Cẩn thận với vết máu đỏ trong mắt khi thức đêm xem World Cup liên tục

09:06 | 10-07-2018

Sau rất nhiều trận cầu xuyên đêm cùng World Cup, nhiều người phát hiện thấy một vết đỏ ở lòng trắng con mắt và có cảm giác cộm. Tuy nhiên, đừng chủ quan cho rằng đây chỉ là hiện tượng thông thường bởi rất có thể đó là dấu hiệu nguy hiểm.

Theo BS Lê Minh Lý, bộ môn Mắt, Đại học Y dược Cần Thơ chia sẻ trong chương trình Alo Bác sĩ, phía trước nhãn cầu ở lòng trắng có một lớp gọi là lớp kết mạc để liên kết nhãn cầu và mi. Đây là một màng trong suốt và bên dưới lớp này có chứa những mạch máu.

 

BS Lê Minh Lý, bộ môn Mắt, Đại học Y dược Cần Thơ (Nguồn: TH-TP-CT)

 

Đây cũng là trường hợp duy nhất trong cơ thể chúng ta mạch máu này tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Do đó, BS Minh Lý đưa ra một số nguyên nhân có thể gây nên tình trạng vỡ mạch máu hay còn gọi là xuất huyết kết mạc như:

 

"Do nhiễm khuẩn,mắt không được vệ sinh sạch sẽ đúng cách dẫn đến một số virut gây bệnh làm tổn thương mạch máu, làm cho thành mạch máu bị vỡ làm xuất hiện tình trạng xuất huyết kết mạc. Nguyên nhân thứ hai do tăng áp lực, đặc biệt đối với những trẻ bị ho nặng, hay những người bị táo bón hoặc một số bệnh lý khác khiến áp lực gia tăng lên làm cho mạch máu bị vỡ".

 

Có thể thấy nhiều trường hợp thường xuyên thức đêm xem World Cup bị xuất hiện vết đỏ trong mắt hoàn toàn có nguy cơ bị xuất huyết kết mạc bởi sự tiếp xúc với cường độ lớn các thiết bị màn hình điện tử có hại cho mắt, dễ khiến mắt bị bay hơi. Thêm vào đó, nếu không được bù lượng nước đã mất, kèm theo thói quen giay dụi mắt vá sự tác động mạnh của ánh sáng xanh khiến mắt bị nhiễm khuẩn dẫn đến tình trạng xuất huyết kết mạc.

 

Cách đề phòng và xử trí khi có vệt đỏ xuất hiện trong mắt

 

 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

 

Trong quá trình học tập, lao động, sinh hoạt cần có sự điều độ để bảo vệ nhãn cầu. Tăng cường bổ sung dinh dưỡng, nhất là những nhóm thực phẩm vitamin C, vitamin A...có tác dụng bảo vệ thành mạch máu.

 

Khi thấy mắt xuất hiện vết đỏ, nên dành thời gian để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách nhắm mắt nghe nhạc, đi ngủ sớm, tạo thói quen nhìn khoảng cách xa cực đại trên 5mm ở không gian rộng lớn.

 

Tuyệt đối không giay, dụi chà mắt vì có thể làm tình trạng nhiễm khuẩn nặng hơn khiến vết máu loang rộng. Nếu tình trạng vết máu qúa nặng, dẫn đến xuất huyết kết mạc cần nhanh chóng đến viện để điều trị kịp thời.

 

Thường xuyên có những động tác massa đơn giản cho mắt giúp lưu thông máu và giảm mỏi mắt, bên cạnh đó nên chú ý dưỡng ẩm cho mắt cũng như các vitamin hữu ích thông qua thuốc nhỏ mắt hay thực phẩm chức năng hiệu quả.

Theo Thegioitre.vn