Những thiếu sót lớn nhất đời người bạn phải vượt qua mới có thể thành công

22:15 | 20-01-2019

Ranh giới để tạo nên người vĩ đại và người bình thường vốn dĩ là những thiếu sót rất căn bản. Nếu như người vĩ đại chỉ cần một khích lệ tinh thần nho nhỏ cũng có thể lấy ra dũng khí, biết tập trung tinh lực để đi thực hiện cho tốt một việc.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

 

Kiến thức chưa đủ rộng thì sinh ra tính toán nhiều

 

Khi đối diện với một vấn đề mà chúng ta phải hao tâm tổn tứ suy nghĩ, cân nhắc, tính toán… có nghĩa kiến thức của chúng ta chưa đủ, năng lực của chúng ta còn hạn hẹp.  Đây là điều rất thường gặp ở người trẻ, do khi có thời gian rảnh rỗi, họ hoặc là lười biếng, hoặc là tận hưởng cuộc sống, chỉ lo ăn lo ngủ, mà không hề nghĩ đến việc đọc sách trau dồi, học hỏi bổ sung thêm kiến thức cho mình, nên khi gặp vấn đề thì lập tức bối rối không biết cách giải quyết.

 

Bởi vậy, chỉ có không ngừng học hỏi, tích lũy, mới có thể tự tin đối mặt với sự việc, cũng như gặp bất cứ tình huống nào cũng có thể đối mặt xử lý.

 

Hiểu không sâu sắc thì băn khoăn, lo lắng nhiều

 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

 

Kiến thức được xem là cơ sở để đánh giá tầm nhìn rộng lớn, và những phán đoán cho tương lai. Do đó, khi có những nhận thức tương lai mơ hồ như màn sương mỏng, ắt hẳn sẽ xuất hiện nỗi bất an trong suy nghĩ.

 

Trong khi đó, nếu sở hữu kiến thức uyên thâm, trí tuệ mở mang thì sẽ hiểu tương lai chẳng qua là hiện tại kéo dài, chỉ cần chuyên tâm sống cho tốt hiện tại thì sẽ tiêu trừ hết thảy những lo ngại, nghi hoặc kia. Vì vậy, cần luôn chú ý để bản thân phải nâng cao trí tuệ, phải có tầm nhìn rộng lớn bằng cách chăm chỉ và ham học hỏi cũng như đọc thật nhiều sách.

 

Uy lực không đủ sinh ra tức giận nhiều

 

Đôi lúc, việc không được người khác tôn trọng cũng là nguyên nhân khiến bạn bực tức, nhưng càng tức giận như thế càng cho thấy chính mình thiếu hụt trí tuệ, lòng nhân từ, đây là biểu hiện của không đủ uy tín, dễ khiến cho người khác chỉ trích, ghét bỏ.

 

Người không có thực lực, dĩ nhiên càng dễ gặp thất bại, ngược lại những người có tấm lòng bao dung, sự điềm đạm, bình tĩnh, khi gặp vấn đề khó khăn sẽ bình thản đón nhận và tìm cách giải quyết. Điều đó khiến người khác cảm thấy khâm phục, ngưỡng mộ và kính trọng một cách chân thành.

 

Lòng tin không đủ sinh ra nói nhiều

 

Cổ nhân từng nói: Người có uy đức thì ít lời, người gian giảo mới dùng nhiều lời để nói. Lời lẽ ba hoa hay khua môi múa mép chỉ dành cho những người không có tài năng, phải dùng cái miệng "hót hay" của mình để lấp liếm cho trí tuệ. Ngược lại nếu bản thân là người có tài, tin tưởng vào những thành tựu, mối quan hệ bạn xây đắp, thì hãy để nó "tự nhiên diễn ra như vốn có" chứ không nên tô vẽ.

 

Dũng khí không đủ thì làm vất vả

 

Người không có dũng khí, làm việc luôn sợ hãi rụt rè, không dứt khoát, chỉ có thể làm được những việc lao động thường ngày, không có những bước ngoặt lớn trong cuộc đời.

 

Ranh giới để tạo nên người vĩ đại và người bình thường vốn dĩ là những thiếu sót rất căn bản. Nếu như người vĩ đại chỉ cần một khích lệ tinh thần nho nhỏ cũng có thể lấy ra dũng khí, biết tập trung tinh lực để đi thực hiện cho tốt một việc, thì người bình thường lại chia tinh lực ra để đi làm rất nhiều việc, và tất nhiên khi ấy kết quả sẽ chẳng thể đi đến đâu.

 

Đời người vốn ngắn ngủi, chi bằng hãy tập trung tinh lực, cố lấy dũng khí, làm cho tốt một việc mà đạt được thành tựu to lớn.

 

Nhìn không thấu thì do dự nhiều

 

 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

 

Người thông minh là người có thể nhìn thấu những việc lặt vặt và không bị điều đó làm cho hoa mắt. Bên cạnh đó, không nên dễ dàng phủ nhận người khác mà hãy khẳng định quan điểm của đối phương, rồi sau đó mới đưa ra những kiến giải của riêng mình.

 

 Có thể cùng bạn bè đùa giỡn, nhưng tuyệt đối không được lấy sở thích của họ ra đùa giỡn. Cho dù có tức giận cỡ nào, cũng đừng nên nói những lời gây tổn thương đối phương, kể cả là người thân, người quen

 

Mặt khác, có thể bạn nhìn thấu nhưng không cần nói ra, hãy lưu cho người khác một con đường, như vậy mới khiến họ nể phục.

 

Lý lẽ không đủ thì tranh luận nhiều

 

Người hiểu đạo lý không cần nhiều lời tranh luận bởi một khi điểu đó đúng thì thời gian rồi sẽ chứng minh. Trái lại người vô lý, đã không hiểu ngọn nguồn lý lẽ, lại còn dùng nhiều lời nói khéo léo, hoa mỹ, kỳ thực chẳng qua là để che lấp bản chất trống rỗng của mình, chưa kể trong tâm luôn có quá nhiều tạp niệm, nếu mà sự nghiệp không thành, thì sẽ thân bại danh liệt chẳng còn gì.

 

Nhưng cũng có người lại lựa chọn ẩn mình giấu tài, không thể hiện ra rằng mình có tài, mà chỉ tâm niệm trình độ và năng lực của mình chưa đạt đến, họ không dễ dàng bị danh lợi làm cho mù quáng mà yên lặng tích lũy đợi chờ, chờ cơ hội đến sẽ thực hiện, lúc ấy nhất định ra tay sẽ thành công.

Theo Thế Giới Trẻ