Sớm muộn cũng đi chạy thận nếu cứ duy trì thói quen này

08:46 | 01-02-2019

Sớm muộn cũng đi chạy thận nếu cứ duy trì thói quen này, ai cũng cần đọc ngay để tự bảo vệ sức khoẻ mình.

 

Thận là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể vì giúp lọc máu, sản sinh hóc-môn, hấp thụ khoáng chất, tạo ra nước tiểu, loại bỏ độc tố và trung hòa axit.

 

"Quí như thế" nhưng hàng ngày, chúng ta vô hình làm hại thận mà không hề hay biết. Sau đây là những thói quen phổ biến gây nhiều áp lực lên thận, theo Tổ chức Thận quốc gia của Mỹ (NKF).

 

Tập luyện quá sức

 

Tập luyện quá sức có thể gây tiêu cơ vân, một tình trạng khi cơ bắp của bạn bị thương và những chất hoại tử sẽ được giải phóng vào máu của bạn. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng bao gồm suy thận.

 

Vì vậy, nếu bạn đã luyện tập thể thao quá sức, nếu có cả hai triệu chứng đau cơ và nước tiểu sậm màu, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Tiêu thụ nhiều muối

 

Cơ thể cần natri, có trong muối, để làm việc đúng cách. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng tiêu thụ quá nhiều muối so với lượng khuyến cáo. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp và gây áp lực lên thận.

 

Lưu ý bạn không nên ăn quá 5 gr muối/ngày.

 

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

 

Thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều muối và phốt pho. Những người bị bệnh liên quan đến thận được khuyến cáo hạn chế đưa phốt pho vào chế độ ăn uống hàng ngày.

 

Còn với những người bình thường, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dung nạp nhiều phốt pho từ thực phẩm chế biến sẵn có thể ảnh hưởng tới thận và xương.

 

Lạm dụng thuốc giảm đau

 

Mặc dù các thuốc chống viêm như aspirin hoặc ibuprofen khá an toàn khi dùng đúng liều lượng, việc sử dụng quá mức thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương thận và thậm chí suy toàn bộ thận.

 

Điều này có thể xảy ra do thuốc giảm đau làm giảm lưu lượng máu đến thận và làm cho chức năng của chúng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi bạn đã bị bệnh thận.

 

Vì vậy, ngay cả khi bạn đang cảm thấy rất đau, đừng quên rằng thuốc giảm đau chỉ nên dùng trong một thời gian ngắn và ở liều thấp nhất có thể.

Theo Phương (th) / Khoevadep