Nghị lực của cô giáo hai lần “đánh bại” ung thư

09:17 | 15-03-2020

Không chỉ là nhà giáo mẫu mực của những học trò nhỏ trường Tiểu học Đồng Mai II (quận Hà Đông, Hà Nội), cô giáo Đỗ Lệ Huyền còn là tấm gương của nhiều đồng nghiệp về nghị lực vượt khó, chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo.

Cô Đỗ Lệ Huyền, giáo viên trường Tiểu học Đồng Mai II, quận Hà Đông, Hà Nội

 

Cô Lệ Huyền có 7 năm gắn bó với ngôi trường Tiểu học Đồng Mai II. Trong những năm công tác ấy, có 3 năm cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 năm đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp quận.

 

Được phân công nhiệm vụ giảng dạy học sinh lớp 1, cô Huyền chia sẻ không ít những câu chuyện thú vị về nghề. Giáo viên dạy lớp 1 là người đặt nền tảng cơ bản về kiến thức, kỹ năng, nhân cách cho những đứa trẻ lần đầu tiên đến trường học chữ. Để đảm đương trọng trách nặng nề ấy, ngoài chuyên môn, họ phải có trái tim yêu thương và kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt.

 

Cô chia sẻ: “Những ngày đầu tiên vào lớp 1, với môi trường mới nên nhiều em còn rất bỡ ngỡ, thậm chí khóc nhè, tè dầm… Tôi cũng như các đồng nghiệp của mình luôn phải kiên nhẫn, xử lý tình huống linh hoạt, chủ yếu bằng tình cảm yêu thương để các em quen dần với môi trường nền nếp. Là năm đầu tiên con vào lớp 1 nên nhiều phụ huynh không an tâm, cứ đứng ngoài cửa sổ nhìn. Với những em mạnh mẽ, tự lập thì không sao nhưng với các em vốn được yêu chiều sẽ hay khóc. Tùy từng tình huống mà mình mềm mỏng hay nghiêm khắc để các em bắt nhịp được với bạn”.

 

Là tổ trưởng chuyên môn có năng lực và trách nhiệm, cô Huyền đã trực tiếp bồi dưỡng nhiều học sinh đoạt nhiều giải cao trong các kỳ thi cấp quận.

 

 

Không chỉ vậy, cô giáo trẻ đã tìm tòi đổi mới phương pháp dạy học trong chuyên đề dạy Toán khái niệm số, chữ số từ 1 đến 10 giúp giáo viên dễ hình thành khái niệm để truyền đạt cho học sinh dễ hiểu. Cô cũng chủ động áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng giúp các em hứng thú trong học tập.

 

Ít ai biết rằng, phía sau hình ảnh của người giáo viên năng nổ ấy lại là những bất trắc trong cuộc sống khi cô Huyền phải liên tiếp đối mặt với hai trọng bệnh là ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến giáp.

 

Cô chia sẻ: “Cuối năm 2014, tôi phát hiện bệnh. Lúc đó tinh thần suy sụp, tôi chỉ biết khóc. Tôi đã được các y, bác sĩ tận tình chữa trị và dần hồi phục. Động lực lớn nhất của tôi lúc đó là gia đình rất quan tâm, đặc biệt là 2 con nhỏ. Lúc nào trong tâm trí tôi cũng suy nghĩ bản thân phải cố gắng, có nghị lực vươn lên để có thể chăm sóc cho 2 con”.

 

Không chỉ vậy, cô Huyền còn nhận được sự quan tâm, động viên từ đồng nghiệp, được tiếp thêm tinh thần từ những đứa trẻ ở ngôi trường Tiểu học Đồng Mai II.

 

Phải sống vì các con, vì những lớp học sinh đang ngóng chờ bài giảng mới của mình là tâm niệm mà cô Đỗ Lệ Huyền luôn đau đáu trong suốt quá trình điều trị ung thư. Gần hai năm chiến đấu với bệnh tật, dù đã có những lúc tuyệt vọng, rồi đau đớn sau mỗi lần xạ trị, lại còn nỗi lo vật chất nhưng bằng nghị lực của mình, khát vọng sống, được cống hiến mãnh liệt đã giúp cô vượt lên nỗi đau của bệnh tật. Từ đó, cô vừa điều trị, vừa phấn đấu đi đầu trong mọi phong trào thi đua.

 

Kể về đồng nghiệp của mình, thầy Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Đồng Mai II chia sẻ: “Nhiều năm liền cô được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ là tổ trưởng chuyên môn khối 1. Đối với đồng nghiệp cô có lối sống giản dị, hòa đồng, đoàn kết; đối với học sinh thì thương yêu giúp đỡ trong mọi hoàn cảnh. Ban giám hiệu cùng công đoàn nhà trường luôn động viên tinh thần và tạo điều kiện về thời gian để cô điều trị bệnh. Cô Huyền là giáo viên đầy trách nhiệm, nghị lực, một tấm gương sáng để nhiều đồng nghiệp noi theo”.

Theo Tuoitrethudo.vn