4 bài học lớn từ 4 câu chuyện nhỏ về ý nghĩa của giá trị của cuộc sống

14:41 | 06-11-2018

Không ai có thể thay đổi được số phận của mình, chỉ có thể thay đổi được thái độ của bản thân với cuộc đời. 4 câu chuyện ngắn sau là 4 bài học quan trọng giúp các bạn hiểu được giá trị thực sự của thời gian.

 

Không phải là người trong cuộc, đừng vội đánh giá

 

Một ngày nọ, người đàn ông trở về nhà và thấy vợ đang quát nạt con trai, ông cảm thấy bình thường nên đi thẳng lên nhà thay quần áo để xuống ăn cơm. Khi vừa đặt bát cơm xuống bàn để ăn thì người chồng thấy vợ giơ tay tát con trai.

 

Thấy vậy, ông quyết định đi lại phía hai người và nói: "Giáo dục con cái không thể lúc nào cũng dùng bạo lực được em ạ, phải giảng giải đạo lý cho nó hiểu!".

 

Người vợ phân trần: "Em mất công nấu nồi vằn thắn ngon là thế, mà nó lại tè một bãi vào, anh nói xem có điên không chứ?". Người chồng không nói không rằng liền lao vào:  "Bà xã, em nghỉ ngơi chút đi, để anh đánh nó!".

 

Bài học: Trong một vài câu chuyện chúng ta chỉ là người ngoài cuộc, chúng ta nghĩ rằng mình là người có thể giữ bình tĩnh. Thế nhưng nếu điều đó thực sự xảy ra với bản thân, có một điều chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ thể giữ được thái độ bình thường. Tốt nhất không phải việc của mình đừng vội đánh giá hoặc kết luận.

 

Bạn đối xử với tôi như thế nào, tôi sẽ đối xử lại với bạn như thế

 

Người chồng nọ một hôm bỗng ngẫu hứng đi chợ, anh ta mua về một con cá to yêu cầu vợ nấu. Sau đó anh ta bỏ đi xem phim, mặc dù người vợ đòi đi theo nhưng anh ta nói rằng: "Hai người đi xem lãng phí lắm, em cứ nấu cá đi, đợi anh xem xong quay về, vừa ăn vừa kể cho em nghe tình tiết của bộ phim".

 

Kết thúc buổi tối, người chồng trở về nhưng không nhìn thấy cá đâu, bèn hỏi chị vợ: "Cá đâu rồi em?".

 

Chị vợ kéo ghế, ngồi xuống, nói bằng giọng rất bình tĩnh: "Em ăn hết cá rồi, nào, lại đây, ngồi xuống em kể cho anh nghe mùi vị của cá".

 

Bài học: Cách đối xử của bạn thể hiện nhân cách của bạn. Nếu bạn vô tình hay vô tâm với người khác thì bạn cũng sẽ nhận lại y hệt. Hãy suy nghì trước khi hành động, đừng để sự vô tâm của mình giết chết hạnh phúc gia đình.

 

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống này bất công, bạn phải nỗ lực trở thành người lãnh đạo

 

Một công ty nọ làm ăn khá phát đạt, các nhân viên đều rất chăm chỉ. Tổng kết cuối năm, cả công ty đều được xét thưởng. Tuy nhiên mức độ thưởng phạt khác nhau, điều này làm cho nhiều người tỏ ra bức xúc.  Một công nhân nọ oán thán với bạn của mình rằng: "Việc là chúng ta làm, người được biểu dương lại là tổ trưởng, thành quả cuối cùng lại biến thành của giám đốc, thật không công bằng".

 

Người bạn sau khi hỏi han tình hình của công ty liền trả lời người công nhân kia như sau: "Nhìn đồng hồ của cậu xem, có phải là cậu sẽ nhìn kim giờ đầu tiên, sau đó đến kim phút, còn kim giây chuyển động nhiều nhất cậu lại chẳng thèm ngó ngàng không?".

 

Bài học: Bạn không phải cứ ngồi một chỗ làm "ếch ngồi đáy giếng" để phán xét và ghen tỵ với người khác. Điều bạn cần làm là không ngừng cố gắng, lấy vị trí của người khác làm mục tiêu để cố gắng hết sức có thể. Đừng hỏi vì sao những người đứng đầu lại được khen thưởng, đơn giản là trách nhiệm của họ cao hơn những người khác.

 

Tư duy của một người quyết định cuộc đời của người đó

 

Một kẻ ăn xin suốt ngày kêu than và sự nghèo khổ của mình. Thấy vậy Thượng đế rủ lòng thương muốn thay đổi vận mệnh cho anh ta, ông biến kẻ ăn xin thành một lão già và gọi đến nói chuyện.

 

- Nếu ta cho cậu 10 triệu, cậu sẽ dùng nó làm gì

 

- Tôi sẽ mua một chiếc điện thoại

 

- Tại sao cậu lại chọn mua điện thoại

 

- Tôi có thể liên lạc với các khu vực trong thành phố, nơi nào nhiều người nhất tôi sẽ đến đó ăn xin

 

- Nếu ta cho cậu 100 triệu thì sao?

 

- Tôi sẽ mua chiếc xe để đi ăn xin cho tiện hơn

 

- Nếu 100 tỷ thì sao ?

 

- Tốt quá, tôi có thể mua tất cả những khu vực phồn hoa nhất trong thành phố này".

 

Những tưởng anh ta đã suy nghĩ thoáng quá nhưng nào ngờ chưa kịp nói câu tiếp theo anh ta đã vội bổ sung: "Lúc đó, tôi có thể đuổi hết những tên ăn mày khác ở lãnh địa của tôi đi, không để họ cướp miếng cơm của tôi nữa".

 

Thượng đế nghe xong, lẳng lặng bỏ đi.

 

Bài học:  Cuộc sống của một người đều do tư duy mà ra, những suy nghĩ hạn hẹp và ích kỷ thì cuộc sống mãi mãi chỉ dừng lại ở con số 0. Đừng than thân trách phận mình nghèo, hãy nhớ rằng đời thay đổi khi ta thay đổi.

Theo Thegioitre.vn