Từ cậu bé nghiệm game… đến nỗ lực thành bác sĩ

13:41 | 25-11-2022

Trong trí nhớ của mình, bác sĩ trẻ Phạm Minh Trường (quê Vĩnh Long) không nhớ nổi đã từng bị bố đánh đòn bao nhiêu lần vì mê game. Tuy nhiên, cũng chính bố là người giúp anh nhận ra nếu để thú vui lấn át mà đánh mất bản thân, ước mơ trở thành bác sĩ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

Bỏ game nhờ… câu nói của bố

 

Anh Trường kể: “Khi mình 5-6 tuổi, ở quê nhà mình tại huyện Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) vẫn chưa có bất cứ phòng khám chuyên khoa nhi nào. Vì vậy, mỗi lần ốm, bố mình thường phải đưa qua phà, sang thành phố Cần Thơ mới có thể khám bệnh.

 

“Có một lần, sau khi khám bệnh, bác sĩ tặng mình một phong bao lì xì rồi hỏi: “Mai sau cháu muốn làm nghề gì?”. Không hề suy nghĩ, mình trả lời muốn làm bác sĩ chữa bệnh cho mọi người”.

 

Câu nói đó trở thành ước mơ của anh Trường. Tuy nhiên, một thời gian dài anh quên lãng chuyện học hành, dành hết thời gian cho chơi game. Thực tế, biết được sở thích của con trai, bố anh đã sắm hẳn một bộ máy chơi game để anh không la cà quán xá, đồng thời dễ “kiểm soát” hơn.

 

Bác sĩ trẻ Phạm Minh Trường

 

Thế nhưng, sau một thời gian, nhận thấy con trai không những không tiến bộ mà ngày càng mê game tới mức quên ăn, quên ngủ, bố anh đã đập nát bộ máy chơi game ngay trước mắt anh. Mê game đến thành nghiện, bố cấm ở nhà anh lại lén lút trốn học đi chơi ở tiệm.

 

Hậu quả của việc này là anh bị “tịch thu” cả chiếc xe đạp vẫn thường dùng để đi học, cùng lời cảnh báo sẽ cho nghỉ học vĩnh viễn nếu vẫn tiếp tục ham mê game. “Không còn xe đạp, mình lủi thủi đi bộ tới trường mỗi ngày. Rồi một ngày bố nói với mình: “Nếu con để các thú vui lấn át mà đánh mất mình, thì ước mơ trở thành bác sĩ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Vào thời điểm mà bất cứ học sinh nào cũng dễ “nổi loạn”, lời dạy giản đơn của bố đã khiến mình bừng tỉnh”, anh Trường chia sẻ.

 

Sốc lại tinh thần, anh Trường tự đặt ra cho bản thân kế hoạch cụ thể, đồng thời ép mình vào khuôn khổ, dành tất cả thời gian cho việc học. Nhờ đó, từ một thiếu niên nghiện game nặng, anh đã trở thành học sinh giỏi đứng đầu khối trong suốt 3 năm liên tiếp, từ lớp 10 đến lớp 12.

 

Quyết tâm theo đuổi ước mơ

 

Bác sĩ Phạm Minh Trường tư vấn cho bệnh nhân

 

Những nỗ lực, quyết tâm của anh Trường đã được đền đáp khi trở thành sinh viên Y khoa tại thành phố Cần Thơ. Để trau dồi kỹ năng cho bản thân, ngoài thời gian học tập, anh tích cực tham gia tình nguyện trong chiến dịch “Mùa hè xanh” do Đoàn Thanh niên các cấp phát động. Anh cũng là một tình nguyện viên tuyên truyền về các bệnh truyền nhiễm, an toàn tình dục cho bà con nông dân khu vực miền tây.

 

Tuy nhiên, việc anh Trường quyết định theo đuổi chuyên ngành da liễu đã vấp phải sự phản đối của bố mẹ vì sợ anh khó phát triển chuyên môn. Mâu thuẫn căng thẳng tới mức, gia đình anh quyết định “cắt” mọi khoản chu cấp. Dù khó khăn, anh vẫn quyết tâm theo ngành, nghề đã chọn. Anh xin làm bác sĩ thực tập tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ, vừa trau dồi kỹ năng, vừa chăm chỉ bổ sung kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sau đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 

“Đó là giai đoạn vô cùng khó khăn đối với một bác sĩ vừa ra trường, lương tháng chẳng đủ chi tiêu. Mình chấp nhận trở thành trình dược viên, đi bán thuốc trong những lời chê bai, chế giễu của bạn bè. 2 năm nhanh chóng trôi qua, cuối cùng thì mình cũng đủ kinh phí theo học CKI Da liễu tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch”, anh Trường chia sẻ.

 

Một lần nữa, anh Trường khiến nhiều người bất ngờ khi tiếp tục chọn hướng đi “không giống ai”: thẩm mỹ nội khoa. Trong khi các bạn học hầu hết đều theo đuổi ngành phẫu thuật thẩm mỹ để sớm có thành tựu và thu nhập cao.

 

Bác sĩ trẻ luôn nỗ lực vì đam mê

 

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bác sĩ trẻ Phạm Minh Trường âm thầm hoàn thành các khóa học về giải phẫu thẩm mỹ tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), Trung tâm Laser và Sức khỏe (Slovenia)... và được tuyển dụng làm bác sĩ chính ở một phòng khám lớn của Singapore.

 

Nỗ lực không ngừng nghỉ anh Trường sở hữu thu nhập hàng tháng lên tới hàng trăm triệu đồng. Chính thời điểm đó, anh lại “bẻ lái” sự nghiệp, quyết định "ra riêng" vì muốn thoát khỏi vòng an toàn.

 

Anh dùng tất cả vốn liếng để mở một phòng khám tư nhân chuyên điều trị các vấn đề về da liễu, đặc biệt là xử lý những trường hợp tai biến da liễu do điều trị sai phương pháp.

 

Với trình độ chuyên môn tốt, bề dày kinh nghiệm cùng tình yêu nghề nghiệp, anh nhanh chóng gây dựng được thương hiệu của riêng mình. Hiện tại, ngoài công việc ở phòng khám, anh còn tham gia đào tạo cho các hãng cung cấp thiết bị thẩm mỹ, làm chuyên gia tại các buổi chia sẻ của những nghệ sĩ nổi tiếng và đặc biệt là vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện ở thành phố mang tên Bác.

 

Cùng những nỗ lực và sự bền bỉ với nghề, hướng đến kỉ niệm 12 năm theo đuổi nghề với tên gọi "Silky You", anh Trường cho rằng y khoa là lĩnh vực vô cùng rộng lớn, vì vậy các bạn trẻ nên xác định rõ chuyên ngành nào mới là đam mê thật sự của bản thân, chấp nhận dấn thân và sẵn sàng trả giá khi chẳng may thất bại. Tuy nhiên, hãy luôn giữ lửa niềm đam mê cho bản thân và đó cũng là chìa khóa của thành công.

https://tuoitrethudo.com.vn/tu-cau-be-nghiem-game-den-no-luc-thanh-bac-si-211639.html