Lời cảnh báo của bác sĩ: 5 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm trong ngày, có thể gây nguy hiểm tính mạng

09:12 | 05-11-2018

Tắm là việc ai cũng làm thường xuyên, nhưng không phải ai cũng biết cách tắm đúng, đặc biệt là thời điểm nào nên tắm và thời điểm nào thì không nên.

1. Đừng tắm ngay sau khi vừa đổ mồ hôi nhiều

 

 

Sở dĩ bạn cần phải chú ý đến lời khuyên này là vì đã có rất nhiều người bị sốc nhiệt do tắm khi cơ thể vừa đổ mồ hôi.

 

Ví dụ, vào mùa hè, hễ ra ngoài một chút là mồ hôi nhễ nhại, nếu bạn vừa về nhà đã vào tắm ngay, mặc dù mang lại cảm giác sạch sẽ, thư giãn, nhưng cơ thể đang nóng gặp lạnh sẽ tạo ra nhiều phản ứng bất lợi cho sức khỏe.

 

Cụ thể, khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi, toàn thân nhiệt độ tăng lên, hệ thống tuần hoàn máu hoạt động với tốc độ nhanh, các mạch máu trong trạng thái giãn nở, các lỗ chân lông mở to để giải phóng nhiệt.

 

Nếu tắm ngay lập tức, lỗ chân lông sẽ co lại đột ngột, mạch máu co lại nhỏ đi, lưu lượng máu hoạt động có sự thay đổi đột biến, cơ thể ngừng tản nhiệt do lỗ chân lông hoạt động kém hiệu quả, từ đó có khả năng gây ra đột quỵ nhiệt, và nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến cái chết đột ngột.

 

2. Không nên tắm ngay lập tức ngay sau khi ăn

 

 

Lời khuyên của các bác sĩ là không đi tắm trong vòng nửa giờ sau bữa ăn, bởi vì thời gian này thực phẩm đang tích trữ trong khoang bụng và chưa kịp tiêu hóa.

 

Trong khi nếu tắm ngay trong môi trường nhiệt độ tương đối cao, sẽ làm cho hầu hết lượng máu trong dồn lại ở ngoài da và những phần vận động nhiều, từ đó khiến máu đổ về xung quanh khoang bụng giảm, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, mà thậm chí còn có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp, gây nguy hiểm hơn cho bạn kể cả khi đang tắm.

 

3. Không thể tắm khi bạn đang bị sốt

 

Khi chúng ta tắm, nhiệt độ lớp biểu bì ngoài da bắt đầu tăng lên, tiêu thụ nhiều hơn năng lượng của cơ thể. Nếu bạn đang bị sốt cao mà đi tắm vào thời điểm này có thể gây ra tình trạng mệt mỏi về thể chất, khiến bạn dễ bị ngất xỉu.

 

Nếu bạn bị sốt và đổ mồ hôi, hãy chà xát hoặc lau nhẹ cơ thể bằng khăn nóng ấm. Đến khi cảm thấy cắt cơn sốt hoặc cơ thể bình thường trở lại thì mới nên tắm.

 

4. Khi cơ thể quá mệt mỏi

 

 

 Việc tắm khi đang kiệt sức sẽ không khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà có thể đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn. Khi mệt mỏi, cơ thể khó điều hòa thân nhiệt.

 

Việc tắm nước lạnh khiến mạch máu co lại và bạn dễ có nguy cơ bị cảm lạnh và đột quỵ. Tắm nước nóng khi mệt khiến cơ thể dễ dàng bị nóng lên, mạch máu dãn ra dễ dẫn tới suy tim.

 

5. Đừng tắm ngay trước khi đi ngủ

 

 

Rất nhiều người nghĩ chúng ta nên đi tắm trước khi đi ngủ, tắm thoải mái có thể đi vào giấc ngủ ngon hơn, nhưng trên thực tế đây không phải là cách tốt nhất, tốt nhất là đi tắm trong khoảng hai giờ trước khi đi ngủ.

 

Như bạn đã biết, khi tắm, nhiệt độ biểu bì sẽ tăng lên nhiều lần hơn trong khi tắm, vì vậy nó rất dễ dàng để tạo sự phấn khích, hứng thú, khiến cho bạn tỉnh táo, thao thức, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

 

Hãy tuân thủ việc tắm trước 2 giờ đồng hồ để làm sạch cơ thể, làm mát làn da và giúp dịu lại cơ thể để có thể đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

Theo Trần Loan (th) / Khoevadep