Trẻ em nhiễm nCoV sẽ được điều trị ra sao?

15:02 | 14-02-2020

Trước thông tin Bộ Y tế công bố về trường hợp bé gái 3 tháng tuổi nhiễm nCoV do tiếp xúc gần với bà ngoại đã nhiễm nCoV, nhiều phụ huynh và gia đình rất lo lắng vì nCoV xuất hiện cả ở người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt ở thời điểm, học sinh có thể sẽ tiếp tục đi học trở lại.

Học sinh đeo khẩu trang khi đi học để phòng chống dịch nCoV

 

Tình trạng của bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm nCoV đã được kiểm soát tốt

 

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, ca bệnh nhiễm nCoV thứ 15 vừa được công bố tại Việt Nam là lây từ bà ngoại sang cháu. Bà ngoại lây từ con gái.

 

Theo PGS. Khuê, mô hình lây, tính chất lây cho thấy đã lan đến F3. Bé là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B nhiễm nCov (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N.T.D - một trong 8 người từ Vũ Hán về nhiễm nCoV đã được báo cáo trước đây, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và được ra viện ngày 10/2/2020). Như vậy tại Việt Nam đã có đủ lứa tuổi mắc bệnh nCoV, từ trẻ nhỏ đến người già.

 

Bé gái hiện đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Trong hướng dẫn phác đồ điều trị của Bộ Y tế đã có đầy đủ hướng dẫn chăm sóc điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm nCoV.

 

"Với bệnh nhi này, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 10/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thành lập tổ y tế thường trực giúp tỉnh Vĩnh Phúc bất cứ lúc nào trong việc điều trị cho bệnh nhân", PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

 

Cục Quản lý khám, chữa bệnh sẽ cử chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Trung ương đến Vĩnh Phúc hỗ trợ cho các y, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

 

"Nếu bệnh nhi có những diễn biến, bệnh cảnh lâm sàng nặng hơn sẽ chuyển tuyến trên. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi nhiễm nCoV vẫn bình thường", PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định.

 

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhân nhiễm virus thì tất cả mọi người đều có thể bị lây, không loại trừ cả trẻ em. Để phòng bệnh nCoV, đối với trẻ em thì chúng ta cố gắng giữ gìn hệ thống mũi họng cho trẻ. Khi học sinh đi học trở lại cần kiểm soát các cháu trong lớp tốt, đeo khẩu trang, rửa tay, đảm bảo dinh dưỡng, uống nước đầy đủ, đặc biệt khi thời tiết đang lạnh cần giữ ấm và khi thời tiết ấm lên cho các cháu ra sân chơi nhiều hơn. Trời lạnh không ra sân chơi thì giữ ấm mũi họng và cổ cho các để đảm bảo virus không xâm nhập và niêm mạc khu vực mũi họng các cháu không bị biến đổi để virus khó xâm nhập hơn.

 

Phòng tránh dịch bệnh nCoV khi trẻ em đi học trở lại

 

Để phòng tránh dịch bệnh cho trẻ em khi tiếp tục đi học trở lại, PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ: "Trong hai tuần, học sinh được nghỉ học thì không khí còn lạnh. Hơn nữa, chúng ta đang hết sức cố gắng tìm ra phương pháp tốt nhất để hạn chế dịch trong đó có hạn chế tụ tập đông người. Do đó, các cháu được nghỉ học tạm thời để chuẩn bị điều kiện phòng bệnh tốt hơn. Tôi thấy hiện tại hầu hết các trường học, các thầy, các cô cũng không nghỉ ở nhà mà đến trường để đảm bảo được môi trường sạch nhất có thể từ không khí phòng học, lau bàn, lau ghế, vệ sinh...

 

Khi các cháu đi học trở lại thì phải được đeo khẩu trang, cung cấp nước và xà phòng rửa tay sẽ sạch. Các cháu cần uống nước tăng cường để đảm bảo cơ thể khỏe hơn và giữ gìn mũi, họng (sau ăn thì cần đi đánh răng, súc miệng) đảm bảo sạch nhất có thể".

 

PGS Điển cũng nêu ra khuyến cáo phụ huynh không nên dùng tỏi để nhỏ mũi cho trẻ vì đôi khi nhỏ vào có thể gây ra bỏng. Một số gia đình đắp tỏi lên bụng trẻ sơ sinh để chữa đầy hơi đã bị bỏng. Mũi có tổ chức bán niêm mạc còn nhạy cảm hơn nên không nhỏ tỏi trong khu vực đó vì đôi khi giải pháp phòng chống dịch bệnh này lại là nguy cơ.

 

"Tùy theo mỗi đối tượng mà áp dụng và trong tuần tới tôi hy vọng các thầy cô và y tế nhà trường sẽ quan tâm đến học sinh. Mỗi gia đình   cũng áp dụng biện pháp đưa ra của Bộ Y tế để phòng hộ tốt nhất, giảm bớt nguy cơ lây lan", PGS Điển khuyến cáo.

 

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian học sinh nghỉ, các nhà trường tiếp tục triển khai biện pháp vệ sinh, khử khuẩn, bổ sung trang thiết bị phòng dịch nCoV. Các trường học tổ chức những hình thức quản lý học sinh tự học tại nhà và có kế hoạch dạy học bù sau khi học sinh trở lại trường học.

 

Bộ Y tế cho rằng, địa phương không có dịch nCoV có thể cho học sinh đi học bình thường, sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp, vệ sinh bàn ghế, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh. Đồng thời, nhà trường hướng dẫn học sinh, giáo viên và phụ huynh về cách thức phòng bệnh, ngăn ngừa lây nhiễm.

Theo Tuoitrethudo.vn