Nghề… chuyên ngửi mùi nội thất ô tô mới

11:31 | 19-04-2022

Mọi người thường thích “mùi xe mới”. Đối với hầu hết các loại xe ô tô, đó là hỗn hợp của nhựa, vải chống ố và có thể cả da thật - một bản hợp xướng phức tạp của khứu giác tạo ra phản ứng cảm xúc. Do đó, tại các công ty xe hơi, có một công việc đặc biệt: Kiểm tra mùi nội thất đảm bảo mọi chiếc ô tô khi xuất xưởng phải có "mùi xe mới" hấp dẫn.

Nhiều yêu cầu được đặt ra đối với những vật liệu sử dụng bên trong một chiếc ô tô như chúng có thể tồn tại trong nhiều năm, dễ dàng làm sạch, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt… nhưng đồng thời được đòi hỏi phải có mùi thơm.

 

Chính những yêu cầu phức tạp này là lý do tại sao các nhà sản xuất ô tô tuyển dụng những nhân viên như Tori Keerl, một kỹ sư vật liệu tại trung tâm kỹ thuật của hãng Nissan ở Farmington Hills, Michigan, Mỹ.

 

Tori Keerl kiểm tra mùi các bộ phận của xe sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh (Ảnh: CNN)

 

Công việc của cô là giám sát một nhóm chuyên gia về mùi, những người phân tích cẩn thận mùi của mọi thứ đưa vào bên trong các phương tiện như Nissan Pathfinder SUV và xe bán tải Frontier.

 

Ban đầu, Keerl được thuê với tư cách là một kỹ sư vật liệu nhựa song một phần vì nhựa chiếm phần lớn bên trong một chiếc xe không thuộc dòng sang trọng nên cô chịu trách nhiệm chung về mùi bên trong các loại xe của công ty.

 

“Mỗi lần cho ra mắt một loại xe, chúng tôi phải thử mùi của nó”, cô Keerl kể.

 

Khi một mẫu xe mới đang được phát triển, Keerl và nhóm của cô sẽ “ngửi” từng bộ phận của xe, chẳng hạn như tay lái, đệm ghế và kính chắn trước khi lắp vào xe để đảm bảo chúng có cảm giác dễ chịu hoặc ít nhất là không gây ra mùi khó chịu.

 

“Sau đó, chúng tôi đưa chúng vào xe và đảm bảo rằng cả những người ngồi ở ghế lái và người ngồi ở ghế sau đều thưởng thức mùi xe mới tuyệt vời đó”, cô nói.

 

Keerl cũng tiết lộ mùi ở ghế trước có thể khác rất nhiều so với mùi ở ghế sau. Ở ghế trước, có nhiều loại vật liệu gần mũi hơn. Bên cạnh ghế bọc da hoặc vải còn có nhựa trên bảng điều khiển… Ngoài ra, trong xe còn có tất cả các vật liệu liên kết, chỉ và chất kết dính để giữ những thứ này lại với nhau.

 

Hãng ô tô Nissan có phòng riêng được thiết kế đặc biệt mô phỏng từng điều kiện nhiệt độ khác nhau để hỗ trợ cho công việc "ngửi mùi" của các chuyên gia (Ảnh: Nissan)

 

Trong khi đó ở hàng ghế sau, người ngồi được bao quanh bởi mùi chất liệu ghế và thảm dưới chân.

 

Mặc dù mọi bộ phận đều được ngửi riêng lẻ trước khi lắp đặt vào trong xe tuy nhiên đôi lúc vẫn xảy ra bất ngờ khi các mùi của chúng kết hợp với nhau hoặc một mùi nào đó bị bỏ sót trong quá trình kiểm tra ban đầu. Lúc đó, nhóm của Keerl phải bắt đầu điều tra.

 

Họ bắt đầu cuộc điều tra giống như cách bạn cố gắng tìm ra mùi lạ trong xe của chính mình. Họ ngửi từng centimet bên trong chiếc xe cho tới khi tìm ra khu vực phát ra mùi không phù hợp. Sau đó, họ bắt đầu quá trình tìm hiểu chính xác loại vật liệu nào hoặc sự kết hợp nào đang gây nên vấn đề.

 

Thông thường, “mùi lạ” trong những chiếc xe lắp ráp hoàn chỉnh là do nhà cung cấp đã thay đổi một số khía cạnh trong cách chế tạo bộ phận. Trong trường hợp đó, Keerl cho biết, cô sẽ làm việc với nhà cung cấp để tìm những gì đã thay đổi và xem vấn đề có thể được khắc phục hay không.

 

Vì khứu giác của con người có thể thay đổi theo thời gian, thậm chí theo từng ngày nên những người ngửi mùi chuyên nghiệp như Keerl thường xuyên phải đánh giá lại bằng những bài kiểm tra. Họ sẽ được cung cấp các lọ không dán nhãn có chứa mùi hương khác nhau và được yêu cầu xác định từng loại.

 

Cô và các thành viên trong nhóm đều là “người ngửi mùi chuyên nghiệp đã được chứng nhận”. Tại Mỹ có một khóa đào tạo và cấp chứng chỉ liên quan đến các bài kiểm tra nhận dạng mùi.

 

Trên thực tế, mỗi nền văn hóa sẽ có thái độ khác nhau đối với mùi xe. Công việc của Keerl tập trung vào những xe dành cho khách hàng Bắc Mỹ. “Người mua đến từ Châu Âu và Châu Á sẽ ưa chuộng loại xe không mùi hơn thay vì có mùi xe mới như khách hàng Mỹ”, cô Keerl cho biết.

https://tuoitrethudo.com.vn/nghe-chuyen-ngui-mui-noi-that-o-to-moi-194367.html