Tăng cường các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước dịp hè

09:15 | 22-05-2020

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm yêu cầu tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước dịp hè năm 2020.

Phổ cập bơi là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp phòng, chống tai nạn đuối nước dịp hè

 

Để tăng cường hiệu quả công tác phòng tránh, giảm thiểu tối đa tai nạn đuối nước và đảm bảo an toàn tính mạng cho người học, đặc biệt là thời gian nghỉ hè năm 2020, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục tiếp tục, quán triệt và triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phòng, chống tai nạn đuối nước đối với người học, nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

 

Các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức cho người học trong việc tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia các hoạt động xã hội trong đời sống hằng ngày; Nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo, nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho người học.

 

Các Sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục phổ thông chỉ đạo giáo viên ở các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường, thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo người học không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; Không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng, đặc biệt khoảng thời gian đi trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian được nghỉ học, nghỉ hè.

 

Các đơn vị chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương hướng dẫn các em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh; Tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn đuối nước trong thời gian các em nghỉ hè; Kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai bão, lũ, lụt... nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước.

 

Các học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm cần thường xuyên tổ chức hướng dẫn người học kỹ năng đảm bảo an toàn khi tham gia các hoạt động thực tế, dã ngoại, tránh những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước.

 

Các trường phối hợp với các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước và tổ chức cảnh báo kịp thời; Xử lý, khắc phục, giải quyết khi có sự việc xảy ra và kịp thời báo cáo về Bộ GD&ĐT.

 

Giám đốc các Sở GD&ĐT, giám đốc các đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện phòng, chống tai nạn đuối nước tại các nhà trường, cơ sở giáo dục, các đơn vị thuộc phạm vi quản lý và có biện pháp xử lý đối với các đơn vị không thực hiện nghiêm túc công tác này.

Theo Tuoitrethudo.vn