Ủ thi thể người thành phân hữu cơ

16:29 | 18-02-2020

Theo dự định vào cuối năm nay, bang Washington của Mỹ ban hành một đạo luật mới cho phép những người sắp qua đời tại bang này có thể lựa chọn chuyển thi thể của họ thành phân hữu cơ phục vụ việc trồng cây. Đây là bang đầu tiên ở Mỹ hợp pháp hóa vấn đề này nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon từ việc chôn cất và hỏa táng.

Katrina Spade, nhà sáng lập Recompose (Ảnh: AP)

 

Cô Katrina Spade, Giám đốc điều hành và là người sáng lập công ty Recompose, đã nảy ra ý tưởng dùng thi thể làm phân hữu cơ vào 13 năm trước. Mặc dù quá trình này rất đơn giản nhưng Katrina cho biết phải mất đến 4 năm nghiên cứu khoa học để hoàn thiện kỹ thuật này.

 

Theo đó, những thi thể sẽ được đặt lẫn với các mảnh gỗ, linh lăng và rơm trong một container bằng thép hình lục giác. Container sau đó được đóng lại và thi thể sẽ bị vi khuẩn phân hủy trong 30 ngày.

 

Mọi thứ, kể cả xương và răng, đều sẽ bị phân hủy. Sản phẩm cuối cùng sẽ là đất trồng dinh dưỡng và khô ráo, giống như loại đất có thể mua tại các cửa hàng cây trồng và hoàn toàn thích hợp để bón vườn rau.

 

Công ty Recompose cho rằng quy trình biến đổi một thi thể thành phân hữu cơ tự nhiên có thể giảm thiểu đến 1,4 tấn carbon thải vào khí quyển so với dịch vụ hỏa táng hoặc chôn cất truyền thống. Katrina cũng chia sẻ cho đến nay đã có 15.000 người đã đăng ký sử dụng dịch vụ mai táng của công ty.

 

Luật biến đổi thi thể người thành phân hữu cơ tự nhiên cũng đang được xem xét ở Colorado.

 

Theo thống kê, tại Mỹ, cứ 2 người thì có một người chọn hoả táng và con số này tại bang Washington là 75%. Ước tính chi phí chuyển đổi thi thể thành phân bón rơi vào khoảng 5.500 USD (128 triệu VNĐ), cao hơn so với hỏa táng và thấp hơn so với việc chôn cất truyền thống.

 

Theo tuoitrethudo.com.vn