3 bẫy tư duy này mà người bất cẩn thường mắc phải

22:28 | 04-11-2018

Bạn thường cảm thấy sợ hãi vì không làm được gì, bạn sợ phải thử thách và không thể điều khiển cảm xúc của bản thân. Vậy tại sao bạn không thay đổi ngay bây giờ? Đừng bao giờ đến những lỗi tư duy này hủy hoại sự nghiệp.

 

Phóng đại lỗi lầm của bản thân

 

Lúc nào cũng tự ti về bản thân đã là một cái sai, nhưng phóng đại nó lên làm mình cảm thấy chán nản lại càng sai hơn. Chẳng có ai hoàn hảo, đó là điều mà ai cũng biết, bạn cũng vậy nhưng lại luôn phủ nhận nó và tìm cách bắt ép mình phải hoàn hảo. Đó chính là lỗi lầm lớn nhất của bạn. Có người nói sai lầm làm họ bị hủy hoại danh tiếng của họ. Khi bạn thốt nên những lời như thế này, thì bạn đang nhìn vào những sai lầm của chính mình và tự giày vò chính bạn. Tình trạng này cũng có thể được gọi là "thảm khốc" bởi vì bạn coi một sự việc tiêu cực như một con quái vật khổng lồ.

 

Đưa ra kết luận trong khi chưa rõ thực hư

 

Khi chưa biết người khác nghĩ gì về mình nhưng lại tự suy diễn ra rất nhiều thứ và huyễn hoặc hoặc áp đặt suy nghĩ như vậy là cách làm khổ bản thân. Có rất nhiều người họ chẳng bao giờ quan tâm đến bạn vì bạn không đáng để họ quan tâm, nhưng lúc nào bạn cũng nghĩ rằng mình là người quan trọng, sau đó xem xem xung quanh nghĩ gì, nói gì về mình. Cả ngày chỉ quẩn quanh đi kết luận vội vàng mọi thứ, bạn sẽ chả bao giờ khá hơn.

 

Luôn tiên đoán tương lai theo hướng tiêu cực: Bạn dự đoán sự việc của tương lai cũng tốt nhưng bạn nên hiểu rằng mình không phải là một vị tiên tri, không ai biết trước được điều gì. Bạn luôn nghĩ rằng sẽ có những điều xấu xảy ra, mặc dù kiểu tiên tri này chưa chắc là đúng nhưng bạn tin nó là sự thật.

 

Nếu chưa thực sự biết vấn đề nằm ở đâu, hãy bình tĩnh, dành thời gian làm tốt của mình trước. Sau khi công khai trình bày nó với mọi người mà vẫn nhận được phản ứng tiêu cực thì có nghĩa là họ đang nghĩ xấu về bạn. Còn nếu mọi người tỏ ra thiện cảm hoặc quan tâm, điều này cho thấy người ta không hề tiêu cực về vấn đề của bạn, tất cả đều là do bạn tự vẽ ra mà thôi.

 

Cảm xúc lấn án lý trí quá nhiều

 

Bạn sử dụng cảm xúc làm nền tảng cho sự thật nhưng bạn có biết rằng cảm xúc chỉ phản ánh suy nghĩ và niềm tin của bạn. Nếu bạn để cảm xúc lấn át quá nhiều, bạn sẽ chẳng thể nào kiểm soát được kết quả của mọi việc.

 

Nghĩa một cách đơn giản, bạn luôn suy nghĩ thấy mình thật kém cỏi, làm gì cũng thất bại thì bạn không có tâm trạng để làm việc, suốt ngày bạn nằm ngây trên giường, không muốn làm gì cả. Và cuối cùng bạn thất bại không phải do năng lực của bạn không đủ, mà vì chính những suy nghĩ mang tính cảm xúc này.

 

Vì vậy, hãy thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, rồi bạn cũng sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Theo Thegioitre.vn