Chăm chỉ có thể đánh bại tài năng, vì sao điều này luôn đúng trong mọi hoàn cảnh

20:52 | 21-01-2019

"Cần cù bù thông minh" là câu nói từ xa xưa nhưng vẫn đúng cho tới tận bây giờ và đó cũng là yếu tố giúp bạn ở lại đỉnh cao thành công lâu dài.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

 

Tài năng là khả năng hay năng lực tự nhiên để thực hiện một việc gì đó vốn có sẵn trong một số người. Tuy nhiên, đây mới chỉ là "động cơ thô"để bạn có thể bước đầu giải quyết công việc mà thôi. Thử tưởng tượng một động cơ thô mà không có các thiết bị, công cụ cần thiết để bổ trợ thì mãi mãi nó cũng chỉ là một động cơ thô chẳng giúp ích được gì.

 

Nó đồng nghĩa với việc bạn chỉ có tài năng mà không có bất kỳ kỹ năng nào để thể hiện tài năng đó thì cuối cùng cái năng khiếu mà bạn có cũng chẳng giúp ích được gì cho đời.

 

Chính vì điều đó nên con người ta mới cần phải làm việc chăm chỉ. Nếu bạn không cố gắng học hỏi để trau dồi kinh nghiệm cho bản thân mà cứ mãi ung dung, tự tại vì bản thân mình đã tài giỏi thì ắt hẳn sớm muộn gì những người "không tài năng" khác cũng sẽ bỏ mặc bạn mà thôi.

 

Một viên ngọc được mài dũa nhiều mới sáng lâu, cũng như càng chăm chỉ, càng va vấp thì bạn mới có thể dùng cái tài của mình để vươn đến thành công một cách bền bỉ.

 

Vậy tại sao làm làm việc chăm chỉ có thể đánh bại hai chữ "tài năng"?

 

Chăm chỉ là năng lượng giúp tài năng có thể toả sáng rực rỡ

 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

 

xSinh ra đã có tài thực sự là một món quà vô giá, song nếu không biết phát huy nó thì bạn sẽ mãi đứng ở vạch xuất phát. Điều cần thiết là bạn cần phải biết "khuấy động" sự tài năng của mình. Hãy nhìn vào những người thành công ngoài kia, rồi vô số những người thành đat, họ không bao giờ ngủ quên trên thành công quá lâu.

 

Ngược lại, họ liên tục mài giũa tài năng của mình bằng cách làm việc thật chăm chỉ mỗi ngày, mỗi giờ. Có thể bạn tài năng, bạn giỏi thực sự nhưng nếu bạn không hoạt động và chứng minh tài năng của mình với người khác thì cuối cùng bạn cũng sẽ chẳng thể chạm được đến thành công đâu. Thay vào đó, khi làm việc chăm chỉ, tài năng sẽ chính là yếu tố tiềm ẩn tạo nên nguồn lợi thế riêng giúp bạn tiến nhanh hơn người khác cả một chặng đường dài.

 

Kỹ năng, tham vọng, mong muốn và tài năng của mỗi người tỏa sáng hơn nếu bạn làm việc chăm chỉ 

 

 Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

 

Làm việc chăm chỉ chính là chất xúc tác cho chiến thẳng của hầu hết các tình huống, đồng thời giúp duy trì và mang lại cho bạn lợi thế tốt hơn trong bất kì cuộc cạnh tranh nào.

 

Chỉ dựa vào tài năng của mình bạn sẽ rất khó hoàn thành tốt một công việc, một lĩnh vực nào đó. Khả năng trời phú không thể giúp bạn vượt lên khỏi đối thủ được mà chính sự chăm chỉ mới là yếu tố thiết yếu giúp bạn đi đến thành công và duy trì thành công.

 

Chỉ có làm việc chăm chỉ, luyện tập, cần mẫn, trau dồi và nâng cao các kỹ năng, tài năng vốn có bạn mới có thể thành công. Cũng như câu chuyện nổi tiếng "Rùa và thỏ", trong khi con rùa chỉ mãi lầm lũi cắm mặt xuống đất và chăm chỉ nhích từng bước chân thật chậm chạp nhưng không bao giờ dừng bước hay từ bỏ thì con thỏ kia với sự ung dung, tin tưởng thái quá vào tài năng của mình đã thất bại một cách thảm hại trước sự "làm việc chăm chỉ" của con rùa. Chỉ một câu chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa lại rất sâu sa về việc cái giá phải nhận cho sự lười biếng và thành quả nếu bạn chăm chỉ. 

Theo Thegioitre.vn