Rap Việt mùa 3 cấm dùng lời "mày – tao", quán quân Dế Choắt nói gì?

08:27 | 29-03-2023

Rap Việt mùa 3 đang có những bước khởi động cực kỳ sôi nổi thu hút sự quan tâm của người yêu nhạc rap.

Tranh cãi cách xưng hô trong lyric

 

Mới đây, Ban Tổ chức Rap Việt mùa 3 đã cập nhật những quy định và lưu ý với các thí sinh tham dự vòng casting của chương trình diễn ra vào đầu tháng 4 sắp tới.

 

Rap Việt là chương trình được giới trẻ rất yêu thích.

 

Cụ thể, Ban Tổ chức lưu ý thí sinh khi tham gia vòng casting mùa 3 sử dụng lyric (lời) phải văn minh (không dung tục, mày – tao, 18+…). Đồng thời bắt buộc thí sinh phải thuộc lyric khi đi cast. “Đừng làm mất điểm với giám khảo casting khi vừa cầm giấy nhìn lyric, vừa rap nhé anh em” – Ban Tổ chức lưu ý.

 

Ngay sau khi Ban Tổ chức cập nhật quy định mới này, nhiều những trái chiều trong cộng đồng Rap đã nổ ra. Có người cho rằng điều này sẽ khiến âm nhạc của họ bị "sượng" song nhiều người lại đồng tình vì đây là quy định của riêng mỗi sân chơi.

 

Á quân Rap Việt mùa 1 GDucky chia sẻ: “Không mày - tao thì nó là vượt khó luôn”. Rapper Mc GoKu thì hài hước: “Thay vì rap mày - tao mình nên rap cậu - tớ hoặc ông - tui nha”. Nữ rapper Nul cũng bày tỏ: “Đôi khi tớ - cậu cũng có cái vui mà”.

 

Á quân mùa 1 GDucky.

 

“Để truyền tải được một tác phẩm thì không nhất thiết phải mày - tao, mà cái quan trọng nằm ở nội dung mang đến khán giả là gì, đây là Rap Việt trên tivi hướng đến đại chúng, anh em tha hồ sáng tạo những cái hay ho, tìm con đường mới. Đơn giản thế thui mà” – nữ rapper mùa 1 trong team Karik chia sẻ thêm.

 

Đồng quan điểm này, á quân Rap Việt mùa 2 Blacka chia sẻ: "Mình không phản đối về quyết định của chương trình, mặt khác mình hoàn toàn hiểu lý do họ làm vậy, trò chơi nào cũng cần có luật của nó. Trò chơi của Rap Việt chắc chắn phải khác Việt Rap chứ, quan trọng mỗi cá nhân phải biết trao đi giá trị của mình như thế nào là phụ thuộc vào chuẩn mực của mỗi người".

 

Mang giá trị ngôn ngữ Việt Nam đến bạn bè quốc tế

 

Đáng chú ý, trước khi mùa giải thứ 3 khởi tranh, tối 28/3, quán quân Rap Việt mùa 1 Dế Choắt cũng đã lên tiếng chia sẻ kinh nghiệm cũng như các yếu tố quan trọng cho các thí sinh mùa mới.

 

“Về ngôn ngữ, đây là cuộc thi Rap Việt - nhạc rap dành cho người Việt. Điều quan trọng nhất các bạn cần phải nhìn nhận rõ vấn đề này để đỡ phải nhầm lẫn việc quyết định đi thi. Các bạn hướng ngoại là tốt, giữ cái tôi là tốt, nhưng nếu đem được giá trị ngôn ngữ Việt Nam để bạn bè quốc tế biết đến thì tốt hơn” – Dế Choắt bày tỏ.

 

Quán quân Rap Việt mùa 1 Dế Choắt.

 

Theo quán quân Rap Việt mùa 1, ngôn ngữ Việt là một kho tàng kiến thức, ai hiểu được điều này sẽ vận hành cực kỳ hiệu quả. Và cách xưng hô sẽ nói lên tư duy của bạn khi giao tiếp với đại chúng để tiếp cận những điều lớn hơn.

 

“Đó là trong chương trình, dĩ nhiên ở bên ngoài cuộc sống thì bạn vẫn có quyền làm điều bạn thích và tuỳ vào mục đích. Còn ở đây đang nói về cách bạn tiếp cận với số đông khán giả của chương trình” – nam rapper chia sẻ.

 

Về chủ đề, theo Dế Choắt, Rap Việt là chương trình dành cho khán giả đại chúng, nên chủ đề phải hướng tới những điều tích cực, mang được giá trị ý nghĩa, giúp nâng cấp tầng nhận thức của khán giả lên một tầm cao mới.

 

Về kỹ năng, quán quân mùa 1 chia sẻ, muốn chinh phục khán giả thì phải có một trái tim ấm áp, còn muốn chinh phục huấn luyện viên, ban giám khảo và người tổ chức chương trình thì thí sinh cần có bộ não nạp đầy kiến thức, trình độ chuyên môn nghiên cứu về nhạc rap Việt Nam. “Nếu áp dụng được cả hai yếu tố này, bạn sẽ cân bằng và tạo ra thế chủ động trong hành trình của mình” – Dế Choắt nói.

 

Học trò của Wowy cũng khuyên các thí sinh tham gia Rap Việt mùa 3 có thái độ khiêm nhường, điềm tĩnh quan sát và luôn tỉnh táo với thái độ của mình trong cuộc đua. “Thái độ quyết định giá trị con người của bạn. Hãy tôn trọng tất cả dù họ sẽ là đối thủ của bạn hoặc bất kỳ ai trong chương trình. Dĩ hoà vi quý, sống hết mình, trong ngoài như một, ắt sẽ làm nên chuyện” – nam rapper bày tỏ.

 

Theo lịch của Ban Tổ chức, vòng casting Rap Việt mùa 3 tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra từ 9 – 17 giờ ngày 3 và 4/4/2023, tại Club 11:11 - 134 Nguyễn Thái Học, quận 1. Casting trực tiếp tại Hà Nội từ 9 – 17 giờ ngày 6 và 7/4/2023, tại DON Lounge, tầng 3, Trung tâm thương mại Hàng Da, quận Hoàn Kiếm.

 

Đáng chú ý, SpaceSpeakers (Justatee và Rhymastic), Wowy đã xác nhận không tham gia Rap Việt mùa 3.

 

Cuộc chơi nào cũng cần sự cống hiến, người tổ chức hoặc bất kỳ nhãn hàng nào cũng muốn đầu tư cho người hết mình hết lòng vì nghệ thuật nước nhà. Họ cần bạn đến đây để lan toả những thông điệp tốt đẹp thông qua âm nhạc đại diện cho Rap Việt. Chúc bạn tìm thấy chân lý của chính mình thông qua một cuộc chơi đầy ý nghĩa.

 

Quán quân Rap Việt mùa 1 Dế Choắt

https://kinhtedothi.vn/rap-viet-mua-3-cam-dung-loi-may-tao-quan-quan-de-choat-noi-gi.html