng không để ai phải ở lại phía sau.

 

Một lần nữa, người Hà Nội lại cùng cả nước nắm tay hát bài ca kết đoàn. Những vùng xanh được mở rộng, các chốt trực được canh giữ nghiêm ngặt. Ở nhà không ra đường, tuân thủ 5K cũng chính là một hoạt động vô cùng ý nghĩa trong dịp Quốc khánh năm nay. Đó cũng là cách chúng ta sống xứng đáng với niềm hi vọng của Bác Hồ, với thành quả của cuộc Cách mạng Tháng Tám long trời lở đất khi xưa, với ngày Quốc khánh thiêng liêng của dân tộc.

 

Chúng ta còn nhiều những mùa thu “xanh xanh thắm bầu trời xanh Hà Nội, Hồ Gươm xanh như mái tóc em xanh” như một câu hát. Chúng ta còn rất nhiều dịp Quốc khánh để vui chơi, tận hưởng ở những năm sau. Tất cả đều phụ thuộc vào việc chúng ta có bảo vệ tốt thành quả chống dịch của ngày hôm nay. Vì thế, mỗi người Hà Nội càng ý thức hơn thì chắc chắn một ngày không xa chúng ta lại được hòa mình trong mùa thu đầy an toàn của Hà Nội.

https://tuoitrethudo.com.vn/cam-hung-mua-thu-cach-mang-ngap-tran-trong-trai-tim-nguoi-ha-noi-175480.html