Những thực phẩm càng ăn nhiều càng "ngu người"

09:06 | 30-07-2018

Những thực phẩm được ưa chuộng nhưng lại có thể khiến bạn càng ăn càng " ngu người" mà bạn cần phải tránh ăn.

Thức ăn nhanh

 

Hàm lượng cao các chất béo, muối, chất bảo quản và đường được thêm vào trong đồ ăn vặt... có khả năng gây hại cho não. Những chất phụ gia này có khả năng gây biến đổi hóa học trong não và dẫn đến rối loạn não, gây ra lo âu và trầm cảm.

 

 

Thực phẩm chế biến sẵn

 

Dù chứa rất ít protein, thực phẩm chế biến sẵn lại chứa hàm lượng cao các chất bảo quản và chất phụ gia có tác động xấu đến não.

 

 

Thực phẩm có chứa caffeine

 

Thực phẩm có chứa caffeine sẽ làm giảm lưu lượng máu trong não và nhiều cơ quan trong cơ thể con người, gây ra tình trạng mất nước trong não, do đó ảnh hưởng đến khả năng tư duy.

 

Các nhà khoa học Úc phát hiện uống nước ngọt có thể tác động không tốt đến não bộ khi làm thay đổi protein trong não.

 

Thịt đỏ

 

Thường xuyên ăn thịt đỏ, có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Theo nghiên cứu cho thấy, cứ ăn một khẩu phần thịt đỏ chưa chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng khoảng 13% nguy cơ tử vong. Thịt đỏ đã chế biến sẵn còn nguy hiểm hơn, cứ ăn một phần thịt đỏ đã chế biến thịt mỗi ngày nguy cơ tử vong có thể làm tăng 20%.

 

Gan lợn

 

Gan lợn là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A và các nguyên tố vi lượng, nhưng lại có nhiều độc tố. Do nguồn thức ăn của lợn có thể chứa nhiều chất độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu… Ngoài ra, ở những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn.

 

 

Mì ăn liền

 

Đây là thực phẩm không thể thiếu với bất kì ai. Tuy nhiên, thành phần của mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ, nó sẽ gây tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch.

 

Đường

 

Đường là một loại carbohydrate, có thể dễ dàng bị phân hủy trong cơ thể. Điều này có thể làm cho mức độ đường trong máu dao động, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của não.

 

Thực phẩm chứa nhiều muối

 

Thực phẩm chứa nhiều muối gây cao huyết áp, làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây tình trạng thiếu máu dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.

 

 

Cá ngừ

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thủy ngân tỏa ra do ô nhiễm môi trường và lượng thủy ngân có trong cá đều cao trong chuỗi thức ăn như cá ngừ, cá mập, cá kiếm, cá kình… Chất này có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực lâu dài tới bộ não của bạn.

 

Khoai tây chiên

 

Axit béo thể trans trong khoai tây chiên gây viêm nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả việc phá hủy các màng tế bào ở tất cả các bộ phận.

Theo Thùy Trang (th) / Khoevadep