Cuộc sống thay đổi của người mang tên Kovid

09:12 | 20-01-2022

“Tên tôi là Kovid và tôi không phải là virus”, đó là những gì mà anh Kovid Kapoor, 30 tuổi, ở Bangalore, Ấn Độ đã phải viết trên Twitter hồi tháng 2/2020, ngay sau khi WHO công bố tên chính thức cho căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Kovid Kapoor hài hước tạo dáng bên ly bia Corona (Ảnh: AFP)

Kapoor không biết rằng anh ấy sẽ vẫn sử dụng dòng đó khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bước sang năm thứ ba trong những hành động đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như gọi một ly cà phê tại quán, xuất trình giấy tờ tùy thân ở khách sạn hay đưa hộ chiếu ngoài sân bay…

 

Kapoor kể rằng khi anh bay đến Sri Lanka, lần đầu tiên rời khỏi quê nhà sau khi xảy ra dịch, anh bị các nhân viên sân bay xem xét thông tin hộ chiếu cẩn thận hơn bình thường và nhân viên y tế đề nghị anh kiểm tra thêm lần nữa để đảm bảo an toàn.

 

Hay khi anh gõ tên mình lên Google, kết quả luôn gợi ý sang dịch bệnh COVID-19. Vào dịp sinh nhật, anh được bạn bè tặng một chiếc bánh sinh nhật và thợ làm bánh đã viết nhầm thành COVID-19.

 

Tuy gặp phải nhiều trường hợp giở khóc giở cười như vậy, nhưng Kapoor cho biết điều tích cực là anh nhìn nhận nó một cách hài hước và không quá bực bội, vì biết trong tương lai sẽ gặp nhiều tình huống tương tự nữa.

 

Giống như Kapoor, cô Kovid Jain, 28 tuổi, ở Indore, Ấn Độ cũng gặp hoàn cảnh tương tự. Cô Jain kết hôn vào tháng 12/2020. Cô thường bị bạn bè trêu đùa rằng “Kovid đã kết hôn trong thời đại của COVID-19”.

 

Ban đầu cô còm thấy buồn cười nhưng giờ đây Jain không dám dùng tên thật ở nơi công cộng. Thay vào đó cô lấy tên chồng hoặc các biệt danh để tránh những lời chế giễu không mong muốn.

 

Chiếc bánh sinh nhật bị ghi nhầm tên của anh Kovid (Ảnh: Indiaexpress)

 

Không chỉ những người tên Kovid bị ảnh hưởng, các cá nhân, tổ chức khác có tên liên quan đến COVID-19 cũng rơi vào tình huống rắc rối.

 

Nghệ sĩ Omarion, tên thật là Omari Ishmael Grandberry, gần đây đã phải đính chính trên Twitter để tránh nhầm lẫn giữa tên của mình với biến thể Omicron. “Tôi là một nhạc sĩ và ca sĩ, không phải một biến thể”, anh viết.

 

Hãng bia Corona của Mexico cũng là một doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong giai đoạn đầu dịch COVID-19 xuất hiện. Trên trang tìm kiếm Google, các cụm từ như “virus bia”, “virus bia Corona” xuất hiện nhiều vào thời điểm đó, khi nhiều người dùng vẫn cố gắng tìm hiểu xem loại bệnh mới có liên quan gì tới hãng bia hay không.

 

Mùa hè năm ngoái, đại diện hãng hàng không Delta Air Lines từng lên tiếng phản đối chuyện đặt tên biến thể mới là Delta vì trùng với tên hãng, dễ gây ảnh hưởng xấu đến chuyện kinh doanh.

https://tuoitrethudo.com.vn/cuoc-song-thay-doi-cua-nguoi-mang-ten-kovid-188386.html