Giấc trưa vội vàng của “biệt đội nhập liệu”

08:37 | 15-09-2021

Trong không khí khẩn trương mở rộng tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, nhóm sinh viên hơn 20 bạn của Học viện Quản lý giáo dục cũng góp sức hỗ trợ công tác phòng chống dịch của phường Phương Liệt (Quận Thanh Xuân). Hoạt động nhập dữ liệu tiêm chủng được các bạn triển khai nhanh chóng, tích cực.

Những buổi trưa không quên

 

Bị kẹt lại Hà Nội do dịch, chàng sinh viên năm 4 Nguyễn Trung Hiếu đã quyết định tham gia chương trình hỗ trợ chống dịch trên địa bàn phường Phương Liệt. Thấy các hoạt động chống dịch thiếu nhân lực nên Hiếu còn rủ cả các bạn mình cùng vào cuộc.

 

“Mình tham gia các hoạt động cộng đồng để giúp đỡ được mọi người. Bản thân mình có thể giúp được bao nhiêu thì giúp chứ mình không đặt mục tiêu gì cả”, Hiếu chia sẻ về lý do tham gia chống dịch.

 

Công việc nhập dữ liệu rất lớn vì số lượng dữ liệu nhiều, nhóm các bạn trẻ làm từ 7 giờ sáng đến 9, 10 giờ tối mới xong. Tuy nhiên cả nhóm ai cũng bảo, việc nhập dữ liệu chẳng nhằm nhò gì so với những vất cả của các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch ngày đêm”.

 

Không khí tập trung của các bạn tham gia nhập dữ liệu

 

“Khi phân loại phiếu tiêm phòng với số lượng lớn khoảng 3.000 phiếu thì trả lời 1 câu hỏi thôi cũng quên luôn mình đang làm tới đâu. Lúc ấy vừa bực nhưng cũng vừa buồn cười nhưng qua các hoạt động mọi người càng thêm thân thiết, còn hẹn sẽ cùng nhau tham gia làm tình nguyện nhiều nữa” – Hiếu nói.

 

Cũng là sinh viên năm cuối, Cao Thị Hồng Giang - người con gái quê Bạc Liêu đã ở lại Hà Nội tham gia các hoạt động của trường. Cô gái đã có một mùa hè cuối cùng đời sinh viên trọn vẹn.

 

“Bản thân là sinh viên ngành Giáo dục, hiện tại Thủ đô đang trong tình hình dịch bệnh thì mình cần phải góp sức cùng mọi người trong công cuộc chống dịch, dù là những điều nhỏ thôi, chẳng đáng gì” – Hồng Giang cho biết.

 

Những ngày tham gia nhập dữ liệu phải về khuya nhưng mà rất vui, được cùng mọi người làm việc. Buổi trưa vẫn tranh thủ nhập số liệu cho xong để chiều nhận số liệu mới nên ai cũng ăn uống vội. Ai còn sức thì tiếp tục làm. Ai mệt quá thì tranh thủ chợp mắt ngay tại chỗ. Có những lúc máy tính bị mất kết nối, mọi người luân phiên giúp đỡ nhau để cùng nhau hoàn thành công việc.

 

Những giây phút chợp mắt vội vàng của các thành viên đội nhập liệu

 

Cùng có những kỷ niệm với Giang và Hiếu, còn có cô sinh viên Nguyễn Thị Vịnh. Tham gia chống dịch, cả ngày Vịnh đã trực hỗ trợ tại điểm tiêm phòng, 6 giờ tối cô gái lại quay lại cùng các bạn nhập dữ liệu.

 

Trời đã tối nhưng công việc phân loại phiếu của cả đội vẫn chưa kết thúc

 

Vịnh bảo: Mọi người luôn động viên nhau làm việc. Chúng mình thường nói với nhau “Cố lên anh em, sắp xong rồi, một chút nữa thôi. Cố lên nào, chờ ngày hết dịch cả đội cùng đi ăn bún bò”…

 

Nguyễn Thị Vịnh - cô gái hăng hái trên mọi mặt trận

 

Hết dịch, việc đầu tiên sẽ chạy ào về thăm mẹ…

 

“Bây giờ hết dịch em sẽ phóng ngay về nhà, ăn những món ăn mẹ nấu và kể cho mẹ nghe về hành trình làm tình nguyện chống dịch của mình. Nhà mình ở Sơn Tây nên bình thường về nhà liên tục mà bây giờ dịch nên cũng lâu rồi không được về nhà. Mình nhớ nhà, nhớ mẹ lắm” – Hiếu tâm sự

 

Mẹ của Hiếu là giáo viên. Nhìn mẹ cống hiến cho ngành giáo dục nên bạn cũng muốn được trở thành thầy giáo.

 

Không giống như các bạn nhà ở gần, Giang xa nhà đã lâu, một năm chỉ được về có vài lần. Năm học này, Giang chưa về quê do dịch. Nhắc tới gia đình, giọng Giang nghẹn ngào.“Mỗi lần ba mẹ gọi ra mình buồn lắm nhưng không dám khóc. Mình sợ mẹ thấy sẽ khóc theo”.

 

Bạn trẻ Cao Thị Hồng Giang - cô gái đến từ Bạc Liêu đi tình nguyện tại Thủ đô (ảnh tư liệu)

 

Hoạt động tình nguyện lần này có lẽ là những kỷ niệm rất sâu sắc với cô gái Bạc Liêu, dù sau này khi về quê hương làm việc, đây vẫn là những kỷ niệm không thể nào quên.

 

“Tất cả đã giúp mình có thêm nhiều tình yêu thương. Thấu hiểu sự khó khăn của người dân để mình sau này dù có làm gì thì vẫn sẽ đặt tình yêu thương tới mọi người là trên hết, để trở thành người có ích cho xã hội”, Giang nói.

 

Lớp khẩu trang không thể che đi nụ cười rạng ngời trên những gương mặt trẻ tuổi

 

ThS. Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Quản lý giáo dục, cho biết: Từ đợt dịch bùng phát tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Thanh niên Công an Thành phố, Đoàn Thanh niên Công an quận Thanh Xuân, phòng Giáo dục chính trị và Công tác sinh viên Học viện Giáo dục hỗ trợ 4 đợt nhu yếu phẩm tới các bạn sinh viên nhà trường gặp khó khăn do dịch.

 

Tổ chức Đoàn huy động sinh viên hỗ trợ phường Phương Liệt tiêm phòng, xét nghiệm cho nhân dân trên địa bàn; cùng cán bộ, đảng viên và công an phường tham gia trực chốt địa bàn phường Phương Liệt. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên Học viện rà soát toàn bộ sinh viên ở ký túc xá, hỗ trợ các thủ tục để sinh viên tiêm vắc xin mũi 1 phòng Covid-19.

https://tuoitrethudo.com.vn/giac-trua-voi-vang-cua-biet-doi-nhap-lieu-177387.html