Ngày Tết cứ ăn thịt nhiều mà quên rau sẽ chuốc những bệnh cực nguy hiểm này

16:24 | 03-02-2019

Ngày Tết cứ ăn thịt nhiều mà quên rau sẽ chuốc những bệnh cực nguy hiểm này, hãy tham khảo ngay để bổ sung đều đặn các loại thực phẩm.

 

Các nghiên cứu cho thấy, ăn ít rau và trái cây là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày, ruột, 31% các bệnh thiếu máu tim cục bộ và 11% số trường hợp đột quỵ. Ăn nhiều muối là nguy cơ của đột quỵ, tăng huyết áp, ung thư da dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác...

 

Theo số liệu điều tra của Bộ Y tế năm 2105, hơn 1/2 người trưởng thành ăn thiếu rau hoặc trái cây và người dân ăn muối nhiều gấp 2 lần so với khuyến nghị của WHO. Tỉ lệ thừa cân béo phì cũng tăng nhanh theo các năm.

 

Ăn uống ít rau gây nên các bệnh liên quan đường tiêu hóa

 

Trong dịp Tết, với chế độ ăn giàu đạm, dầu mỡ thì việc bổ sung các loại rau xanh rất cần thiết. Ngoài ra, bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn ngày Tết sẽ đem lại các lợi ích đặc biệt cho hệ tiêu hóa.

 

Thạc sĩ – bác sĩ Lê Thị Phương Huệ cho biết: “Rối loạn tiêu hóa là một loại bệnh phổ biến và thường gặp ở những người không có chế độ ăn uống hợp lý. Khi bị bệnh ở đường tiêu hóa, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng, khó chịu, bệnh đường tiêu hóa do khá nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do chế độ ăn uống không đảm bảo hoặc bệnh đường tiêu hóa bẩm sinh. Cách khắc phục tốt nhất là thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế những thực phẩm sống, lên men như mắm tôm, nem chua, tăng cường các loại rau xanh…”.

 

Với những bệnh liên quan đường tiêu hóa nếu không kịp thời xử lý và cứ để kéo dài tình trạng hệ tiêu hóa bị rối loạn thì người bệnh sẽ gặp nhiều khó chịu, ăn uống không ngon, sức khỏe giảm sút, từ đó làm việc kém hiệu quả, còn đối với trẻ em là những đối tượng khó phát hiện bệnh thì sẽ gặp nhiều rắc rối khó gỡ hơn.

 

Ăn quá no hay ăn quá nhiều hàm lượng béo, đạm nhưng lại ít rau xanh hoặc các thực phẩm chứa ít vitamin, khoáng sẽ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, hoạt động trì trệ, kém hiệu quả từ đó gây ra hệ tiêu hóa không được khỏe mạnh. Có thể nói đây là nguyên nhân thường gặp nhất ở giới trẻ và trẻ em khi sự ham muốn các món ăn như đồ chiên, hải sản bánh kẹo trong dịp Tết tăng cao.

 

Ăn ít đi nhưng vẫn tăng cân vù vù

 

Tại sao lại vậy? Đó là vì rau củ quả và trái cây có chứa nhiều nước, khiến bạn có cảm giác no nhanh.

 

Thêm vào đó, đây là các loại thực phẩm mật độ năng lượng thấp nhất, chỉ khoảng 0-1,5 calorie/gram so với các thực phẩm khác có tới 4-9 calorie/gram.

 

Việc bỏ qua một lượng lớn rau hàng ngày sẽ khiến bạn buộc phải bù đắp bằng các thực phẩm giàu năng lượng hơn.

 

Chính vì thế, dù có thể thoạt trông bạn đang ăn ít hơn, nhưng lượng calorie nạp vào lại nhiều hơn rất nhiều lần và hệ quả là bạn... béo lên.

Theo Phương (T/H)/Khoevadep