Cụ ông tắc ruột sau khi ăn canh măng lưỡi lợn

16:24 | 31-01-2023

Thông tin từ Bệnh viện E Trung ương cho biết, các bác sĩ bệnh viện đang điều trị cho một nam bệnh nhân bị tắc ruột sau khi ăn canh măng lưỡi lợn.

Trước đó, vào chiều mùng 1 Tết Quý Mão, người đàn ông 72 tuổi, trú tại Hà Nội được con cháu đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E Trung ương do đau bụng, buồn nôn sau khi ăn canh măng lưỡi lợn.

 

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E Trung ương cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, bí trung và tiểu tiện, buồn nôn. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi do nghi ngờ bị tắc ruột.

 

Ảnh minh họa

 

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, bác sĩ đã lấy ra khỏi ruột bệnh nhân một khối rắn chắc, được xác định là bã thức ăn từ măng khô.

 

Theo Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, do bệnh nhân đã cao tuổi, răng rụng gần hết nên không thể nhai kỹ các miếng măng, khiến măng không tiêu được nên bị tắc ở ruột.

 

Bác sĩ Liên chia sẻ, dịp Tết người dân thường tiêu thụ nhiều đồ ăn khiến cơ thể tăng hấp thu nước ở ống tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng, điều này sẽ làm cho khối phân bị "vắt" kiệt nước, rắn, di chuyển rất khó khăn, làm tăng nguy cơ tắc ruột.

 

Bệnh nhân bị tắc ruột thường xuất hiện các triệu chứng như đau bụng từng cơn, đau vùng thượng vị, nôn. Khi có những biểu hiện này, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

 

Bác sĩ Liên khuyến cáo, để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa và tránh tắc ruột, các gia đình cần lưu ý khi ăn uống nên nấu chín, ninh nhừ thức ăn cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

https://tuoitrethudo.com.vn/cu-ong-tac-ruot-sau-khi-an-canh-mang-luoi-lon-216443.html