Pakistan: 14 người tử vong vì… bụi đậu nành

10:56 | 22-02-2020

Một căn bệnh liên quan đến phổi đã giết chết 14 người và khiến hơn 200 người nhập viện ở Karachi, Pakistan. Kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân có thể do bụi đậu nành.

Bệnh nhân được đưa vào viện để điều trị sau khi hít phải bụi đậu nành (Ảnh: EPA)

 

Trước đây vào những năm 1980, bụi đậu nành cũng từng gây ra hàng loạt ca hen suyễn tại Barcelona, Tây Ban Nha.

 

Cuối tuần qua, những người dân sống gần cảng Karachi đã phàn nàn về các vấn đề hô hấp như khó thở, tức ngực và cảm thấy bị nóng rát ở mắt. Các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt và buồn nôn. Ngoài ra, họ còn ngửi thấy một mùi lạ trước khi gặp các triệu chứng gây khó chịu.

 

Đến nay, tổng số tử vong đã lên tới 14 người. Trên 250 người được đưa vào viện để chữa trị các vấn đề liên quan đến phổi, trong đó có người phải chăm sóc đặc biệt.

 

Ủy viên Hội đồng thành phố Karachi, ông Iftikhar Shallwani cho biết sự việc chỉ xảy ra cục bộ ở khu vực gần cảng.

 

Theo kết quả điều tra của nhà chức trách ban đầu, nguyên nhân được cho là rò rỉ khí gas.

 

Tuy nhiên, Trung tâm Khoa học sinh hoá quốc tế Pakistan (ICCBS) đã chỉ ra một kết quả khác sau khi nghiên cứu các mẫu máu và nước tiểu lấy từ bệnh nhân, cũng như các mẫu môi trường quanh khu vực cảng.

 

Theo đó, các bệnh nhân đã hít phải bụi đậu nành có chứa chất gây dị ứng.

 

Đậu nành là loại thực phẩm được xếp vào dạng gây dị ứng loại I (phản ứng ngay tức khắc). Hít phải bụi đậu nành có thể gây ra các kích ứng như: Đau họng, tức ngực, rát mắt, khó thở và tồi tệ nhất là sốc phản vệ, có thể gây tử vong.

 

Kết quả này được cho là phù hợp với thời gian bốc dỡ một tàu chở đậu nành tại cảng Karachi tuần trước. Bụi đậu nành có thể sản sinh trong quá trình tháo dỡ các lô hàng đậu nành từ tàu hàng.

 

Sự việc đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực. Nhiều trường học phải tạm thời đóng cửa. Một số trường tiếp tục mở cửa thì học sinh nghỉ học. Các chủ cửa hàng ở khu vực này cũng đã đóng cửa.

 

Một số người đã chỉ trích giới chức địa phương vì không có phản ứng kịp thời. Hàng chục người đã đổ ra đường biểu tình vào ngày 18/2 khiến giao thông tắc nghẽn. Họ yêu cầu có câu trả lời chuyện gì đã xảy ra và ai sẽ chịu trách nhiệm cho những người thiệt mạng.

 

Giới chức địa phương đang triển khai một cuộc điều tra hình sự về vụ việc. 

 

Theo tuoitrethudo.com.vn