Côn Đảo tạm ngừng đón khách tham quan du lịch

21:28 | 11-03-2020

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tạm ngừng hoạt động tham quan các điểm di tích, du lịch sinh thái trên địa bàn Côn Đảo, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế đi lại để phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa

 

Chiều 10/3, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản gửi Sở VH&TT; Y tế; UBND huyện Côn Đảo; Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Côn Đảo.

 

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo tạm ngưng hoạt động tham quan các điểm di tích, du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Côn Đảo cho đến khi có thông báo mới.

 

Sở VH&TT chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo thực hiện việc tạm ngưng tham quan di tích.

 

Ban quản lý Vườn quốc gia tạm ngưng cho du khách tham quan du lịch sinh thái trong khu vực vườn quốc gia.

 

Tỉnh giao UBND huyện Côn Đảo chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan thông báo đến các bến cảng, sân bay (điểm xuất phát) có tuyến giao thông đi đến Côn Đảo tổ chức thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế trước khi xuất phát đi Côn Đảo.

 

Huyện đảo tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát, theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với tất cả du khách trong và ngoài nước đến Côn Đảo theo hướng dẫn; Khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện Côn Đảo hạn chế di chuyển nếu không có việc cần thiết.

 

Trước đó, ngày 9/3, UBND huyện Côn Đảo căn cứ tình hình thực tế địa phương có văn bản xin ý kiến tỉnh về việc tạm dừng tiếp đón du khách trong và ngoài nước đến địa phương này.

 

Theo UBND huyện, tại các nước trên thế giới cũng như các địa phương khác trong cả nước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp. Côn Đảo là một huyện đảo cách xa đất liền, lượng du khách trong và ngoài nước đến Côn Đảo trung bình mỗi ngày khoảng 3.000 người.

 

Trong khi đó, đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế quân dân y huyện còn hạn chế trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19.

 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Côn Đảo đã họp khẩn sau khi cân nhắc các phương án, UBND huyện Côn Đảo trình UBND tỉnh xem xét, hướng dẫn như sau:

 

Theo ý kiến của huyện, bắt đầu từ ngày 10/3, tạm dừng cho phép người nước ngoài đến Côn Đảo, khuyến khích người nước ngoài đang ở Côn Đảo trở về đất liền; Không thực hiện thủ tục cho người Việt Nam đi du lịch đến Côn Đảo cho đến khi có thông báo tiếp theo; Khuyến khích người dân nếu không có việc cần thiết thì hạn chế ra vào Côn Đảo.

 

UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo ngưng tổ chức tham quan các điểm di tích, các tour du lịch sinh thái trên địa bàn kể từ 15h ngày 10/3 cho đến khi có thông báo mới.

 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 9/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tạm ngừng cấp phép cho người nước ngoài ra đảo Lý Sơn.

 

Đối với du khách nước ngoài đã lưu trú trên đảo này thì tỉnh Quảng Ngãi khuyến khích sớm trở lại đất liền. Việc dừng làm thủ tục cho du khách đến Lý Sơn chính thức có hiệu lực từ ngày 9/3.

 

Đồng thời, tỉnh Quảng Ngãi cũng không làm thủ tục cho người dân trong nước ra đảo Lý Sơn để du lịch, tới khi có thông báo tiếp theo. Ngoài ra, tỉnh khuyến cáo người dân đảo Lý Sơn và người dân bên ngoài đảo nếu không có việc cần thiết thì hạn chế ra vào đảo Lý Sơn.

Theo Tuoitrethudo.vn