Đừng ngại phạm sai lầm bởi đó là kỹ năng sống quan trọng bậc nhất

22:48 | 08-01-2019

Bất cứ ai cũng luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm, nhưng đó lại là một sai lầm lớn nhất. Một khi đủ can đảm để thừa nhận sai sót, không giấu diếm hay đổ lỗi, thì đó sẽ là "liều thuốc" hữu hiệu nhất giúp bạn sửa chữa lỗi sai của mình.

 

 

 

 

 

 

Bất cứ ai cũng luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm , nhưng đó lại là một sai lầm lớn nhất. Một khi đủ can đảm để thừa nhận sai sót, không giấu diếm hay đổ lỗi, thì đó sẽ là "liều thuốc" hữu hiệu nhất giúp bạn sửa chữa lỗi sai của mình.

 

 

Thà sai lầm còn hơn không dám một lần thử

 

Với một số người, sai lầm đồng nghĩa với thất bại hơn là trải nghiệm. Khi ấy họ tthường hoảng loạn và có cảm giác rơi xuống tận cùng xã hội chẳng vui vẻ gì.

 

Nói ra có thể nhiều người không đồng tình, nhưng thực chất học cách phạm phải sai lầm cũng là một kỹ năng sống rất quan trọng. Muốn thành công như Steve Jobs hay Jack Ma, hãy tìm hiểu xem họ đã từng phạm phải những sai lầm gì và vượt qua chúng như thế nào, biết đâu đấy bạn lại rơi vào hoàn cảnh tương tự thì sao.

 

Hãy thử đừng sợ bởi đôi khi sai lầm của người này lại đem đến thành công cho người khác. Có thể lấy một ví dụ như, La La Land là tác phẩm thu hút sự chú ý nhất năm 2016 với doanh thu phòng vé cực khủng cộng với hàng loạt giải thưởng chuyên môn. Ít ai ngờ, lựa chọn ban đầu cho hai vai diễn Sebastian và Mia lại là Miles Teller và Emma Watson, tuy nhiên do cả hai đều có yêu cầu vô lý nên đã nhường cơ hội tỏa sáng lại cho bộ đôi Ryan Gosling và Emma Stone.

  

Không có thành công nào trải đầy hoa hồng

 

Trước khi đến được thành công, chúng ta thường vấp phải nhiều sai lầm dẫn đến thất bại và đôi khi còn trả cái giá không hề nhỏ. Nhưng quan trọng là đừng hoảng loạn, đừng thỏa hiệp mà hãy bình tĩnh, tự trấn an rồi tìm cách ứng phó, "khi một cánh cửa khép lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra".

 

Đừng cho rằng thất bại là điều gì đó kinh khủng, bởi mắc sai lầm cũng giúp bạn học được cách suy nghĩ tích cực hơn và không cảm thấy nuối tiếc vì điều mình đã chọn. Những người càng thành công, họ càng gặp nhiều thất bại, bởi đó là yếu tố rèn giũa cho họ ý chí sắt đá, kiên cường và luôn lạc quan về cuộc sống.

 

Nhất là đối với người trẻ, sai lầm đôi khi còn là một lợi thế. Điều nghịch lý ấy được tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh: "Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên. Mọi sai lầm đều là tài sản, đều là bài học quý báu cho bạn". Nếu chọn sai ngành học hay trao lầm tình yêu đi chăng nữa… Có gì đâu, bởi tất cả đều không nghiêm trọng như bạn nghĩ. Tuổi trẻ này, cuộc sống này đều là của bạn. Tuổi trẻ có quyền được thử nghiệm, trải nghiệm, được quyền sống theo ước mơ và có quyền sửa sai.

 

Song bên cạnh thái độ lạc quan hướng tới tương lai, chúng ta cũng nên tìm hiểu nguyên nhân gây sai sót, tránh đi vào "vết xe đổ", đừng mắc lại cùng một sai lầm, nếu không bạn sẽ ngày càng dễ dãi với bản thân, không tôn trọng chính mình và đánh mất niềm tin từ mọi người xung quanh.

 

Một lần thất bại không thể đánh giá năng lực và con người của bạn, bởi vậy hãy luôn có chí cầu tiến và xem mọi lỗi lầm đều "bình thường". Chẳng ai có thể phán xét cuộc đời của bạn chỉ vì những sai sót mà bạn mắc phải, thành công là cả một quá trình, hãy cảm ơn sai lầm và thất bại, để nhờ nó mà bạn mới có nụ cười đằng sau.

Theo Thegioitre.vn