Ra xã đảo, xem siêu xe 3 bánh rước cụ trăm tuổi làm thượng thọ

15:29 | 11-02-2019

Người dân xã đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh cứ đến mùng 7 lại nô nức đổ về miếu Tiên Công (phường Cẩm La) để xem lễ rước thọ.

Thông lệ vào mùng 7 Tết hàng năm, các cụ ông, cụ bà từ 80 tuổi trở nên đều được con cháu rước lên miếu Tiên Công để mừng thọ. Những cụ ông, cụ bà cao tuổi được rước lên miếu người bản địa thường gọi là "cụ thượng".

 

"Cụ thượng" được con cháu làm lễ gia tiên vào ngày mùng 6, đến sáng mùng 7 thì mặc áo dài truyền thống, nằm võng nhung rước lên miếu Tiên Công.

 

Độc đáo hơn, lễ hội năm nay nhiều gia đình không tổ chức khênh kiệu mà trang trí xe xích lô để rước "cụ thượng".

 

Cụ bà Vũ Thị Luân năm nay tròn 100 tuổi được con cháu rước lên miếu bằng xe xích lô

 

Thay đội rước kiệu bằng xe xích lô trang trí như kiệu vàng

 

Những người cao tuổi trong làng chưa đến 80 tuổi chúc mừng cụ Luân trường thọ

 

Cụ bà Vũ Thị Luân là một trong 4 cụ tròn 100 tuổi năm nay

 

"Cụ thượng" làm lễ trong miếu Tiên Công

 

Ban tổ chức lễ hội Tiên Công cho biết, năm nay có tổng cộng 235 cụ thượng thọ (103 cụ ông, 132 cụ bà) trong đó 173 cụ đạt 80 tuổi, 68 cụ đạt 90 tuổi và 4 cụ đạt 100 tuổi.

 

Theo các tài liệu để lại, từ thời Lý - Trần đã có một số vạn chài đến vùng đất Quảng Yên ngày nay sinh sống. Họ dựa vào những gò đất cao trên triều để dãi chài, phơi lưới.

 

Đến đầu thế kỷ 15, có 6 nhóm Tiên Công và dân cư đến quai đê lấn biển, khai hoang đất đai trồng lúa, lập làng, tạo nên khu đảo Hà Nam.

 

Người dân thích thú với hình tượng thần tài đi đầu mỗi đoàn rước thọ

 

Lễ vật của gia đình các "cụ thượng" dâng lên tổ tiên lập đảo

 

Những "cụ thượng" khác được rước bằng kiệu võng nhung

 

Cụ Nguyễn Văn Khải (90 tuổi, phường Phong Cốc) được con cháu rước lên miếu Tiên Công 10 năm nay, rất phấn khởi khi được người dân trầm trồ với vẻ đẹp lão của cụ

 

 

Rất đông người dân đến miếu Tiên Công xem lễ

 

Với người dân, sau lễ hội này mới thực sự bước vào các hoạt động của năm mới như cày cấy, gieo trồng, mua con giống, ra khơi đánh cá, bồi trúc đê điều, khơi thông mương máng, đi buôn bán…

Theo Vietnamnet