TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện "máy ATM" phát gạo miễn phí cho người nghèo

19:25 | 07-04-2020

Được đặt tại địa chỉ 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh), chiếc “máy ATM” kỳ lạ hoạt động 24/24, phát gạo miễn phí giúp người lao động nghèo tạm thời vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Máy phát gạo miễn phí tự động 24/24 được đặt tại địa chỉ 204 B đường Vườn Lài (quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh)

 

Cụ thể, trong 2 ngày 6 và 7/4, tại địa chỉ 204 B đường Vườn Lài (quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh) bất ngờ xuất hiện một điểm phát gạo từ thiện. Thú vị là máy phát gạo từ thiện này được thiết kế như cây ATM, chỉ cần nhấn nút, gạo sẽ tự động chảy ra, mọi thao tác đều được sử dụng thông qua công nghệ.

 

Theo đó, người nghĩ ra và thực hiện chiếc máy ATM “độc lạ” này là anh Hoàng Tuấn Anh - CEO Công ty PHGLock (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh). Máy ATM phát gạo này được đặt tại số 204 đường Vườn Lài, quận Tân Phú, hoạt động từ ngày 6/4 đến khi hết dịch bệnh.

 

 Người dân chỉ cần bấm nút gạo sẽ tự động chạy ra để người dân mang về sử dụng

 

Theo anh Tuấn Anh chiếc máy này được thiết kế khi tận dụng máy móc có sẵn của công ty như khóa thông minh, nhà thông minh.

 

“Máy được cấu tạo gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo. Khi một người tới nhấn nút, gạo sẽ tự động chạy ra từ trong thùng chứa. Mỗi một lần lấy được khoảng 1,5kg gạo, dành cho 2-3 người ăn trong khoảng 1 tuần”, anh Tuấn Anh nói.

 

 Chiếc nút bấm cho một phần gạo chạy ra có gắn kèm camera và hệ thống loa, trao đổi trực tiếp với người nhận gạo từ phòng điều khiển

 

Theo ghi nhận của PV, cấu tạo máy bao gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo được điều khiển thông minh qua phần mềm vi tính. Từ đó phầm mềm, hệ thống có thể quản lý được người nhận có đúng người nghèo hay không và người đó có đến lấy nhiều lần trong một ngày không. Nếu không đúng đối tượng, hệ thống sẽ từ chối.

 

Cũng theo anh Tuấn Anh, trong ngày đầu tiên, máy phát gạo tự động đã phát cho hơn 200 người với số lượng trên 300kg. Mỗi lần máy phát gạo sẽ phát khoảng 1,5kg. Anh Tuấn Anh đã chuẩn bị 2 tấn gạo để phát cho người dân.

 

 Mặc dù là phát miễn phí, nhưng theo nhiều người được nhận thì gạo rất ngon, trắng tinh, chắc và đều hạt

 

Hiện anh Tuấn cũng đang kêu gọi các mạnh thường quân chung tay cùng anh lắp đặt khoảng 100 máy phát gạo tự động khắp TP để cấp gạo cho người dân trong dịp dịch bệnh và sau này.

 

“Theo dự kiến, công ty sẽ phát khoảng 500kg gạo. Tuy nhiên, riêng ngày hôm qua là ngày đầu tiên (6/4), chỉ một buổi đã phát gần 1 tấn gạo. Lượng người hôm nay (7/4) đến nhận gấp bốn, năm lần ngày hôm qua nên mình rất lo thiếu gạo. Hiện công ty đang kêu gọi nhiều mạnh thường quân khác hỗ trợ thêm”, anh Tuấn Anh cho biết thêm.

 

 Người dân xếp hàng chờ lấy gạo miễn phí theo đúng quy định cách nhau 2 mét để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, chưa kể tại chỗ luôn sẵng sàng nước rửa tay cho tất cả người đến nhận gạo

 

Ông Trần Trí Trân Trác, Chủ tịch UBND phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú cho biết, chiếc máy phát gạo tự động được công ty lắp từ chiều 6/4 và có thông báo cho phường biết. Theo quan sát của phường thì đơn vị phát gạo miễn phí bằng chiếc máy tự động này cũng chia ra khoảng cách an toàn theo đúng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, mỗi lần một người đến ấn vào nút cho gạo chạy ra và một lần ấn được khoảng từ 1-2 kg gạo.

 

 Thùng chứa gạo được đặt ở trên cao

 

Ngoài ra, để thực hiện cách ly phòng dịch theo chỉ đạo của các ban ngành, theo ông Trần Trí Trân Trác, tại chiếc máy ATM phát gạo này có kẻ ô cho người đứng xếp hàng, có camera theo dõi giúp giám sát có đúng người nghèo hay không, hoặc người đó có tới lấy 2-3 lần trong ngày hay không…

 

Trò chuyện với PV, Bà Nguyễn Thị Hạnh 58 tuổi, hành nghề bán vé số tại quận Tân Phú cho biết, kể từ khi có dịch bệnh công việc mưu sinh của bà đã khó khăn. Cho đến khi TP thực hiện “lệnh” cách ly toàn xã hội thì khó khăn lại chồng chất khó khăn.

 

 Gạo do người dân mang đến ủng hộ, được đổ vào bồn chứa

 

“Ngày bán vé số kiếm được vài chục ngàn, chỉ đủ ăn đủ tiêu, đâu có tiền dư. Cho nên, khi phải ngừng bán vì dịch bệnh đồng nghĩa là không có tiền. May mắn xã hội vẫn quan đến chúng tôi, nhiều người tốt bụng cho cơm miễn phí. Nay lại có thêm gạo miễn phí, tôi mừng quá, tôi cảm động không nói nên lời”, bà Hạnh nghẹn ngào.

Theo Kinhtedothi.vn