Tin công nghệ ngày 17/1: Samsung tiết lộ cảm biến camera 200MP trong Galaxy S23 Ultra

09:48 | 18-01-2023

Samsung tiết lộ cảm biến camera 200MP trong Galaxy S23 Ultra; Công nghệ Laser công suất cao để điều khiển sét đánh... là những tin tức công nghệ hấp dẫn nhất ngày 17/1/2022.

Samsung tiết lộ cảm biến camera 200MP trong Galaxy S23 Ultra

 

Samsung Electronics vừa giới thiệu cảm biến hình ảnh 200 megapixel (MP) mới nhất – ISOCELL HP2 được trang bị công nghệ điểm ảnh cải tiến và khả năng hiển thị đầy đủ cho hình ảnh di động trên điện thoại thông minh cao cấp trong tương lai.

 

Cảm biến camera 200MP mới sẽ có trong Galaxy S23 Ultra. Ảnh: Samsung

 

Với châm ngôn "nhiều pixel hơn là tốt hơn" của Samsung thì việc ra mắt cảm biến 200 megapixel sẽ là bước ngoặt cho các dòng điện thoại trong tương lai. Camera cảm biến 200 megapixel (MP) - ISOCELL HP2 là một cảm biến Loại 1/1.3 tương đối lớn đối với điện thoại thông minh với khoảng cách pixel là 0.6 micromet (μm) ở giữa cảm biến HP1 và HP200 3 megapixel. Nó cung cấp nhiều ánh sáng hơn so với các cảm biến trong quá khứ cùng với các tính năng HDR mới. Nó được cho là có thể sẽ được sử dụng trong điện thoại thông minh Galaxy S23 Ultra sắp tới của Samsung.

 

HP2 sử dụng thứ mà Samsung gọi là công nghệ Cổng truyền dọc kép D-VTG. Điều này về cơ bản tăng gấp đôi số lượng electron có sẵn từ mỗi diode ảnh, với khả năng tăng lên hơn 33% công suất toàn bộ giếng của pixel. Điều đó có nghĩa là một pixel có thể giữ được nhiều điện tích hơn trước khi bão hòa, giảm phơi sáng quá mức và cải thiện khả năng tái tạo màu sắc trong điều kiện ánh khác nhau.

 

Đối với việc ở trong môi trường thiếu sáng, cảm biến sẽ chuyển đổi thành cảm biến hình ảnh 1,2μm 50MP hoặc 2,4μm 12,5MP bằng cách liên kết 4 đến 16 pixel lân cận. Để quay video 8K tốt hơn ở khoảng 33MP, HP2 chuyển sang chế độ 1,2μm 50MP để giảm thiểu thu hẹp góc nhìn của hình ảnh và quay được nhiều khung hình hơn. Khi quay phim 8K ở 30fps, trường nhìn rộng cùng với kích thước pixel lớn hơn có thể tạo ra những video sắc nét đậm chất điện ảnh.

 

Galaxy S22 Ultra của Samsung chỉ có cảm biến 108MP, với chip HP1 200MP được sử dụng trong các thiết bị khác như Motorola 30 Edge Ultra và Xiaomi 12T Pro. Tuy nhiên, dòng S23 Ultra nhiều khả năng sẽ có cảm biến 200MP và sẽ được tiết lộ trong thời gian gần nhất trong năm nay.

 

Công nghệ Laser công suất cao để điều khiển sét đánh

 

Các nhà khoa học đã tạo ra một cột thu lôi để dẫn hướng các cuộc tấn công từ các tia sét xuống đất một cách an toàn, tuy nhiên phạm vi ngắn của chúng và thiết kế cố định tại chỗ khiến chúng không hiệu quả trong việc bảo vệ các khu vực rộng lớn.

 

Công nghệ Laser công suất cao để điều khiển sét đánh .

 

Công nghệ cuối cùng có thể để thay thế chúng trong một số tình huống khi họ đã thử nghiệm thành công một hệ thống sử dụng xung laser mức terawatt để hướng ánh sáng về phía một thanh dài gần 8m. Nó không bị giới hạn bởi chiều cao vật lý của nó và có thể bao phủ các khu vực rộng hơn khoảng 179m.

 

Thiết kế ion hóa các phân tử nitơ và oxy, giải phóng các electron và tạo ra một plasma dẫn điện. Khi tia laser bắn với tốc độ rất nhanh 1,000 xung mỗi giây, nó có nhiều khả năng chặn sét hơn đáng kể khi nó hình thành.

 

Tuy nhiên, đây mới chỉ trong thử nghiệm và có thể mất một thời gian dài trước khi laser được sử dụng thực tế nhưng việc nghiên cứu này nó tốn khá nhiều kinh phí, tia laser trong thí nghiệm được cho có giá khoảng 2,17 tỷ USD.

https://kinhtedothi.vn/tin-cong-nghe-ngay-17-1-samsung-tiet-lo-cam-bien-camera-200mptrong-galaxy-s23-ultra.html