Các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT ăn gì để tăng trí thông minh?

17:18 | 29-06-2022

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều sĩ tử tìm mua các loại thực phẩm chức năng tốt cho trí não, hoặc các món ăn "may mắn" như đậu, đỗ...

PGS.TS Bùi Thị Nhung, Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, về việc bồi bổ trí não bằng dược phẩm, không có một loại thuốc nào để ngay lập tức làm tăng trí thông minh của các sĩ tử mùa thi chỉ trong vài tuần sử dụng. Phát triển trí não đòi hỏi một nền tảng dinh dưỡng lâu dài.

 

Do đó, các sĩ tử nên tránh sử dụng tuỳ tiện các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo "thổi phồng" tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung.

 

Ảnh minh hoạ

 

PGS.TS Bùi Thị Nhung cũng lưu ý các em không kiêng khem thức ăn theo quan niệm riêng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Những quan niệm như: không ăn chuối vì sẽ trượt vỏ chuối, không ăn trứng, không tắm… là những quan niệm không có cơ sở khoa học.

 

Các em nên ăn uống bình thường như chế độ ăn hằng ngày, cần ăn đủ lượng bình thường như chế độ ăn hằng ngày đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm: rau, đạm, tinh bột, hoa quả. Ăn các loại thức ăn được chế biến bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

Lưu ý sau ăn 30 - 60 phút mới nên học bài, không nên ăn đến khi thấy cảm giác quá no ở các bữa ăn chính, chỉ ăn no khoảng 80%.

 

Nếu bữa nào các em cũng ăn quá no, máu sẽ tập trung về dạ dày và ruột để tiêu hóa lượng thức ăn thừa nên sẽ giảm lượng máu lên não dễ dẫn tới buồn ngủ, do đó khả năng tiếp thu bài vở sẽ giảm.

 

Nhiều em học sinh nghĩ rằng, uống trà, cà phê, nước tăng lực hoặc nhai kẹo cao su để tỉnh táo hơn cho việc học khuya. Chúng ta vẫn tưởng lầm rằng mùi hương và động tác nhai kẹo cao su sẽ giúp ta tỉnh táo nhưng thực tế ngược lại.

 

Những thứ này khiến chúng ta bị phân tán và tạm quên đi cảm giác căng thẳng, mệt mỏi trong chốc lát. Bộ não vốn đã mệt mỏi lại bị bắt hoạt động khiến cơ thể càng mệt mỏi, thiếu minh mẫn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Chất caffeine có trong các thức uống như cà phê, trà, nước tăng lực… giúp mọi người tỉnh táo bằng cách "chống lại" đòi hỏi khi ngủ của cơ thể. Chất này còn làm tim đập nhanh, đi tiểu nhiều gây mất nước, mất ngủ, nhức đầu gây hại cho não và ngăn cản quá trình hấp thụ can xi vào cơ thể.

 

Các em học sinh không được quên uống nước: Nước rất tốt cho bộ não bởi 80% bộ não là nước; chú ý không để khát mới uống nước. Mỗi ngày cần nạp 2 lít nước vào cơ thể. Ngoài nước lọc, nước còn có trong cả rau xanh, hoa quả, canh chúng ta ăn hằng ngày.

https://tuoitrethudo.com.vn/cac-si-tu-thi-tot-nghiep-thpt-an-gi-de-tang-tri-thong-minh-199818.html