3 mẹo nhỏ giúp bạn luôn gặp suôn sẻ chốn công sở và trở nên chuyên nghiệp hơn

08:20 | 03-12-2018

Lý do tại sao bạn luôn gặp nhiều khó khăn nơi công sở, tất cả là bởi bạn luôn giữ những thói quen thường ngày, thiếu đi sự chuyên nghiệp. Mà trong một môi trường đầy phức tạp, việc giữ cho mình một vài bí quyết xử lý công việc.

Đừng nghĩ rằng cứ ôm việc vào người thì sẽ có nhiều kinh nghiệm

 

 

Sự thật là các CEO nổi tiếng như Jeff Bezos, Elon Musk, Jack Ma... đều biết cách xử lý công việc trong tầm tay mình, không chọn những việc quá sức, việc tốn thời gian. Họ biết cách tập trung vào nó, đó là cách giúp họ có thể kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi.

 

Cứ cho rằng bạn là người dễ tính, nhưng đừng vì thế mà ai giao gì cũng nhận, những việc không đúng với khă năng của bạn, tốt nhất bạn nên học cách từ chối.  Đừng vì chút ca tụng tạm thời mà "ôm" hết việc vào mình. Cách né tránh tốt nhất đó là chọn những đầu việc mình có thể xử lý luôn để làm, những việc quá sức, hay để lại. Ngoài ra, nếu bạn làm việc trong một doanh nghiệp lớn hơn, bạn có thể là "siêu nhân" trong việc phân tích dữ liệu nhưng lại gặp rắc rối với khâu trình bày thông tin một cách trực quan hấp dẫn.

 

Điều khẩn cấp thì thường không quan trọng

 

 

Thực tế cho thấy là, những việc gì được báo là khẩn cấp đa phần đều là do bị bỏ lỡ hoặc bị lãng quên, phải tìm cách bù trừ ngay lập tức. Đừng để quan niệm cứ khẩn cấp tức là quan trọng đè nặng tâm lý, từ đó cuống cuồng đi xử lý.  Tốt nhất, bạn hãy đồng ý với các nhiệm vụ quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn và nói không, hoặc ít nhất là không phải bây giờ, với mọi thứ khác. Bạn sẽ quay trở lại những yêu cầu và hoạt động này sau (nếu có).

 

Đừng bao giờ đánh giá người khác một cách bừa bãi

 

 

Chắc các bạn đã từng nghe một câu chuyện ngụ ngôn như sau: Có một chú heo, một chú cừu và một chú bò sữa bị nhốt chung trong một chuồng. Có một lần người chủ đến bắt chú heo đi, heo lớn tiếng kêu thất thanh và giãy giụa chống cự mãnh liệt. Cừu và bò sữa không thích tiếng kêu thất thanh của heo nên giận dữ chỉ trích: "Ngươi thật là làm quá, ông chủ mỗi lần đến bắt chúng ta đi thì chúng ta cũng không kêu to ầm ĩ như ngươi".

 

Chú heo nghe xong liền đáp lại: "Việc bắt các anh và bắt tôi là hai việc hoàn toàn khác nhau. Ông chủ bắt các anh chỉ là muốn lấy lông và sữa của các anh, nhưng ông ấy bắt tôi là muốn lấy mạng của tôi. Các anh có hiểu không"?. Cừu và bò sữa nghe xong đều lặng yên không nói được lời nào.

 

Ý nghĩa của câu chuyện này là: Nếu bạn không đứng trong hoàn cảnh của họ thì đừng bao giờ đưa ra lời nhận xét, bản thân bạn nếu ở vị trí đó cũng chưa chắc đã làm tốt. Đừng mang ý kiến chủ quan của mình ra để nói người khác khi chưa hiểu về họ. Muốn biết được với sự thật, hãy rút ngắn khoảng cách, tiếp cận họ một cách chân thành, một ngày nào đó bạn sẽ biết rằng những gì bạn nghĩ đều là sai, sự hiểu nhầm cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Theo Thegioitre.vn