Khám phá thành cổ Troy ở Thổ Nhĩ Kỳ

20:58 | 06-09-2019

Những người yêu thích hai kiệt tác trong văn học Hy Lạp cổ đại Iliad và Odyssey của Homer, những người yêu thích bộ phim nổi tiếng Cuộc chiến thành Troy (Tơ-Roa) hẳn đã từng ước mơ được một lần đặt chân đến đây.

Istanbul đi Canakkale, nơi chứa dấu tích thành Troy xưa (năm 1184 trước Công nguyên). Không biết trong thần thoại Hy Lạp thêu dệt lên thế nào nhưng Troy có thật bằng đất, bằng đá.

 

Trước cổng thành là một con ngựa gỗ khổng lồ, được người Thổ Nhĩ Kỳ dựng lại theo tưởng tượng về con ngựa thành Troy năm xưa. Du khách đến đây ai nấy đều leo lên chiếc thang, chui vào bụng ngựa để thử một lần cảm giác làm chiến binh và tất nhiên là để chụp hình lưu niệm.

 

Dấu tích thành Troy xưa

 

Trong tác phẩm văn học Thần thoại Hy Lạp, quân Hy Lạp kéo sang đất Thổ Nhĩ Kỳ để báo thù cho một diễn biến tình ái trước đó nhưng trận chiến kéo dài mười năm bất phân thắng bại. Dù dũng sỹ Achilles của Hy Lạp đã giết được Hector, hoàng tử của vua Priam, người chủ thành Troy nhưng quân Hy Lạp vẫn không sao vào được thành.

 

Con ngựa Troy được người dân địa phương tạo dựng

 

Một ngày kia, Odysseus - một vị tướng Hy Lạp đầy mưu trí đã ra lệnh phá thuyền làm một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, bên trong rỗng, cho quân núp vào trong đó. Đoàn quân còn lại vờ nhổ trại, lên tàu rút lui ra khơi. Người dân Troy thấy con ngựa khổng lồ thì lôi vào thành ăn mừng chiến thắng. Tối đó, khi mọi người đã say ngủ vì uống rượu và nhảy nhót thì các binh lính của Hy Lạp đã phá ngựa, chui ra mở cửa thành cho quân xông vào, thành Troy thất thủ. Trong trận chiến, Achilles bị Paris bắn trúng vào gân gót chân, tử trận. Đó cũng là cội nguồn của thành ngữ “gót chân Achilles”.

 

 

 

Con ngựa gỗ Troy trong bộ phim kinh điển của Hollywood

 

Đến  với  Troy hôm nay, du khách thấy con ngựa đặt trước thành làm bằng gỗ ván, đầu cúi xuống, hơi buồn. Còn con ngựa gỗ trong phim “Cuộc chiến thành Troy” do Hollywood dàn dựng và tặng cho TP Canakkale lại bề thế hơn, bây giờ đặt tại quảng trường kề bến phà vượt eo biển nối Canakkale với Istanbul.

 

 

Trải qua hơn 3000 năm nhưng Troy vẫn giữ được hồn cốt của mình

 

Nếu trước đó còn nhiều tranh cãi về sự hiện diện của thành thì vào năm 1865, nhà tài phiệt Heinrich Schiemann - người mở đầu cho hành trình gian nan đi tìm dấu tích thành Troy - cuối cùng cũng thành công. Đó là một đô thị rất cổ được xây dựng lần đầu tiên khoảng trong niên đại 3.000 năm trước Công nguyên với nhiều dấu tích như trong truyền thuyết. Năm 1998, thành Troy được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

 

Đường vào phế tích thành Troy hầu như chỉ có đá và đá. Cổng thành không như chúng ta tưởng tượng và cũng không giống trong phim. Nó được chất bằng đá tạo thành một lối vào ngoằn ngoèo, thấp hơn mặt đất bình thường (được lý giải là sụt xuống do động đất). Trong thành không bằng phẳng mà có nhiều thành nhỏ nằm trên các triền đồi. Thành ít cây cối, rải rác mới có những cây ô liu bám trụ kiên cường và xanh tốt cùng thời gian. Trong thành có một nhà hát xếp bằng đá theo hình vòng cung, khá nhỏ, chỉ chứa vài trăm người. Thỉnh thoảng có một cái giếng cổ, cạn, có lẽ hứng mạch nước ngầm chảy ra nhưng bây giờ đã không còn nguồn nước.

 

Đây là nơi hò hẹn lý tưởng của các cặp uyên ương

 

Từ bờ thành nhìn ra phía sau lưng là một thung lũng bao quanh, xa xa là eo biển Dardanelle nối giữa biển Aegeon và biển Marmara, nơi có thể kiểm soát mọi tàu thuyền từ Địa Trung Hải vào Hắc Hải. Vì thế nhiều người cho rằng nàng Helen chỉ là cái cớ để Hy Lạp đem quân tấn công thành Troy, vì eo biển Dardanelle sẽ mang lại cho vị vua Agamemnon đầy tham vọng cả quyền lực lẫn lợi ích kinh tế.

 

 

Khu bán hàng lưu niệm với lòng hiếu khách của người dân địa phương

 

Gạt bỏ những yếu tố lịch sử, du khách đến nơi này sẽ được chìm đắm vào nét kiến trúc và văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ và lòng hiếu khách của người dân nơi đây…

Theo Tuoitrethudo.vn