Lười biếng chỉ cho bạn sự sung sướng ngắn hạn, chăm chỉ mới mang lại hạnh phúc

22:04 | 16-11-2018

Lười biếng sẽ làm chúng ta trì trệ, ăn sẵn, mọi chức năng hoạt động của cơ thể và trí óc không được vận dụng lâu dần sẽ trôi vào quên lãng. Điều này thực sự nguy hiểm.

 

Muốn có thành quả  phải chạy tăng tốc gấp 10 lần

 

Một cậu bé đi cùng người cha đi đánh xe để kiếm tiền mưu sinh. Trên suốt con đường, cậu bé ngủ gật còn người cha thì lầm lũi kéo. Đi được một đoạn thì bỗng người cha nhìn thấy một chiếc móng sắt ngựa trên đường, có vẻ nhưng có ai đó đánh rơi. Người cha gọi con trai dậy nhưng cậu bé giả vờ không nghe thấy. Không biết là thế nào, người cha đành nói với con trai: "Nếu con không dậy nhặt chiếc móng sắt này, con sẽ không được ăn quả đào cha mua đâu nhé!". Nghe thấy nhưng cậu bé vẫn không nhúc nhích gì, người cha đành dừng xe lại để nhặt. 

 

Cuối buổi, người cha dùng chiếc móng sắt đấy đổi được một số tiền nhỏ và mua 1kg đào. Ông biết con trai rất thích ăn món này nhưng để trừng phạt và nhắc nhở cậu bé, ông chỉ treo nó ở phía trước xe và cứ thế kéo về nhà. Suốt chặng đường, cậu bé cảm thấy rất thèm thuồng nhưng lại không dám xin cha.

 

Người cha biết nhưng im lặng, vừa đi ông vừa giả vờ đánh rơi đào. Cậu bé lập tức nhảy xuống và nhặt đào ăn. Cứ thế cậu bé đã nhặt được rất nhiều đào để ăn. Vừa ăn hết thì cũng lúc đến nhà, cậu bé người nhễ nhại mồ hôi, đôi chân mỏi rũ.

 

Lúc này người cha mới nói: "Giá như con không lười biếng, nghe lời cha ngày từ đầu thì con đã có đào ăn ngon lành trên xe rồi, chính vì con quá lời nên phải vừa nhảy vừa chạy mới có được cái ăn đấy".

 

Muốn chạm đến mức an nhãn vĩnh cửu con người phải trải qua khó khăn gấp nghìn lần 

 

 

Một làng nọ được quỹ từ thiện đến tặng quà, tất cả đều rất háo hức và mong chờ. Số hàng bao gồm gia xúc để làm việc nhà nông, đỡ đần sức lao động cho các thành viên trong gia đình. Có một gia đình nhà nọ được tặng một con bò, hai vợ chồng họp bàn với nhau xem nên trồng gì, nuôi bò ra sao. Họ tưởng tượng đến cảnh con bò sẽ sinh con, có thêm nhiều bò nữa, rồi mình sẽ giàu có lên. Suy đi tính lại một hồi, họ mệt quá lăn ra ngủ, chẳng nghĩ gì đến việc làm một cái chuồng bò trước.

 

Vài ngày sau, cả hai vợ chồng lại tiếp tục ngồi bàn, chẳng ai chịu đi làm việc: "Tôi vừa nghĩ ra một kế hoạch tuyệt vời, chúng ta chả tội gì mà nuôi con bò cho mệt, chúng ta bán con bò, mua được hai con dê còn thừa tiền mua đồ ăn được cả tuần, chả phải làm mà nuôi dê cũng nhàn hơn, hai con dê này sẽ đẻ ra cả đàn dê, lúc ấy chúng ta bán tha hồ kiếm tiền".

 

Sau đó hai người tự khen nhau, họ quyết định bán con bò mua hai con dê. Thế nhưng do nhiều ngày đói, họ lại dùng số tiền bán bò còn thừa mua đồ ăn về ăn rồi tiếp tục bàn về kế hoạch giàu có.

 

Một tuần trôi qua, số lương thực đã hết, hai vợ chồng lại mang một con dê bán đi mua một đàn gà cho đỡ tốn tiền. Người vợ nói:  "Thôi mình ăn nốt một con thôi, con kia để nuôi gây giống". Người chồng bảo: "Một con thì giống kiểu gì, thôi bán nốt con ấy đi mua thêm rượu về uống với con gà này cho ngon, mai rồi tính".

 

Kết quả là, trong khi người khác đã có thêm đồ ăn và sinh sôi một số tiền lớn thì hai vợ chồng nhà nọ vẫn ngồi bàn bạc mà chưa hiện thực hóa kế hoạch. Đã nghèo lại càng nghèo hơn, hai vợ chồng mỗi ngày đều phải ăn rau dại.

 

Sự lười biếng sẽ nhấn chìm chúng ta xuống vực sâu

 

 

Có một người sở hữu hai con ngựa chuyên để giao hàng. Ban đầu cả hai con ngựa đều rất nghe lời và chăm chỉ, nhưng một thời gian sau, chỉ có một con chịu khó thồ hàng, còn một con thì thường xuyên lười biếng. Người vận chuyên cảm thấy rất bực mình, anh ta dồn hết số hàng lên con chăm chỉ, và nó vẫn chịu đựng được.

 

Con ngựa lười biếng thấy vậy cảm thấy rất vui mừng, nó tự nhủ từ giờ sẽ không phải lao động vất vả nữa. Nhưng nó đâu ngờ, vì cảm thấy nó vô dụng, người vận chuyển quyết định bán con ngựa đó đi. Kết quả là con ngựa đó đã bị giết thịt.

 

Bài học: Đừng bao giờ tự mặc định rằng mình không cần phải làm gì cả may mắn sẽ tự khắc đến. Mọi người trên trái đất này muốn có được cuộc sống an nhàn hạnh phúc về sau này thì bản thân phải chăm chỉ hơn, phải làm nhiều hơn người khác gấp 10 lần. Không có gì bỗng dưng mà có, ai muốn có gì thì phải lao động, làm việc một cách thật chăm chỉ và trải qua rất nhiều khó khăn mới có được. Chẳng có đường tắt nào đến được với thành công nếu không phải đi qua từng bước một, chính vì vậy muốn an nhàn lâu dài, bản thân bạn phải luôn chăm chỉ làm việc, kiên trì đến cùng.

 

Theo Thegioitre.vn