Giới trẻ rộ trào lưu làm nước rửa tay chống dịch Covid-19

11:30 | 03-03-2020

Trong tình hình khan hiếm nước rửa tay khô, nhiều bạn trẻ đã truyền nhau công thức tự làm nước rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19.

Nước rửa tay tự chế được rao bán trên mạng

 

Nhà nhà, người người làm theo

 

Trên mạng xã hội, nhiều hội nhóm chia sẻ công thức làm nước rửa tay khô, bạn Hoàng Mai Hương (sinh viên Đại học Công đoàn, Hà Nội) lập tức thực hành. “Công thức cực kỳ đơn giản. Mình dùng cồn 70 độ, nước cất, vài giọt vitamin E trộn với nhau, sau đó cho vào chai xịt là có thể dùng ngay. Đơn giản tiện lợi mà mình không mất công chen lấn, xếp hàng để mua”, Mai Hương chia sẻ.

 

Cũng như nhiều bạn trẻ khác, Phan Văn Hải (sinh viên Đại học Xây dựng, Hà Nội) chia sẻ ngay sản phẩm mình vừa làm được lên trang cá nhân kèm theo công thức cho bạn bè. “Tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, khẩu trang và nước rửa tay khô lúc nào cũng cháy hàng. Mình tự làm ra nước rửa tay khô để chủ động hơn trong việc phòng dịch”, Hải cho biết.

 

Không chỉ các bạn trẻ làm nước rửa tay khô mà nhiều chị em phụ nữ, nhân viên văn phòng cũng mua nguyên liệu về làm theo công thức trên mạng. Chị Vũ Thị Hồng Nhung (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cẩn thận đong các thành phần nguyên liệu bằng ca chuyên dụng. Theo đó, chị pha chế 2/3 cốc cồn 90% hoặc ethanol, 1/3 cốc gel lô hội (nha đam), 8 - 10 giọt tinh dầu tùy chọn như chanh sả, bạc hà, oải hương… rồi trộn đều với nhau. “Chi phí làm ra dung dịch rửa tay khô chưa tới 200 nghìn đồng mà được gần 3 lít, trong khi ngoài thị trường đang khan hàng, giá bán một lọ cũng vài trăm nghìn đồng”, chị Nhung chia sẻ.

 

Nước rửa tay tự chế được rao bán trên mạng

 

"Cùng một công làm, tôi chia sẻ cho bạn bè, đồng nghiệp rồi người thân trong gia đình dùng để mọi người phòng chống dịch", chị Nhung nói thêm.

 

Rao bán tràn lan trên mạng

 

Bên cạnh các công thức làm nước rửa tay được chia sẻ trên mạng xã hội thì nước rửa tay nhà làm, nước rửa tay handmade… do các cá nhân tự sản xuất cũng được rao bán tràn lan trên Facebook, Zalo, Instagram thậm chí cả trên các trang thương mại điện tử.

 

Chị Đặng Thị Thu (ở Láng Hạ, Hà Nội) tìm mua nước rửa tay khô chia sẻ: “Tôi đi nhiều hiệu thuốc nhưng đều không mua được nước rửa tay. Được bạn giới thiệu loại nước rửa tay nhà làm nên tôi mua về dùng tạm, mặc dù không có thương hiệu.

 

Các sản phẩm nước rửa tay nhà làm có khá nhiều loại được quảng cáo chiết xuất trà xanh có công dụng để rửa tay khô mà không cần rửa lại bằng nước, giúp kháng khuẩn.

 

Trên Facebook, không khó để bắt gặp những quảng cáo khá "bùi tai" như nước rửa tay không hóa chất, chiết xuất tràm trà, phân tử nano Ag+ giúp diệt khuẩn lên đến 99,99%...

 

Chị Cao Thùy Trang (ở Thanh Xuân, Hà Nội) đã mua sản phẩm nước rửa tay handmade về dùng thử. “Sau khi dùng, tôi thấy tay rất khô, phải dùng thêm sữa dưỡng ẩm. Do khan hàng nên tôi mua về dùng cho yên tâm chứ không biết chắc có diệt khuẩn được như quảng cáo hay không”, chị Trang cho hay.

 

Còn theo anh Cao Mạnh Hải, nhân viên văn phòng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết, quan sát bên ngoài những chai nước rửa tay tự làm thì không có bất cứ thông tin gì liên quan đến nguồn gốc, địa chỉ cơ sở sản xuất cũng như số hiệu cấp phép hay tiêu chuẩn, thẩm định của cơ quan chức năng.

 

“Tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà nhiều người mua cũng sẽ đặt câu hỏi về chất lượng an toàn cho người sử dụng những chai nước rửa tay tự làm này”, anh Hải đặt nghi vấn.

 

Trước việc buôn bán tràn lan nước rửa tay tự làm, bà Đỗ Phương Loan, Phó Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương cho biết: “Diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp, người dân có ý thức rửa tay diệt khuẩn là điều tốt. Tuy nhiên, có quá nhiều sản phẩm rửa tay diệt khuẩn được thổi phồng công dụng. Nếu quảng cáo chất dùng để tiêu diệt vi khuẩn cần phải xem thành phần trong dung dịch đó là gì, nồng độ bao nhiêu bởi không phải cứ cho rằng cồn là có tác dụng diệt khuẩn”.

 

Dùng nước rửa tay kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến da tay, đặc biệt gây viêm da kích ứng. Nồng độ chất gây ra kích ứng càng mạnh thì độ tổn thương da càng cao, có thể dẫn tới nhiễm trùng. Nghiêm trọng hơn, nguyên liệu của nước rửa tay tự làm có thể bị nhiễm các chất nguy hiểm như diethylene glycol trong glycerin có thể gây suy thận, suy gan cấp,  bà Loan cảnh báo.

 

Do quan niệm “có còn hơn không” nhiều người vẫn bất chấp mua những loại nước rửa tay không rõ nguồn gốc về sử dụng với tâm lý “bảo vệ” thành viên trong gia đình trước dịch Covid-19.

Theo Tuoitrethudo.vn