Nữ sinh nhân hậu đi chợ giúp người già phòng dịch Covid-19

14:41 | 06-04-2020

Cháu là đoàn viên của phường Đông Ngạc. Thời gian này dịch bệnh đang lây lan rất nhanh và nguy hiểm đặc biệt với người già. Vậy cháu rất sẵn lòng giúp đỡ bà đi chợ hàng ngày ạ. Cháu sẽ để đồ ở cửa, để bà ra lấy ạ. Cháu chúc bà luôn mạnh khỏe bà nhé.

Hiền đi chợ về sẽ để đồ ở cửa để bà Tạo ra lấy

 

Đó là nội dung bức thư Nguyễn Thu Hiền (học sinh lớp 11, trường THPT Thượng Cát, đoàn viên phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gửi cụ Võ Thị Tạo. Hơn một tuần nay, Hiền đã đi chợ giúp bà.

 

Hiền kể: “Trong một lần tham gia cùng đoàn viên, thanh niên trong phường tổng vệ sinh môi trường để phòng chống dịch Covid-19, chúng mình tình cờ biết bà Tạo sống một mình tại khu tập thể công nhân cầu Thăng Long. Bà đã 92 tuổi, sống một mình không con cháu. Trong khi đó dịch bệnh diễn biến phức tạp, rất nguy hiểm với người già. Vì thế, mình đã nghĩ đến việc hàng ngày đi chợ giúp bà”.

 

Bà Võ Thị Tạo sống một mình không con cháu nên Hiền tình nguyện đi chợ giúp bà để phòng dịch Covid-19

 

Trước khi đi chợ, Hiền viết thư để bà biết. Đó cũng là thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Chính phủ yêu cầu người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, hạn chế ra khỏi nhà trừ khi có việc thực sự cần thiết như mua thực phẩm, nhu yếu phẩm…

 

Cứ cách hai ngày, Hiền lại đi chợ cho bà Tạo một lần. “Mình thường tranh thủ đi chợ cho bà vào buổi sáng sớm vì khi ấy thịt, rau đều mới và tươi. Mình cũng cố gắng thay đổi liên tục thực đơn như: Rau xanh, khoai tây và thịt, trứng… giúp bà có đầy đủ dinh dưỡng để sống khỏe mạnh”, Hiền chia sẻ.

 

Lá thư cô gái trẻ gửi bà Tạo

 

Số tiền mua đồ hôm bà Tạo đưa hôm Hiền tự bỏ tiền tiết kiệm của bản thân. Cô gái trẻ hiểu bà đã cao tuổi nên lúc nhớ lúc quên. Hơn nữa được giúp đỡ bà Hiền cảm thấy rất vui nên không hề tính toán.

 

Việc đi chợ cũng không khó với Hiền. Bình thường ở nhà cô gái trẻ thường đi chợ mua thực phẩm cho gia đình. Cà nhà Hiền đang sống cùng ông bà nên cô gái hiểu người già cần thực phẩm gì cho phù hợp.

 

Khi biết việc này làm này của Hiền, ban đầu bố mẹ cũng có chút lăn tăn vì đang dịch bệnh. Tuy nhiên, sau khi cô gái trẻ nói chuyện về các biện phòng chống dịch thì bố mẹ rất ủng hộ.

 

“Bố mẹ còn rất vui khi mình biết giúp đỡ người khác. Mẹ bảo cứ cho đi rồi sẽ nhận về nhiều niềm vui, hạnh phúc”, Hiền tâm sự.

 

Yêu thích các hoạt động tập thể nên ngay từ khi còn nhỏ, Hiền đã tích cực tham gia công tác Đoàn, Hội, Đội ở cả nhà trường và địa phương. Cô gái trẻ cũng góp mặt ở nhiều hoạt động tình nguyện giúp đỡ người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Qua những hoạt động đó, Hiền có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm, thêm những người bạn và sống trách nhiệm với cộng đồng.

 

Thu Hiền luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện

Thu Hiền luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện

Không chỉ năng nổ tham gia các hoạt động của Đoàn, Hiền còn đạt nhiều thành tích trong học tập. Thời gian nghỉ dịch, cô gái trẻ học online, làm bài tập của trường và ở nhà làm việc vặt giúp bố mẹ.

 

Khi Đoàn phường có hoạt động, Hiền luôn sẵn sàng tham gia. Hiền dự định sẽ theo học ngành du lịch để có thể đi nhiều nơi, gặp nhiều người và giúp đỡ thêm những hoàn cảnh khó khăn.

 

“Ngay bây giờ, dù còn đang đi học nhưng chúng ta vẫn có thể giúp đỡ những người xung quanh từ việc làm đơn giản. Đặc biệt, hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người trẻ càng phải tuân thủ nghiêm các quy định, nêu cao tinh thần sống trách nhiệm với cộng đồng”, Hiền chia sẻ.

 

Anh Phùng Văn Hiệp, Bí thư Đoàn phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Nguyễn Thu Hiền luôn là đoàn viên gương mẫu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hiền đã chủ động đề nghị với Ban Chấp hành Đoàn phường được đảm nhận việc đi chợ giúp bà Võ Thị Tạo. Việc làm của Hiền đã được Đoàn phường ghi nhận, người dân tại khu tập thể quý mến.

Theo Tuoitrethudo.vn