Có nên cho con đi du lịch trong dịp nghỉ học phòng tránh dịch?

12:15 | 23-02-2020

Trong khi dịch bệnh do Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các trường học đều quyết định cho học sinh nghỉ học dài ngày để phóng tránh lây nhiễm thì nhiều gia đình trẻ muốn tranh thủ cho cả gia đình đi du lịch. Tuy nhiên, có nên đi chơi vào thời điểm này không?

Ảnh minh họa

 

Nghỉ học chống dịch hay để đi du lịch?

 

Lo ngại dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành trên cả nước cho học sinh nghỉ hết tháng 2, có địa phương đề xuất nghỉ đến hết tháng 3.

 

Tính đến nay, cả nước có 63 tỉnh thành cho học sinh nghỉ đến hết ngày 29/2. Trước đó, học sinh cũng được nghỉ 2 tuần, chưa kể dịp Tết Nguyên đán. Nghỉ học ở nhà dài ngày, khiến cho con cái cảm thấy khó chịu, bố mẹ cũng vất vả trong việc trông nom, chăm sóc. Thấy trẻ có thời gian nhàn rỗi dài, nhiều phụ huynh nghĩ nên cho con đi du lịch.

 

Chị Nguyễn Thị Trâm (ở quận Long Biên, Hà Nội) vừa đăng lên một diễn đàn để trưng cầu ý kiến mọi người về việc đưa con mình đi du lịch ở đâu, nơi nào vắng vẻ và an toàn. Ngay lập tức có nhiều ý kiến trả lời nhưng phần lớn khuyên không nên đi.

 

Theo chị Trâm, năm nào cả nhà cũng đi du lịch ít nhất một lần, chưa bao giờ thấy vé máy bay và giá khách sạn rẻ thế, có combo vé máy bay và resort ở cả tuần mà chỉ hơn 4 triệu đồng/người. Chị định tranh thủ lúc con được nghỉ phòng tránh dịch thì cả nhà đi chơi luôn. “Tôi nghĩ các điểm du lịch bây giờ vắng vẻ, nhiều bạn bè của tôi đi về kể, hầu như không có khách đến. Như vậy sẽ không phải tiếp xúc với nhiều người, gia đình tôi đi vào thời điểm này vừa được chơi lại vừa an toàn”, chị Trâm chia sẻ.

 

Vấn đề cho con đi du lịch trong dịp nghỉ phòng chống dịch bệnh, nhiều phụ huynh đã tính đến và không ít người thực hiện dự định này.

 

Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng, không nên cho con đi du lịch trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Chỉ vô tình nhiễm dịch, không phải chỉ một gia đình bị bệnh mà có nhiều người còn bị lây chéo. Mỗi người một ý thức, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

 

Anh Đinh Ngọc Đặng ở quận Cầu Giấy nêu quan điểm: “Tôi thấy khuyến cáo của Bộ Y tế là hạn chế ra ngoài, tụ tập nơi đông người. Tôi cũng thấy đã có nhân viên lễ tân khách sạn bị nhiễm dịch khi tiếp xúc với khách du lịch. Tôi cho rằng, không nên tranh thủ vì giá rẻ hay vì con được nghỉ học nhiều mà đi du lịch. Nghỉ học để phòng chống dịch bệnh chứ không phải là để đi du lịch”.

 

Phòng chống dịch và dạy con việc nhà

 

Về việc nên hay không nên cho con đi du lịch nhân được nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch bệnh, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp ứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, hạn chế cho trẻ con đến chỗ đông người, nơi công cộng, bến tàu xe, đi du lịch. Trong trường hợp bắt buộc phải đi thì bố mẹ nên hướng dẫn trẻ đeo khẩu trạng đúng quy cách và rửa tay bằng xà phòng thường xuyên”.

 

Theo các chuyên gia tâm lý, tốt nhất là vào thời điểm này, các cha mẹ nên cho con ở nhà, ít tiếp xúc để phòng chống dịch bệnh. Dù nước ta các bác sĩ giỏi, điều trị tốt nhưng mọi người không nên chủ quan, bởi nếu dịch bệnh lây lan, bác sĩ có giỏi đến mấy cũng không thể đủ nhân lực và vật lực xử lý tốt. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức để khống chế dịch bệnh.

 

Theo chị Bùi Kim Thủy, giáo viên trường Tiểu học Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội), cha mẹ nên tận dụng dịp này dạy con làm việc nhà, tổ chức cuộc sống cá nhân, gia đình, dạy con nấu cơm, rửa bát hoặc đọc sách.

 

Bên cạnh đó, hoc sinh lớp 8, 9 có thể học tập trực tuyến trên phần mềm mà Sở GD&ĐT công bố. Vì thế các em ở nhà sẽ không bị nhàm chán hay bị lãng phí quá nhiều thời gian.

Theo Tuoitrethudo.vn