Người dân Ấn Độ nhìn rõ dãy Himalaya sau 30 năm

08:25 | 24-04-2020

Đây là lần đâu tiên sau nhiều thập kỷ người dân ở quận Jalandhar, bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ có thể nhìn dãy núi Himalaya ở cách họ gần 200 km.

Người Ấn Độ vô cùng ngạc nhiên khi nhìn dãy Himalaya từ khoảng cách gần 200 km Ảnh: Gaurav Bhanu

 

Người dân ở thành phố Jalandhar,  Ấn Độ và các khu vực xung quanh đã đăng tải trên mạng xã hội những bức ảnh chụp dãy Himalaya từ nhà của họ.

 

"Lần đầu tiên sau 30 năm tôi mới được thấy lại dãy Himalaya. Đó là nhờ tình trạng giới nghiêm giúp bầu không khí trong lành, tầm nhìn xa hơn. Thật kỳ diệu", một người dân nói.

 

Nguyên nhân của hiện tượng lạ này là nhờ chất lượng không khí tại Ấn Độ trong những tuần gần đây được cái thiện đáng kể.

 

Trước đó để ngăn dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan, Ấn Độ ra lệnh giới nghiêm 21 ngày. Theo đó nhiều nhà xưởng công nghiệp ngừng hoạt động, ôtô không đi ra đường và các hãng hàng không hủy bay để ngăn chặn sự lây lan của virus…

 

Chỉ trong ngày đầu tiên giới nghiêm, lượng bụi PM10 (chỉ các hạt bụi mịn trong không khí có đường kính 10 micromet hoặc nhỏ hơn) trong không khí ở nhiều địa phương giảm mạnh. Theo Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương Ấn, thủ đô Delhi, giảm 44% mức độ ô nhiễm. 85 thành phố lớn trên cả nước đã ghi nhận bầu không khí sạch hơn chỉ sau một tuần hạn chế tiếp xúc xã hội. 

 

Sau gần 20 ngày giới nghiêm, chỉ số chất lượng không khí trung bình luôn ở mức tốt, khác hẳn với giai đoạn nửa đầu tháng 3 chỉ có đúng 3 ngày chất lượng không khí ở mức chấp nhận được. 

 

Ấn Độ có hơn 1,3 tỷ người và Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố khoảng 1,5 triệu người trong số họ chết vì ô nhiễm không khí vào năm 2012. Chỉ số ô nhiễm không khí của Ấn Độ cao hơn giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới 5 lần.

 

Năm 2019, trong danh sách 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới của AirVisual, Ấn Độ góp mặt tới 21 thành phố.

 

Các biện pháp ngằm ngăn chặn Covid-19 cũng giảm ô nhiễm trên toàn cầu. Hình ảnh vệ tinh cho thấy ô nhiễm không khí giảm ở nhiều thành phố châu Âu và Mỹ khi mọi người ở nhà và các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa.

Theo tuoitrethudo.com.vn