Người Hàn Quốc sẽ “trẻ” hơn 1 tuổi

14:27 | 12-04-2022

Chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sẽ loại bỏ cách tính tuổi truyền thống và chuyển sang sử dụng tuổi quốc tế.

Theo cách tính tuổi truyền thống của Hàn Quốc, ngay khi chào đời công dân của họ đã là 1 tuổi và sẽ bước sang tuổi mới vào ngày đầu năm mới bất kể ngày sinh nhật thực sự là khi nào. Hệ thống tuổi trên được sử dụng rộng rãi tại Hàn Quốc từ lâu, mặc dù các hồ sơ chính thức thường tuân theo tiêu chuẩn quốc tế bắt đầu từ 0 tuổi.

 

Theo truyền thống, người dân Hàn Quốc sẽ được tính 1 tuổi ngay từ khi chào đời (Ảnh minh họa)

 

Làn sóng ủng hộ loại bỏ cách tính tuổi cũ đã được dư luận ủng hộ mạnh mẽ hơn kể từ tháng 1 năm nay, sau khi giới chức y tế Hàn Quốc sử dụng lẫn lộn hai hệ thống để tính tuổi đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19 và cấp hộ chiếu vắc xin.

 

Vấn đề mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khi nhiều công dân chưa đủ tuổi để tiêm vắc xin nhưng vẫn bị yêu cầu xuất trình bằng chứng tiêm chủng.

 

Lễ trưởng thành của thanh niên Hà Quốc

 

Ông Lee Yong-ho, phụ trách các vấn đề chính trị, dịch vụ pháp lý và cộng đồng tại ủy ban chuyển giao quyền lực cho biết: “Nếu tuân theo hệ thống tuổi tác quốc tế, chúng ta sẽ hạn chế được các chi phí kinh tế và xã hội liên quan đến nhầm lẫn và bất tiện phát sinh từ cách tính tuổi chênh lệch”.

 

Ông Lee khẳng định ủy ban sẽ sửa đổi Bộ luật Dân sự và một điều luật xử lý cách thức Chính phủ điều hành các dịch vụ công để đưa hệ thống tuổi quốc tế trở thành tiêu chuẩn trong cuộc sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc.

 

Đề xuất thay đổi hệ thống tính tuổi hợp chuẩn quốc tế của Hàn Quốc sẽ giúp người dân "trẻ" hơn 1 tuổi

 

Các điều luật cũng cần sửa đổi để phản ánh sự thay đổi mới nhất đối với các quy định quan trọng, chẳng hạn tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của nam giới hoặc tuổi vị thành niên để bảo vệ họ khỏi nạn lạm dụng.

 

Đề xuất thay đổi hệ thống tính tuổi hợp chuẩn quốc tế được nhiều người dân Hàn Quốc ủng hộ. Tuy nhiên, để có hiệu lực, đề xuất này cần được Quốc hội Hàn Quốc thông qua.

https://tuoitrethudo.com.vn/nguoi-han-quoc-se-tre-hon-1-tuoi-193826.html