Chẳng ham hố lấy chồng, phụ nữ nơi đây chỉ mong muốn mua được nhà riêng

15:02 | 11-04-2019

Đến tuổi trưởng thành, thậm chí đã bị coi là ở tuổi "ế" nhưng nhiều phụ nữ Trung Quốc cũng chẳng vội vã, ham hố lấy chồng mà chỉ mong lo sự nghiệp, phấn đấu có tiền để mua nhà.

Mua nhà quan trọng hơn lấy chồng

 

Nhiều phụ nữ hiện đại ở Trung Quốc giờ đây cảm thấy rằng lấy chồng không còn là chuyện "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" mà là chuyện cần phải tự chủ trong cuộc đời họ. Tuy nhiên, trước khi lấy chồng, họ quan niệm cần phải mua được nhà trước. Điều này sẽ khiến họ tự do, ít bị ràng buộc.

 

Một trang web của công ty bất động sản có trụ sở tại Bắc Kinh cũng đưa ra số liệu để chứng minh điều trên. Theo đó, trong số 67.724 giao dịch vào năm 2018, 47,9% người mua nhà là phụ nữ, năm 2014, tỷ lệ này chỉ khoảng 30%.

 

Phụ nữ hiện đại ở Trung Quốc không vội lấy chồng

 

Cuộc thăm dò này được công ty này thực hiện với 964 phụ nữ mua nhà tại 12 thành phố lớn, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Vũ Hán, Hàng Châu,.., cho thấy 74,2% người được hỏi cho biết họ mua nhà mà không có bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào từ người yêu hay chồng, 45,2% nhận được sự giúp đỡ của cha mẹ. Một nghiên cứu của công ty khác cũng đưa ra số liệu rằng, trong 3 tháng đầu năm, 24,7% phụ nữ tự mua căn nhà đầu tiên, cao hơn 12% so với năm trước đó.

 

"Tôi không cần một người chồng hay bạn trai giàu có để mua nhà cho tôi, vì chính tôi có thể làm được điều đó", một người viết.

 

Tuy nhiên, với nhiều đàn ông, họ cảm thấy căng thẳng hơn khi hẹn hò hoặc kết hôn với những cô gái có nhà riêng. "Tôi lo lắng nếu cô ấy (người phụ nữ sở hữu căn hộ) sẽ có những kỳ vọng cao hơn từ tôi", một người đàn ông sống ở Hàng Châu tên Mạnh, 24 tuổi, cho biết.

  

Tập trung cho sự nghiệp và học vấn

 

Zhu Wei, giáo sư tại ĐH Khoa học Chính trị và Luật pháp Trung Quốc, cho rằng ngày càng nhiều phụ nữ độc thân coi việc có nhà riêng đáng tin cậy hơn hôn nhân, vì tỷ lệ ly hôn tăng trong những năm gần đây chóng mặt.

 

Ông nói thêm rằng theo Luật Hôn nhân của Trung Quốc ban hành năm 2011, vợ/chồng đã mua nhà trước khi kết hôn không cần chia sẻ tài sản với bên kia sau khi ly hôn. Chinh vì vậy việc này thúc đẩy phụ nữ tập trung kiếm tiền mua nhà.

 

Ông Zhu Fang nói tiêu chuẩn của phụ nữ khi chọn chồng ngày càng cao

 

Nói về việc phụ nữ hiện đại Trung Quốc kết hôn muộn, bên cạnh chuyện tập trung lo kinh tế để mua được ngôi nhà trước khi kết hôn, Zhu Fang - một ông mối kì cựu ở Bắc Kinh- cũng hé hộ nhiều nguyên nhân khác. Ông cho biết số lượng hồ sơ phụ nữ độc thân hiện nay nhiều hơn nam giới trong vài năm qua, đây là một xu hướng đáng báo động. Trong khi những người đàn ông trong hồ sơ thường nhanh chóng tìm được đối tượng, thì những người phụ nữ ngày càng khó hơn trong việc tìm người chồng phù hợp, ông Zhu cho hay.

 

Trong vai trò "ông mối" hơn 40 năm qua, ông nhận thấy phụ nữ ở các thành phố lớn ngày càng có xu hướng tập trung vào sự nghiệp và học vấn. Điều này khiến họ trì hoãn việc kết hôn, hoặc không quan tâm tới việc này mặc dù quan niệm nặng nề về việc kết hôn và sinh con vẫn tồn tại ở nhiều vùng Trung Quốc. Xu hướng này cũng khiến xã hội ngày càng có cái nhìn khắt khe về những người phụ nữ gần 30 tuổi chưa lập gia đình. Họ được gọi là "gái ế". Mọi người cho rằng những người phụ nữ này quá hư hỏng hoặc vô trách nhiệm để có thể ổn định cuộc sống với một người bạn đời

 

"Nếu bạn là một người phụ nữ đạt tiêu chuẩn 5 sao, bạn có thể thử chấp nhận một người đàn ông tiêu chuẩn 4 sao", ông Zhu nói. "Thật khó để mỗi người phụ nữ đều có thể tìm được người đàn ông hoàn hảo cho riêng họ". Ông cũng nhấn mạnh rằng ông luôn khuyến khích khách hàng tập trung đánh giá tính cách con người hơn là dựa vào những giá trị vật chất bên ngoài.

Theo Thegioitre.vn