Hai người đàn ông may mắn thoát chết trọng vụ máy bay Ukraine bị Iran bắn nhầm

12:04 | 15-01-2020

Chiếc máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) bị quân đội Iran bắn rơi vì tưởng nhầm là tên lửa hành trình đã khiến 176 người trên khoang thiệt mạng. Tuy nhiên, hai hành khách đã thoát chết chỉ trong gang tấc vì…lỡ chuyến bay

Các mảnh vỡ của chiếc máy bay Ukraine bị rơi ở Tehran hôm 8/1. Ảnh: Getty

 

Anh Andrey Buzarov, nhà phân tích chính trị người Ukraine đã may mắn thoát chết khi đổi vé máy bay để ở lại Iran thêm một ngày và không lên chuyến bay định mệnh đó.

 

Theo kế hoạch ban đầu, Andrey nhận lời mời tham dự hội thảo quốc tế ở Tehran, diễn ra trong hai ngày 6/1 - 7/1. Đến ngày 8/1, Andrey sẽ lên máy bay của UIA để bay về nhà. Tuy nhiên, anh đã quyết định đổi vé ở lại Iran thêm một ngày để tham quan.

 

Ngay khi biết tin máy bay rơi hôm 8/1, điều khiến Andrey lo lắng nhất là tìm cách báo cho mẹ biết anh vẫn bình an vô sự. Mẹ của anh hiện đang sống ở khu vực miền Đông Ukraine, nơi xung đột giữa phe ly khai và chính phủ kéo dài nhiều năm qua. Phương tiện để liên lạc cũng rất khó khăn. Andrey phải dùng mạng ảo cá nhân để đăng tin lên Facebook. Nhờ đó, mẹ của Andrey mới yên tâm.

 

Andrey Buzarov, suýt đặt vé chuyến bay trúng tên lửa Iran hôm 8/1. Ảnh: AP

 

Cuối cùng anh cũng đã trở về Kiev an toàn vào ngày 10/1, trên chuyến bay của hãng hàng không Azerbaijan Airlines do UIA đã ngừng chặng đi Iran.

 

Một trường hợp khác là anh Mohsen Ahmadipour lẽ ra phải lên chuyến bay xấu số đó, nhưng vé của anh vô tình không hiểu vì lý do gì đã bị hủy.

 

Sự cố này giúp anh thoát chết nhưng người vợ ở bên anh suốt sáu năm qua thì không được may mắn như vậy.

 

Cặp vợ chồng này sống ở Ottawa, Canada đang tới thăm gia đình ở Iran. Sau khi vé của Mohsen bị hủy, vợ của anh là Roja Azadian, 43 tuổi đã lên chuyến bay định mệnh và hẹn gặp chồng ở Kiev sau khi sắp xếp cho anh lên một chuyến bay khác sẽ cất cánh sau. Tuy nhiên, đó là lần cuối cùng họ gặp nhau

 

Vụ bắn nhầm máy bay diễn ra vài giờ sau khi quân đội Iran bắn hàng chục quả tên lửa vào hai căn cứ của Mỹ và liên quân tại Iraq để trả thù cho tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran.

 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi đây là một “đại thảm kịch”. Phần lớn các hành khách trên máy bay là những người mang hai quốc tịch Iran và Canada. Hàng trăm người đã biểu tình ở thủ đô Tehran yêu cầu lãnh tụ tối cao Iran, Khamenei từ chức.

Theo Tuoitrethudo.com.vn