Hành trình lái thuyền buồm vượt Thái Bình Dương của cụ ông 83 tuổi

15:50 | 08-06-2022

Cụ ông Kenichi Horie, 83 tuổi, người Nhật Bản đã hoàn tất hành trình từ Mỹ một mình vượt Thái Bình Dương về Nhật Bản bằng thuyền buồm sau hơn hai tháng. Cụ trở thành người nhiều tuổi nhất trên thế giới hoàn thành hành trình này.

Cụ ông Horie xuất phát từ một cảng ở San Francisco hồi tháng 4 vừa qua. Trải qua chuyến hành trình 8.500km kéo dài hơn hai tháng, ông Horie đã trở về eo biển Kii ngoài khơi phía Tây Nhật Bản.

 

Trong chuyến đi này, ông sử dụng thuyền buồm Suntory Mermaid III dài 5,8m, nặng khoảng một tấn.

 

Thuyền buồm Suntory Mermaid III sử dụng các tấm pin mặt trời để cung cấp điện trên tàu, còn ông Horie dùng điện thoại vệ tinh để trao đổi với nhân viên cũng như những người khác trên đất liền.

 

Kết quả này đã giúp ông trở thành người nhiều tuổi nhất một mình vượt Thái Bình Dương, đại dương rộng lớn và sâu thẳm nhất Trái Đất.

 

Cụ ông Kenichi Horie đã trở thành người nhiều tuổi nhất thế giới một mình lái thuyền buồm vượt Thái Bình Dương (Ảnh: AFP)

 

Tuy nhiên đây không phải là kỷ lục duy nhất của ông Horie. Trước đó, vào năm 1962, ở tuổi 23, ông Korie cũng là người đầu tiên trên thế giới một mình lái buồm vượt Thái Bình Dương từ Nhật Bản tới San Francisco, Mỹ.

 

Nếu như hành trình vượt Thái Bình Dương năm 1962 thu hút sự chú ý của báo chí vì ông thực hiện chuyến đi khi không có hộ chiếu và bị coi là xâm nhập Mỹ bất hợp pháp thì trong hành trình lần này ông đã nhận được sự cổ vũ của nhiều người, được hỗ trợ các hệ thống theo dõi hành trình và sóng phát thanh không dây.

 

Tuy nhiên, chia sẻ trên blog cá nhân, ông Horie cho biết 3 ngày cuối cùng của hành trình này rất vất vả và ông gần như kiệt sức trước khi về vạch đích.

 

Trong 60 năm sau đó, Horie tiếp tục thực hiện nhiều chuyến vượt Thái Bình Dương, bằng nhiều loại phương tiện khác nhau.

 

Năm 1974, ông Horie nổi tiếng vì đã lái thuyền buồm vòng quanh thế giới một mình và chuyến hải trình vòng quanh thế giới theo đường kinh tuyến từ năm 1978 và 1982.

 

Năm 1999, ông từ bờ Tây nước Mỹ vượt biển trên một chiếc thuyền hai thân làm từ bom bia tới Nhật và quay ngược trở lại bằng con thuyền làm từ thùng rượu whisky ba năm sau.

 

Chuyến hải trình lần này là chuyến đi biển trở lại đầu tiên của ông kể từ năm 2008. Năm đó, ông đi thuyền từ Honolulu đến eo biển Kii của Nhật trên chiếc thuyền dài 9,5m sử dụng lực sóng.

https://tuoitrethudo.com.vn/hanh-trinh-lai-thuyen-buom-vuot-thai-binh-duong-cua-cu-ong-83-tuoi-198331.html