Đội hỗ trợ nhập liệu F0 cùng người bệnh chiến thắng COVID-19

11:10 | 12-01-2022

Mỗi ngày gọi khoảng 400 cuộc điện thoại cho F0 cách ly, điều trị tại nhà để hỗ trợ, tư vấn online miễn phí, nhập dữ liệu liên quan đến F0, sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp trong trường hợp cấp thiết cho người bệnh… là những phần việc đoàn viên, thanh niên phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đang đảm nhận. Với tinh thần xung kích, tình nguyện, họ trở thành lực lượng nòng cốt trong nhiều hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Cuối tháng 12/2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Thịnh Liệt giao Đoàn Thanh niên phường thành lập các đội hình hỗ trợ miễn phí cho F0 điều trị tại nhà bao gồm: Đội hình tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ F0 tại nhà; Đội hình nhập dữ liệu liên quan đến F0 vào hệ thống phần mềm và Đội hình phản ứng nhanh gửi quyết định, căng dây cảnh báo, dán biển khu vực cách ly.

 

Theo anh Bùi Đăng Mạnh, Bí thư Đoàn phường Thịnh Liệt, tính từ ngày 29/11 đến nay, phường ghi nhận hơn 400 ca mắc COVID-19, hơn 800 ca F1 liên quan. Để kịp thời hỗ trợ người bệnh, mỗi ngày các tình nguyện viên bắt đầu làm việc lúc 8h và kết thúc vào lúc 18h30. Ngoài thời gian hành chính, nếu có trường hợp mắc mới, đội nhập dữ liệu vẫn thực hiện công việc.

 

Đoàn viên, thanh niên phường Thịnh Liệt nhập liệu, gọi điện tư vấn hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

 

Ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp mắc COVID-19, đội nhập dữ liệu sẽ điền tất cả các thông tin F0, F1 phục vụ công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng. Đặc biệt, đội tư vấn hỗ trợ F0 tại nhà căn cứ vào thông tin đó để theo dõi và tư vấn.

 

“Sau khi nhập liệu, chúng mình sẽ gọi điện đến từng người để hỏi thăm sức khỏe, các triệu chứng bất thường họ có thể gặp để kịp thời hỗ trợ. Như vậy, mỗi ngày chúng mình phải thực hiện 400 cuộc gọi và tiếp nhận 50 - 60 cuộc gọi từ người dân đến tổ hỗ trợ F0. Ngoài ra, đội tình nguyện còn túc trực số điện thoạt hotline tiếp nhận những phản ánh, thắc mắc của người bệnh”, anh Bùi Đăng Mạnh, Bí thư Đoàn phường Thịnh Liệt chia sẻ.

 

Sự tận tâm của những chiến sĩ áo xanh giúp người bệnh cảm thấy yên tâm hơn. Đặc biệt, tình trạng sức khỏe của họ sẽ được cập nhật từng ngày để phục vụ công tác theo dõi, điều trị, cách ly tại nhà. Ngoài ra, mô hình này có thể giảm bớt được một phần công việc cho lực lượng y tế.

 

Ngoài giờ hành chính, khi có ca mắc mới đội vẫn sẵn sàng làm việc

 

Hiện mỗi đội hình tình nguyện của phường Thịnh Liệt có từ 5 - 10 đoàn viên, thanh niên tham gia.

 

Vừa đảm bảo việc học online, Hà Đức Nam, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam vừa tích cực tham gia hoạt động phòng chống dịch của phường. Hiện Nam đang là thành viên tổ tư vấn hỗ trợ trực tuyến cho F0 cách ly tại nhà.

 

“Để hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất, mình đã tham gia các chương trình tập huấn do phường tổ chức. Công việc chính của mình và thành viên trong đội là tiếp nhận thông tin, gọi điện thăm hỏi sức khỏe và động viên người bệnh. Ngoài ra, thành viên trong đội sẽ tư vấn cách chăm sóc, nắm bắt tình trạng sức khỏe và xử lý rác thải giúp người bệnh mau hồi phục, đồng thời bảo vệ sự an toàn cho những người xung quanh”.

 

Ngoài hỗ trợ, tư vấn, thanh niên tình nguyện đảm nhiệm nhiều phần việc khác góp phần phòng, chống dịch

 

Cũng như Nam, Nguyễn Đình Vinh, sinh viên trường Đại học Thủ đô Hà Nội cũng đang dốc sức hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch, nhất là hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

 

Theo Vinh, hầu hết các tình nguyện viên không theo học ngành Y nên sẽ gặp khó khăn trong tư vấn, hỗ trợ F0. Tuy nhiên, mỗi người đều cố gắng bằng cách học hỏi, trang bị kiến thức, đặc biệt trở thành những người bạn tâm tình của các bệnh nhân.

 

“Rất nhiều bệnh nhân F0 gọi điện đến chia sẻ tâm tư với chúng mình. Khi đó, chúng mình luôn lắng nghe, hỗ trợ nhiều nhất có thể để họ cảm thấy yên tâm, thoải mái. Bản thân chúng mình cũng thấy vui khi giúp ích được cộng đồng, tạo động lực để cùng chiến thắng dịch bệnh”, Vinh cho biết.

 

Phát huy tinh thần, vai trò xung kích, tình nguyện, sự sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, sinh viên Thủ đô thực hiện thông điệp “3T” gồm Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng; Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã triển khai, điều phối đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia các tổ hỗ trợ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, bao gồm: Tổ hỗ trợ COVID-19 cộng đồng; Tổ hỗ trợ nhập liệu F0 và Tổ hỗ trợ phát túi thuốc A,C cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

 

Tổ hỗ trợ nhập liệu nhập liệu F0, với nòng cốt là sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn thành phố, có 1.278 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ nhập liệu, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà. Các tình nguyện viên đều được trang bị đầy đủ kỹ năng phòng, chống dịch, tham gia các lớp tập huấn tại cộng đồng về các công tác quản lý, theo dõi, chăm sóc người bệnh F0 tại nhà đảm bảo mục tiêu an toàn cộng đồng.

https://tuoitrethudo.com.vn/doi-ho-tro-nhap-lieu-f0-cung-nguoi-benh-chien-thang-covid-19-187827.html