Hacker nổi tiếng thế giới trở thành chuyên gia an ninh mạng Việt Nam

20:30 | 24-05-2021

Hiếu PC là cái tên “khét tiếng” trong giới công nghệ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới với những “thành tích” lẫy lừng. Sau những năm tháng chìm dưới đáy vực sâu, Hiếu PC trở lại Việt Nam với ước mơ được cống hiến cho đất nước trong một vai trò hoàn toàn mới.

Đỉnh cao sung sướng và vực sâu địa ngục

 

Hiếu PC tên thật là Ngô Minh Hiếu nổi tiếng trong "làng" hacker, bảo mật với biệt danh Hiếu PC (hieupc). Hiếu sinh năm 1989 tại Gia Lai và sinh sống ở Cam Ranh (Khánh Hòa), được làm quen với máy tính, internet từ rất sớm.

 

Ngô Minh Hiếu - chuyên gia an ninh mạng vừa đánh sập 2 website lừa đảo vé máy bay tại Việt Nam

 

Năm lớp 5, ba mẹ mua cho chị gái Hiếu một máy vi tính để bàn. Lần đầu tiên được chạm vào máy tính, Hiếu rất thích thú. Dần dần, Hiếu muốn khám phá bên trong cái máy ấy nó như thế nào, có những gì… Vì vậy, cái máy vi tính đầu tiên ấy bị hỏng liên tục do Hiếu mày mò nghịch phá. Mỗi lần máy hư hỏng, ba của Hiếu phải đóng gói gửi từ Cam Ranh vào Sài Gòn nhờ người quen sửa chữa. Sửa xong, máy tính lại được gửi ngược về Cam Ranh. Máy hư hỏng, sửa cả chục lần khiến Hiếu bị ba mẹ la mắng thường xuyên.

 

Nhờ chiếc máy đầu tiên đó mà Hiếu đã tự mày mò, tìm hiểu, học hỏi đủ thứ, rồi tự sửa chữa… sau đó mua linh kiện về tự lắp ráp. Về sau, ba mua riêng cho Hiếu máy vi tính khác. Có máy tính, Hiếu bắt đầu sừ dụng internet và đó chính là sự bắt đầu của những ngày tháng “đáng quên” với Hiếu.

 

Hiếu bắt đầu công việc phạm pháp của mình vào năm 13 - 14 tuổi. Anh hack được vài tài khoản của một số công ty nhằm vào internet không tốn tiền. Tuy nhiên, sau đó VNPT phát hiện, họ gửi giấy phạt tới địa chỉ nhà Hiếu và nói trong nhà có người sử dụng tài khoản internet đánh cắp. Đó là lần đầu tiên Hiếu vướng tới pháp luật.

 

Năm 2012, Hiếu đã kiếm được hơn 3 triệu USD (tương đương hơn 70 tỷ) bằng việc bán dữ liệu cá nhân cùng những thỏa thuận với 3 cửa hàng bằng tiếng Nga của tội phạm mạng. Năm 2013, Hiếu bị Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt giữ sau thời gian truy lùng gắt gao. Hiếu từng nhận bản án 40 năm tù nhưng sau đó được giảm xuống còn 13 năm nhờ cố gắng thực hiện cải tạo tốt, khai báo thành khẩn trong 2 năm đầu bị bắt. Cuối cùng, anh được giảm từ 13 năm xuống còn 7 năm tù nhờ sự thay đổi bản thân, đạt hơn 25 chứng chỉ ở các chuyên ngành học tập trong thời gian ngồi tù.

