Phòng bệnh tay chân miệng bảo vệ sức khỏe trẻ em

09:20 | 25-07-2020

Thời gian gần đây, các bậc phụ huynh rất lo lắng cho sức khỏe của con trẻ vì bệnh tay chân miệng (TCM) lại có chiều hướng gia tăng, khiến không ít trẻ bệnh phải nhập viện.

Phát hiện sớm trẻ mắc bệnh TCM em: Biểu hiện đặc trưng của bệnh là các tổn thương hồng ban, bóng nước xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng chân, trong ổ miệng, và đôi khi xuất hiện ở vùng mông, đầu gối của trẻ.

 

Một trong những biểu hiện rất thường gặp ở trẻ nhỏ khi mắc bệnh TMC là tình trạng loét miệng. Vị trí loét thường được phát hiện nhiều nhất là vùng hầu họng (gần lưỡi gà), đôi khi xuất hiện ở niêm mạc má, môi hoặc lưỡi, số lượng vết loét rất thay đổi từ 1 đến vài mụn loét trong miệng, kích cỡ khoảng 2 - 3mm. Loét miệng khiến trẻ có cảm giác đau rát khi ăn, uống là lý do trẻ không chịu ăn, không chịu bú, và thường chảy nước miếng liên tục.

 

Một số trẻ có thể bị sốt nhẹ, nhiệt độ thường từ 37,5 - 38oC. Tuy nhiên có những trẻ bị sốt cao trên 39oC liên tục là một trong những dấu hiệu gợi ý trẻ bị TCM đã nghiêm trọng cần nhập viện để điều trị tốt hơn.

 

 Trẻ em cần được dạy bảo vệ sinh chân tay sạch sẽ để bảo đảm sức khỏe. Ảnh: Phạm Hùng

 

Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện nghi ngờ trên phụ huynh cần đưa trẻ đi khám bác sĩ sớm để được điều trị kịp thời và có biện pháp cách ly chăm sóc hợp lý.

 

Chăm sóc đúng cách trẻ tại nhà: Hầu hết những trẻ mắc TCM độ nhẹ đều được bác sĩ cho theo dõi và chăm sóc tích cực tại nhà theo những nguyên tắc quan trọng như sau:

 

Thực hiện việc cách ly đúng cách: Trẻ xác định đã mắc bệnh TCM phải được nghỉ học từ 7 - 10 ngày để ngăn chặn sự lây nhiễm cho trẻ khác trong môi trường học đường.

 

Nếu gia đình có nhiều trẻ cùng chung sống, nên cách ly tuyệt đối giữa trẻ lành và trẻ bệnh bằng nhiều cách tùy theo hoàn cảnh gia đình như gửi trẻ lành tạm thời ở một nơi khác.

 

Người lớn khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ bệnh nên mang khẩu trang y tế cho mình và cho cả trẻ bệnh. Sau khi tiếp xúc nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch ngay để hạn chế sự lây lan khi phải chăm sóc trẻ lành.

 

Thực hiện việc giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt cho trẻ: Thường xuyên tắm rửa sạch sẽ cho trẻ hàng ngày bằng xà phòng, nước sạch giúp hạn chế sự lan truyền bệnh TCM và ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm vi khuẩn có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ.

 

Khuyến khích trẻ thường xuyên rửa tay sạch sẽ, đúng cách bằng xà phòng và nước sạch dưới vòi nước để ngăn ngừa sự tái nhiễm bệnh TCM qua đường tay - miệng nhằm loại bớt sự bám dính của virus gây bệnh TCM trên đôi tay của trẻ.

 

Quần áo, tã lót của trẻ bệnh nên được ngâm dung dịch sát khuẩn như dung dịch Cloramin B 2% hoặc luộc nước sôi trước khi được giặt sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch.

 

Vật dụng cá nhân ăn uống của trẻ như bình sữa, ly uống nước, chén ăn cơm, muỗng ăn… nên được luộc sôi và sử dụng riêng biệt cho từng trẻ.

 

Người chăm sóc trẻ như cha mẹ, ông bà, người giữ trẻ… cũng cần giữ sạch đôi tay qua việc rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi làm vệ sinh, thay tã lót cho trẻ.

 

Sử dụng thuốc điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ: Hiện tại bệnh TCM chưa có thuốc đặc trị, điều trị cơ bản chủ yếu là điều trị triệu chứng bao gồm:

 

Giảm đau miệng và hạ sốt bằng cách lau mình bằng nước ấm, dùng thuốc hạ sốt Paracetamol liều 10 - 15mg/kg cân nặng mỗi 4 - 6 giờ; tuyệt đối không sử dụng Aspirine để hạ sốt, giảm đau cho trẻ.

 

Có thể sử dụng Antacide dạng gel chấm vào sang thương ở miệng giúp trẻ bớt đau đớn để ăn uống dễ dàng hơn, phụ huynh lưu ý nguy cơ hít sặc có thể xảy ra khi sử dụng loại thuốc gel này.

 

Giảm ngứa cho trẻ bằng các loại thuốc kháng histamine thông thường như Chlorpheniramine, Polaramin, Theralene,... theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

 

Bổ sung nguồn nước uống cho trẻ nhất là các loại nước trái cây ép chứa nhiều vitamin.

 

Đưa trẻ đến ngay bệnh viện nếu thấy trẻ có một trong những biểu hiện sau: Sốt cao liên tục 39oC không hạ sau khi đã hạ sốt tích cực; giật mình chới với, hốt hoảng, thất thần; run chi (thấy rõ khi đưa đồ chơi cho trẻ cầm); yếu chi; trẻ đi đứng loạng choạng; trẻ đảo mắt bất thường; nôn ói nhiều; quấy khóc (dỗ không nín); co giật; thở mệt.

Theo Kinhtedothi.vn