Tính cách khiến não bộ “già đi”

11:56 | 24-04-2022

Một nghiên cứu cho thấy một số đặc điểm tính cách có thể là yếu tố then chốt trong việc liệu con người có phát triển chứng suy giảm nhận thức nhẹ sau này hay không.

Tính cách có thể khiến não bộ “già đi” (Ảnh: Emercency Live)

 

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội. Theo đó, tính cách hướng ngoại có khả năng kéo dài thời gian suy giảm nhận thức. Ngược lại, những người thường gặp căng thẳng quá mức hay có mức độ rối loạn thần kinh cao sẽ làm tăng khả năng suy giảm nhận thức.

 

Tác giả chính của nghiên cứu Tomiko Yoneda, Tiến sĩ tâm lý tại Đại học Victoria, Canada, cho biết: “Các đặc điểm tính cách phản ánh các kiểu suy nghĩ và hành vi tương đối lâu dài, có thể ảnh hưởng tích cực đến việc tham gia vào các hành vi và kiểu suy nghĩ lành mạnh hoặc không lành mạnh trong suốt cuộc đời”.

 

Theo bà Yoneda việc tích lũy kinh nghiệm suốt đời có thể góp phần vào việc dễ mắc các bệnh hoặc rối loạn cụ thể, chẳng hạn như suy giảm nhận thức nhẹ hoặc góp phần vào sự khác biệt của cá nhân về khả năng chịu đựng những thay đổi thần kinh liên quan đến tuổi tác.

 

Nghiên cứu đã phân tích tính cách của gần 2.000 người đang tham gia “Dự án trí nhớ và lão hóa vội vàng” - một nghiên cứu dọc về những người lớn tuổi ở khu vực Chicago (Mỹ) bắt đầu vào năm 1997. Nghiên cứu đã xem xét vai trò của ba đặc điểm tính cách chính: Tận tâm, hướng ngoại và loạn thần kinh - về cách con người vượt qua sự suy giảm nhận thức trong cuộc sống sau này.

 

Rối loạn thần kinh là một đặc điểm tính cách ảnh hưởng đến cách một người đối phó với căng thẳng tốt như thế nào. Những người rối loạn thần kinh tiếp cận cuộc sống trong trạng thái lo lắng, tức giận và thường xem những thất vọng nhỏ như sự áp đảo hoặc đe dọa một cách vô vọng.

 

Những người thường gặp căng thẳng quá mức hay có mức độ rối loạn thần kinh cao sẽ làm tăng khả năng suy giảm nhận thức

 

Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy, những người có xu hướng kỷ luật bản thân cao, có tổ chức và hướng tới mục tiêu, nhiệt tình với cuộc sống, quyết đoán và hướng ngoại. Họ thường ít có nguy cơ bị suy giảm nhận thức hơn trong quá trình nghiên cứu.

 

Bà Yoneda nói: “Cứ thêm sáu điểm mà một người ghi được trên thang đo mức độ tận tâm thì sẽ giảm 22% nguy cơ chuyển đổi từ hoạt động nhận thức bình thường sang suy giảm nhận thức nhẹ”.

 

Điều đó có thể nghĩa là một người 80 tuổi có mức độ tận tâm cao sống thêm hai năm mà không gặp các vấn đề về nhận thức so với những người có điểm số thấp về mức độ tận tâm. Ngược lại, khi mức độ rối loạn thần kinh gia tăng, nguy cơ chuyển sang suy giảm nhận thức cũng vậy. Cứ thêm bảy điểm trên thang điểm mức độ tận tâm bạn có thể sẽ bị suy giảm nhận thức sớm hơn 1 năm.

 

Nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa tính cách và chức năng của não bộ.

 

Những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng những người cởi mở hơn với trải nghiệm, tận tâm hơn và ít rối loạn thần kinh thực hiện nhận thức tốt hơn trong các bài kiểm tra và ít bị suy giảm nhận thức hơn theo thời gian.

https://tuoitrethudo.com.vn/tinh-cach-khien-nao-bo-gia-di-194814.html