3 loại tiền sống chết gì cũng phải tiêu, đừng keo kiệt!

22:20 | 04-12-2018

Muốn nhận lại thì phải học cách cho đi, đó là quy luật của cuộc đời, nếu bạn muốn giàu sang phú quý nhất định bạn phải ghi nhớ điều này!

Tiền đầu tư cho mình

 

 

Có thể tiếc với người chứ đừng tiếc với mình, tiền đầu tư để phát triển bản thân là loại tiền ai cũng cần phải chịu khó chi trả. Có thể lãi lời chưa thấy ngay nhưng chắc chắn về sau chúng ta sẽ phát triển được nhiều thứ. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói như sau: "Đầu tư vào bản thân bạn là điều tốt nhất mà bạn có thể làm. Bất cứ điều gì giúp cải thiện và nâng cao những tài năng cả bạn; không ai có thể đánh thuế hay tách nó ra khỏi bạn.

 

Số tền bỏ ra để thử thách năng lực của chính mình là cần thiết, mặc dù về cơ bản có thể tạo nên những khoản thâm hụt lớn nhưng cái bạn đổi lại có giá trị gấp vạn lần. Nhờ vào số tiền này, bạn có cơ hội để đầu tư các kỹ năng, dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh, không cảm thấy nản lòng vì khó khăn. Đầu tư vào chính mình cũng là phương thức quản lý tài chính tốt nhất bởi một khi bạn đã giỏi giang và có kiến thức thì dù có thế nào, bạn vẫn sẽ nghĩ ra cách xoay sở để kiếm tiền và tự cứu mình thoát khỏi khốn cảnh. Thứ duy nhất bạn bỏ tiền ra mà mãi mãi là của bạn đó chính là trí tuệ.

 

Đầu tưu cho mình, không ngừng học chính là khoản đầu tư không bao giờ lỗ, giá trị của bạn sẽ nâng lên hằng ngày.

 

Tiền dành cho cha mẹ

 

 

Có rất nhiều người giàu có rất keo kiệt với gia đình và người  thân. Còn một số người khác lại nghĩ rằng mình nghèo lắm, thân còn chẳng lo xong nói gì đến lo cho bố mẹ. Hoặc đối với một số gia đình, bố mẹ có tiền lương hưu thì việc con cái không giúp đỡ cũng thành thói quen, bố mẹ chẳng cần dựa dẫm vào con cái. Thế nhưng những gì chúng ta có được hôm nay đều là một gia tài đồ sộ mà bố mẹ từng bỏ ra, cho dù dùng cả cuộc đời cũng không thể bù đắp lại được. Vậy hà cớ gì ta lại keo kiệt những đồng tiền này?

 

Ai là người xót xa khi thấy họ bị đánh thâm tím mặt mày? Ai là người đã hy sinh, cố gắng, và luôn tần tảo sớm hôm để họ được lớn lên trong hạnh phúc, đủ đầy?  Đó chính là những người được gọi là bậc phụ huynh, cho dù nghèo khó, họ cũng chẳng kêu ca lấy một lời. Bố mẹ luôn thương yêu và lo nghĩ cho ta, chẳng có cha mẹ nào nỡ lấy tiền của con cái cả, nhưng việc báo hiếu cha mẹ chính là bổn phận mà bạn cần phải làm tròn dù có tiền hay không.

 

Ban  có thể tiêu tiền trăm, tiền nghìn cho người lạ thì chẳng có lý do gì lại không thể tiêu một đồng cho bố mẹ mình cả. Không cần phải quá khoe mẽ xem tiêu cái gì, làm cái gì, chỉ cần là những điều nhỏ nhặt quy đổi thành những thứ đồ dùng hằng ngày, từng đó đã đủ ấm lòng bố mẹ rồi. Đừng đợi tới khi kiếm được nhiều tiền mới báo hiếu, cha mẹ có lẽ sẽ không chờ được bạn lâu như vậy. Và cũng đừng đợi cha mẹ khuất núi rồi mới làm mâm cao, cỗ đầy, mới khóc than bởi lúc này, có làm gì thì cha mẹ cũng chẳng thể nào sống lại được nữa!

 

Tiền báo đáp xã hội và trả ơn

 

 

Ít nhất trong cuộc đời bạn sẽ có một lần mang ơn người khác, nhưng bạn lại keo kiệt không dám trả họ, liệu bạn sẽ bị đánh giá như thế nào. Nếu đang là một người sếp, bạn hãy luôn nhớ tới và biết ơn những nhân viên tận tụy của mình mà tăng chế độ đãi ngộ và đối xử tử tế, hòa nhã với họ. Trái lại, nếu bạn đang là nhân viên, hãy biết tôn trọng, cố gắng hòa hợp với sếp, đồng nghiệp và làm tốt công việc của mình.

 

Đừng bao giờ nghĩ tài sản của mình hơn người khác một ít thôi đã vội huênh hoang cho rằng mình hơn họ về nhân cách. Hãy nghĩ rằng tất cả những gì bạn có là niềm ao ước của rất nhiều người, đôi khi họ sẽ dựa vào ý chí năng lực của bản thân vươn lên và còn có thể vượt qua bạn.

 

Nếu bạn có nhiều tiền, bạn có thể làm những việc lớn như quyên góp để xây dựng trường học cho trẻ em vùng cao, xây trại trẻ mồ côi để những đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ có mái nhà để về, có người chăm sóc, yêu thương và được học hành tử tế...

 

Nếu không dư dả thì bạn có thể làm những việc nhỏ hơn như khi nhìn thấy những người đang vất vả kiếm. Còn nếu vẫn nghèo khó, bạn hãy dùng tâm lòng chung sức giúp đơ họ. Những gì bạn cho đi hôm nay sẽ gặt hái được thành quả trong tương lai 

Theo Thegioitre.vn