Chuyện hy hữu: Đang phẫu thuật, bệnh nhân bốc cháy như ngọn đuốc

15:39 | 31-12-2019

Một người phụ nữ đã thiệt mạng trong quá trình phẫu thuật tại Romania. Nguyên nhân là do các bác sĩ đã sử dụng dao mổ điện mặc dù bệnh nhân đang được điều trị bằng chất diệt khuẩn có cồn. Hai thứ này khi tiếp xúc đã khiến nữ bệnh nhân bốc cháy như ngọn đuốc.

Bệnh viện Floreasca tại Bucharest, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: RT

 

Vụ tai nạn thương tâm đã làm dấy lên những vẫn đề còn tồn tại trong hệ thống y tế ở Romania: lạc hậu và thiếu bác sĩ trầm trọng.

 

Sự cố y khoa trên xảy ra tại bệnh viện Floreasca ở Bucharest, thủ đô Romania vào ngày 22/12. Nạn nhân là một phụ nữ 66 tuổi, một bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

 

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đã sát trùng vùng da của bệnh nhân bằng cồn, tiếp đó dùng dao điện để phẫu thuật. Tiếp xúc giữa dao điện với vùng da có cồn đã khiến bệnh nhân bốc cháy dữ dội ngay trên bàn mổ.

 

Sau đó, một nữ y tá đã đổ xô nước vào nữ bệnh nhân này để ngăn lửa lây lan. Tuy nhiên, vụ việc khiến bệnh nhân bỏng 40% cơ thể và tử vong một tuần sau đó.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Romania, Horatiu Moldovan cho biết: “Các bác sĩ phẫu thuật phải nhận ra rằng việc sử dụng chất diệt khuẩn có cồn và dao mổ điện trong quá trình phẫu thuật là bị cấm”.

 

Trước đó vào năm 2015, một vụ cháy hộp đêm tại nước này đã khiến 64 người thiệt mạng, trong đó 38 người khác tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện. Một cựu bộ trưởng y tế Romania bị cáo buộc trì hoãn, thậm chí ngăn cản nỗ lực chuyển nạn nhân ra nước ngoài, khiến họ thiệt mạng vì các bệnh viện trong nước thiếu thiết bị. Cuộc điều tra cáo buộc này vẫn đang được tiến hành.

Theo Tuoitrethudo.com.vn