Cấm sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường tại Nhật Bản

23:24 | 02-06-2020

Giới chức thành phố Yamato, gần thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã đệ trình dự luật nhằm ngăn mọi người sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường.

 

Ngày nay điện thoại thông minh được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Hình ảnh người đi bộ chăm chú sử dụng điện thoại di động khi đang đi bộ trên đường rất phổ biến trên các đường phố trên thế giới.

 

Tuy nhiên, trên thực tế hành động đó rất nguy hiểm. Đã có khá nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra do người đi bộ dùng điện thoại khi tham gia giao thông.

 

Theo kết quả nghiên cứu của ông lớn di động Nhật Bản NTT Docomo năm 2014, ước tính tầm nhìn trung bình của người đi bộ trong khi dán mắt vào smartphone chỉ là 5% so với mắt nhìn bình thường.

 

Công ty đã chạy một mô phỏng trên máy tính về những gì sẽ xảy ra nếu 1.500 người cùng đi bộ băng qua ngã tư Shibuya đông đúc ở Tokyo trong khi tất cả đều nhìn vào điện thoại. Kết quả cho thấy, 2/3 số người trong đó sẽ không đến được phía bên kia đường mà không xảy ra sự cố. Có tới 446 vụ va chạm xảy ra, 103 người bị ngã và 21 người đánh rơi điện thoại trong khi băng qua đường.

 

Do đó, mới đây, giới chức thành phố Yamato, Nhật Bản đã trình một dự luật lên Hội đồng thành phố liên quan tới việc cấm sử dụng điện thoại khi đang đi bộ.

 

Dán mắt vào điện thoại khi đi bộ trên đường là thói quen tiềm ẩn nhiều nguy hiểm (Ảnh: The Online Citizen)

 

Theo ông Masaaki Yasumi, một quan chức thành phố Yamato số người sử dụng điện thoại thông minh ngày càng gia tăng tương tự như số vụ tai nạn giao thông tại các khu vực đông dân liên quan tới điện thoại. Do đó, nếu dự luật này được thông qua, đây sẽ lệnh cấm đầu tiên kiểu như vậy tại Nhật Bản.

 

"Chúng tôi hy vọng với lệnh cấm này, người dân sẽ nâng cao ý thức về mối nguy hiểm do vừa đi bộ vừa xem điện thoại gây ra", ông Masaak nói.

 

Những tờ áp phích trên đường và tin nhắn sẽ được sử dụng để thông báo cho công dân về lệnh cấm này. Dự kiến, dự luật cấm dùng điện thoại trên đường sẽ được thông qua và có hiệu lực từ tháng tới.

 

Trước Yamato, Honolulu (bang Hawaii, Mỹ), đã thông qua luật cho phép phạt tiền những người đi bộ sử dụng điện thoại di động trong lúc họ đang băng qua đường, bao gồm cả việc nhìn vào màn hình để lướt web, nhắn tin hay sử dụng để gọi điện... Bên cạnh điện thoại di động, những người đi bộ khi đang băng qua đường cũng không được phép sử dụng máy tính bảng, máy chơi game cầm tay, máy ảnh hay máy laptop.

 

Số tiền phạt sẽ ở mức từ 15 đến 99USD tùy thuộc vào số lần vi phạm và số tiền này sẽ tăng lên mức 500USD nếu một người nào đó tái phạm nhiều lần.

 

Tuy nhiên lệnh cấm này sẽ được loại trừ trong trường hợp cần phải gọi điện đến số điện thoại khẩn cấp hoặc những người thuộc lực lượng cứu hộ trong lúc đang làm nhiệm vụ.

Theo tuoitrethudo.com.vn