 

Hiếu PC tự hào khi được quay trở lại Việt Nam và cống hiến cho đất nước

 

Nhận ra lỗi lầm và con đường hoàn lương

 

Đối với Hiếu, việc phải chịu án tù đã cho thời gian suy nghĩ về cuộc sống và lựa chọn của mình. Khi biết có tới 13.000 đơn thư từ hơn 3 triệu nạn nhân phàn nàn về việc bị mất nhà cửa, việc làm và không có khả năng duy trì tài chính, Hiếu chia sẻ rằng anh đã cảm thấy mình thực sự là một nguời rất tồi tệ. Điều này đã trở thành nỗi ám ảnh khi Hiếu liên tục phải đối mặt với các nạn nhân của mình. Đó chính là các quản ngục, nhân viên y tế, tư vấn viên, ngay cả khi anh được chuyển từ bang này sang bang khác trên đất Mỹ.

 

“Khi bị giam ở Beaumont (Texas, Mỹ), nhân viên cải huấn ở đó đã chia sẻ với tôi câu chuyện về một người bạn của cô ấy, người đã mất danh tính và sau đó mất đi tất cả. Cuộc sống của cô ấy đã sụp đổ sau vụ việc đó. Tôi không biết người phụ nữ đó có phải nạn nhân của mình hay không, tuy nhiên câu chuyện đó khiến cho tôi cảm thấy ghê tởm. Tôi hiểu rằng những gì mình đã làm chỉ toàn điều xấu xa”, anh chia sẻ.

 

Hiếu PC đã trải qua rất nhiều khó khăn trong những năm qua

 

Với 3 triệu USD từng kiếm được, Hiếu cho biết anh đã sử dụng một phần số tiền đó để trả các món nợ gia đình. Giải thích về nguồn tiền, Hiếu bịa ra câu chuyện kiếm được tiền nhờ việc phát triển các trang web. Nói về số tiền còn lại, Hiếu cho hay: “Tôi đã tiêu số tiền đó vào các kỳ nghỉ, xe hơi và nhiều thứ ngớ ngẩn khác. Mặc dù vậy, tôi chưa bao giờ đụng đến rượu và ma tuý”.

 

Sau khi mãn hạn tù, Hiếu đã quay trở lại Việt Nam và hoàn tất việc cách ly phòng dịch. Trong khoảng thời gian này, anh đọc mọi thứ về bảo mật và internet. Đồng thời, anh cũng viết một cẩm nang dài nêu ra những lời khuyên về cách phòng tránh trở thành nạn nhân của việc bị đánh cắp thông tin, danh tính.

 

Trên hồ sơ tìm việc của mình, Hiếu có ghi rằng mình đã từng là tội phạm máy tính. Đó là một dòng mô tả vô cùng ấn tượng mà không phải ai cũng đủ thành thật và tự tin để công khai.

 

Bắt đầu lại từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC

 

Theo Hiếu chia sẻ, hiện tại anh đang làm việc cho văn phòng NCSC khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC) có chức năng giám sát, là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật.

 

Hiếu mong muốn trở thành cố vấn cho thế hệ trẻ để giúp họ đi đúng hướng và tránh xa con đường trở thành tội phạm mạng. Hiếu và những người bạn của mình vừa hoàn thành xong dự án Cyberkid - mạng lưới Tình nguyện viên Bảo vệ Trẻ em trên không gian mạng.

 

Hiếu PC luôn mong muốn có thể hỗ trợ cho giới trẻ

 

Trên diễn đàn của mình, Hiếu PC vừa chia sẻ về việc anh đã đánh sập 2 trang web giả, lừa đảo mua vé máy bay. Đây là 2 trang web giả mạo Vietjet Air và Vietnam Airline có đường link giống gần như 99% so với trang web gốc.

 

“Tôi cam kết bản thân sẽ làm điều tốt hơn mỗi ngày. Tiền chỉ là một phần của cuộc sống, nó không phải là tất cả và không mang lại hạnh phúc thực sự. Hy vọng những hacker có thể học hỏi được điều gì đó từ kinh nghiệm của tôi. Tôi mong họ sẽ dừng những việc đã làm và sử dụng kỹ năng của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn”, chàng trai tre nói.

https://tuoitrethudo.com.vn/hacker-noi-tieng-the-gioi-tro-thanh-chuyen-gia-an-ninh-mang-viet-nam-163485.html