iPhone 14 Pro thiếu hàng trầm trọng

12:32 | 29-11-2022

Bloomberg cho hay, thời điểm hiện tại nhà máy Foxconn ở Tịnh Châu, Trung Quốc vẫn rất khó lường khiến việc sản xuất iPhone 14 sẽ ngưng trệ và gặp nhiều khó khăn.

Nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu hiện là nhà máy lớn nhất của Apple, với 200.000 công nhân chịu trách nhiệm sản xuất 45% sản phẩm.

 

Foxconn đối mặt với tình trạng sản xuất iPhone 14 thiếu hụt. Ảnh minh họa

 

Cơ sở này cũng đang chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn dòng iPhone 14 Pro và Pro Max - những mẫu mã được đặt hàng nhiều nhất của Apple trong năm nay. Tuy nhiên, tiến độ nhà máy sản xuất iPhone tại đây đang ngưng trệ bởi nhân công tại nhà máy Tịnh Châu không hài lòng với chế độ đãi ngộ tại đây.

 

Tuần trước, các công nhân nhà máy đã biểu tình và cho rằng họ phải chịu đựng điều kiện làm việc tồi tàn, cũng như sống chung với dịch Covid-19 trong một thời gian dài. Hồi tháng 10, hàng nghìn nhân viên tại đây cũng đã bỏ việc do không chịu nổi tình trạng thiếu lương thực kinh niên và chậm trả lương của Foxconn.

 

Những cuộc biểu tình bất thường càng gây áp lực cho Foxconn trong giai đoạn kinh doanh khó khăn. Nơi đây tuyển dụng 200.000 công nhân vào mùa cao điểm sản xuất iPhone. Theo báo chí, hơn 20.000 công nhân mới đã rời đi sau biểu tình. Đối tác Apple đang tích cực tuyển dụng nhân lực thay thế.

 

Cả Apple và Foxconn đều dự đoán sản lượng iPhone sẽ sụt giảm trong 2 tuần qua do gián đoạn ngày một tăng. Họ hi vọng sẽ bù đắp được khoản 6 triệu iPhone Pro thâm hụt trong năm 2023.

 

Theo Bloomberg, tình hình tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu vẫn rất khó đoán và thâm hụt sản lượng còn có thể thay đổi. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc Foxconn đưa công nhân quay lại dây chuyền sản xuất nhanh tới đâu.

 

Apple và Foxconn cho biết các lô hàng iPhone cao cấp sẽ thấp hơn mong đợi. Các nhà phân tích của Morgan Stanley tính đến kịch bản xấu nhất đó nhà máy Trịnh Châu không thể xuất xưởng bất kỳ lô hàng iPhone nào trong phần còn lại của năm khiến doanh số sản xuất iPhone tại Foxconn sụt giảm 20% trong quý IV.

https://kinhtedothi.vn/iphone-14-pro-thieu-hang-tram-trong.html