Cộng đồng mạng hãy văn minh hơn trong cách cổ vũ bóng đá

12:43 | 07-09-2021

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có người hâm mộ yêu mến và cuồng nhiệt với bóng đá nhất trên thế giới. Tuy vậy, vẫn còn một bộ phận cộng đồng mạng hành xử kém văn minh, khiến cho hình ảnh về người hâm mộ bóng đá Việt Nam trở nên “xấu xí” trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo khảo sát mới đây của Microsoft, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng (DCI). Tuy vậy, không phải ngẫu nhiên nước ta lại nằm trong bảng xếp hạng này. Những hình ảnh không mấy đẹp đẽ của cộng đồng mạng kém văn minh tại Việt Nam từ lâu đã được biết đến qua nhiều cách khác nhau, đặc biệt là gần đây thông qua việc cổ vũ bóng đá

 

Sau tấm thẻ đỏ mà Duy Mạnh phải nhận, cổ động viên Việt Nam đã tấn công trang Facebook cá nhân của vị trọng tài bắt chính trận đấu

 

Trong khi Việt Nam đang ngày càng khẳng định vững chắc vị thế của mình trên trường quốc tế từ chính trị, kinh tế… cho đến những nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19, thì các hành vi chửi bới, lăng mạ, bôi nhọ, vu khống, bắt nạt… trên không gian mạng lại lây lan nhanh tính theo đơn vị phút, giây…

 

Không phải chỉ mới gần đây việc cư xử kém văn minh của nguời hâm mộ bóng đá Việt Nam trên không gian mạng mới được chú ý. Từ những giải đấu bóng đá trong nước cho đến quốc tế, kể cả khi đội tuyển Việt Nam thắng hay thua, cộng đồng mạng đều để lại những bình luận, lời lẽ khiếm nhã khiến không ít người cảm thấy ngao ngán.

 

Truy cập vào trang Facebook cá nhân của vị trọng tài điều khiển trận đấu giữa đội tuyến Việt Nam và đội tuyển Ả Rập Xê Út vừa qua để đọc bình luận, bạn sẽ thấy hàng ngàn bình luận tiêu cực, bôi nhọ và thậm chí chửi rủa vị trọng tài này của cộng đồng mạng Việt Nam.

 

Những lời nhắc nhở trọng tài phải "bắt cẩn thận" trước trận đấu

 

Có thể, chưa chắc nhiều người Việt Nam đã yêu bóng đá mà họ hiếu thắng, thích thắng và chỉ yêu chiến thắng, bóng đá chính là thứ dễ để họ thể hiện nhất. Nhiều người cứ thấy thắng thì kiêu ngạo, thua thì chửi rủa và đổ tội cho trọng tài bắt không đẹp, cho đối thủ đá xấu... Đó là những hành vi làm cho hình ảnh Việt Nam tệ đi rất nhiều.

 

Đội tuyển Việt Nam sẽ đá 10 trận ở vòng loại World Cup và không phải trận đấu nào là dễ dàng cả. Vậy nên nếu cứ thua là tìm trọng tài, tìm cầu thủ để “chửi” thì có lẽ chúng ta cũng sẽ biết cộng đồng quốc tế nghĩ như thế nào về người hâm mộ Việt Nam.

 

Sau trận đấu là hàng loạt bình luận kém văn minh, thiếu lịch sự

 

Nhiều người cho rằng đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng thực tế thì không hẳn như thế, người nước ngoài họ cũng không nghĩ như vậy. Chắc chắn rằng chẳng có “sâu” gì mà nhiều thế, cả đàn hàng vạn con, từ người bình thường đến “nghệ sĩ nổi tiếng” với những lời lẽ tục tĩu, vô văn hoá.

 

Mới đây thôi, việc cầu thủ Công Phượng không thể kịp hội quân cùng đội tuyển Việt Nam và tham dự trận đấu với đội tuyển Úc khiến nhiều dân mạng đã vào trang cá nhân của nam cầu thủ này để chỉ trích anh.

 

 

Công Phượng phải nhận hàng ngàn lời chỉ trích khi không kịp tham gia trận đấu sắp tới

 

“Lúc đất nước và đội tuyển quốc gia cần thì ở nhà lo vợ đẻ. Ôi chí nam nhi”, “Bóng đá đã cho em tất cả nhưng khi đội tuyển quốc gia cần, em không vì màu cờ sắc áo, sống vị kỷ. Tốt nhất nên từ giã đội tuyển đi”, “Có vợ cái là từ chối phục vụ đội tuyển luôn”, ‘”Anh mới xem báo, thấy không tham gia cùng đội tuyển vì lý do vợ trẻ, con thơ, nếu đúng đó là sự thật thì anh khuyên chú giải nghệ luôn đi”… là hàng loạt những lời chỉ chích, khiếm nhã, kém văn minh mà người hâm mộ hướng tới Công Phượng

 

Nét đẹp của thể thao nói chung và bóng đá nói riêng không chỉ là kết quả chiến thắng. Nó là biểu hiện của nỗ lực vượt lên chính mình, là tinh thần đoàn kết, cao thượng cùng thái độ khiêm tốn, tôn trọng đối thủ, tôn trọng bản thân và ứng xử có văn hóa. Thông qua thể thao và đặc biệt là bóng đá, các quốc gia muốn truyền đi thông điệp để quảng bá văn hoá và hình ảnh đất nước, con người nhưng thật tiếc, qua những trận bóng đá thì nhiều người Việt Nam đang làm xấu đi hình ảnh đất nước mình.

 

Hãy để hình ảnh người hâm mộ bóng đá Việt Nam luôn đẹp trong mắt cộng đồng quốc tế (Ảnh tư liệu)

 

Vào tối nay (7/9), đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu tiếp theo tại vòng loại World Cup với đội tuyển Úc. Hy vọng rằng, những người hâm mộ bóng đá nói riêng và cộng đồng mạng tại Việt Nam nói chung hãy biết cách kiềm chế, ứng xử và lịch sự hơn trên không gian mạng. Hãy để cộng đồng quốc tế biết đến Việt Nam với những gì mà chúng ta vốn có - một đất nước yên bình, con người thân thiện và yêu bóng đá cuồng nhiệt một cách đầy văn minh.

https://tuoitrethudo.com.vn/cong-dong-mang-hay-van-minh-hon-trong-cach-co-vu-bong-da-176440.html